Giảm giá SGK dành cho năm học 2009 - 2010

TP - Theo ông Nguyễn Minh Khang, Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục, chính sách giảm giá sách giáo khoa là dành cho đối tượng khách hàng mua sách của mùa phát hành sách năm học 2009 – 2010.

>> Nhiều nhà sách chưa giảm giá sách giáo khoa

Sách giáo khoa giảm giá cho năm học 2009 -2010. Ảnh: Quý Hiên

Ông Nguyễn Minh Khang nói:

Dù năm học 2008 – 2009 chưa kết thúc nhưng việc chuẩn bị SGK cho năm học mới đã phải thực hiện. Công văn số 331/NXBGD về việc giảm giá bán SGK, sách bổ trợ cho học sinh là một trong những văn bản được ban hành trong quá trình chuẩn bị này.

Ngoài ra, chúng tôi còn có văn bản chỉ đạo về việc triển khai hai tháng phát hành (tháng phục vụ hè từ 10/5 đến 10/6; tháng phục vụ khai giảng từ 15/7 đến 15/8).

Nội dung Công văn số 331/NXBGD ban hành từ ngày 4/3/2009  yêu cầu các công ty thực hiện việc chiết khấu trực tiếp cho học sinh là giảm 10 phần trăm giá bìa đối với SGK, giảm 15 phần trăm giá bìa đối với sách bổ trợ. Nhưng thực tế người mua sách vẫn phải mua theo giá bìa. Thưa ông, lỗi này tại ai?

Chỉ nội trong ngày nay hoặc ngày mai, chúng tôi sẽ gửi văn bản chỉ đạo tiếp theo đề nghị các công ty thực hiện yêu cầu mà công văn 331 đã nêu. 

NXB Giáo dục có lập đội phản ứng nhanh đi kiểm tra thị trường, có chế tài xử lý đối với những nơi không tuân thủ chủ trương của NXB?

Trong thời gian thực hiện hai tháng phát hành phục vụ hè và khai giảng, chúng tôi sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra ở các địa phương. Mặt khác, hết hai tháng phát hành, chúng tôi sẽ yêu cầu các công ty báo cáo về việc thực hiện chủ trương giảm giá ra sao.

Ông Nguyễn Minh Khang

Phải chăng do NXB Giáo dục đánh giá lượng khách hàng hiện tại chưa nhiều nên không xem trọng việc các công ty có thực hiện chỉ đạo của NXB hay không?

Chúng tôi đã nghiêm túc chỉ đạo các công ty thực hiện chủ trương của NXB. Chúng tôi ý thức đây là một công tác xã hội và thực hiện nó với mong muốn góp phần làm giảm khó khăn cho học sinh. Đó là cái tâm của người làm công tác kinh doanh. 

Nếu NXB thực sự có cái tâm đó thì khi chỉ đạo cũng phải quan tâm việc mình chỉ đạo có được thực thi.

Hàng năm khi chỉ đạo tháng phát hành, chúng tôi luôn có các đoàn đi kiểm tra. Đơn vị nào không thực hiện chúng tôi nhắc nhở phải làm. Những năm trước đây, các chỉ đạo của NXB Giáo dục về các chính sách ưu đãi, giảm giá thì tất cả các công ty đều thực hiện đầy đủ. Khi báo cáo Bộ GD&ĐT, chúng tôi căn cứ thực tế đã thực hiện chứ không phải báo cáo trên cơ sở văn bản chúng tôi chỉ đạo.

Nếu phụ huynh cần mua sách cho năm học 2009 – 2010 thì nán lại thêm mấy ngày nữa hẵng mua và như vậy quyền lợi được giảm giá sách của phụ huynh sẽ được đảm bảo. 

Nhưng nếu như phụ huynh nào đó vì lý do nào đó cần thiết phải mua sách giáo khoa hoặc sách bổ trợ kiến thức cho con em họ học ngay bây giờ có được giảm giá?

Nội dung Công văn 331 nêu rõ chính sách giảm giá sách là nhằm phục vụ năm học 2009 – 2010.

Nếu trong hai tháng phát hành phục vụ hè và phục vụ khai giảng vẫn có nơi không thực hiện giảm giá thì sao? 

Thì chúng tôi mong các cơ quan truyền thông nêu hẳn nên các đơn vị vi phạm. Theo tôi, chúng ta phải dùng sức ép xã hội để bắt các công ty thực hiện.

Các công ty thực hiện Luật Doanh nghiệp nên những chỉ đạo về công tác xã hội chỉ mang tính chất vận động là chính. Mình vừa dùng tình cảm, vừa dùng chỉ đạo chuyên môn, vừa dùng sức ép xã hội.

Cảm ơn ông!

 Quý Hiên
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá