DMCA.com Protection Status

Giảm học phí, cấp học bổng cho SV bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặm

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài ở các tỉnh Đông bằng sông Cửu Long, nhiều trường ĐH đã giảm học phí từ 5-30% cho sinh viên, thậm chí, có trường còn cấp học bổng trị giá 2 triệu/ suất cho sinh viên để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Nhiều trường ĐH giảm học phí, cấp học bổng cho SV bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặm
Nhiều trường ĐH giảm học phí, cấp học bổng cho SV bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặm

Ngày 11/3, PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng trường ĐH Mở TPHCM cho biết, nhà trường vừa phê duyệt gói “Học bổng hỗ trợ khó khăn đột xuất” cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đột xuất do dịch bệnh COVID-19 và tình trạng xâm nhập mặn gây thiệt hại cho gia đình sinh viên tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, đối tượng của học bổng bao gồm: Sinh viên có cha, mẹ hoặc người giám hộ bị cho nghỉ việc trong thời gian từ tháng 3 đến nay; Sinh viên có cha, mẹ hoặc người giám hộ là nông dân gặp khó khăn trong việc bán nông sản do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; Sinh viên có gia đình chịu hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn dẫn đến mất mùa, chết cây trồng, gia đình nợ nần.

“Mỗi sinh viên được hỗ trợ 1 suất trị giá 2 triệu đồng. Học bổng này sẽ xét theo thứ tự ưu tiên cho sinh viên có điều kiện khó khăn nhất cho đến hết số tiền được phân bổ” ông Hà nói.

Tương tự, ngoài hỗ trợ 10% học phí đối với sinh viên đã đóng học phí đúng hạn và 5% đối với sinh viên không có đơn gia hạn học phí, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM còn hỗ trợ 1 triệu đồng/ sinh viên đang theo học tại Trường có hộ khẩu thường trú tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chịu thiên tai hạn, mặn.

Trong khi đó, tính riêng về giảm học phí do dịch bệnh COVID-19, Trường ĐH Trà Vinh là trường giảm nhiều nhất với mức 30%. Mức giảm này áp dụng với các lớp đào tạo chính quy khóa 2016 về trước ‎và khóa 2017 về sau. Bên cạnh đó, nhà trường cũng giãn thời gian nộp học phí học kỳ II (năm học 2019 – 2020) đến ngày 31/7.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, Trường đã thống nhất giảm 25% học phí nhằm hỗ trợ cho sinh viên trong thời gian ở nhà để tránh lây lan dịch bệnh. PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết, trường hỗ trợ mức giảm tối đa 20% tổng học phí phải đóng cho sinh viên đã đóng học phí trước ngày 25/3. Với những sinh viên năm cuối, nếu đã đóng học phí thì lên trường nhận lại 20% học phí đã đóng.

TS Lê Sĩ Hải, Giám đốc Điều hành Trường ĐH Văn Hiến cho biết, nhà trường hỗ trợ 20% học phí các môn học online và 10% đối với các môn học offline tất cả sinh viên Văn Hiến.

Cũng theo ông Hải, ngoài giảm học phí, trường còn hỗ trợ sinh viên gói cước phí tốc độ cao để học tập trực tuyến, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp khó khăn về phương tiện học tập như không có smartphone hay laptop sẽ được nhà trường hỗ trợ mua trả góp hoặc cho mượn. “Dự kiến nhà trường cung cấp khoảng 100 máy tính bảng, điện thoại thông minh và laptop cho sinh viên khi có nhu cầu”, ông Hải nói.

Tương tự, Trường ĐH Văn Lang cũng quyết định giảm 20% học phí đối với học phần học online sinh viên đã đăng ký và tham gia lớp học. Hỗ trợ 10% học phí đối với học phần không dạy online và học phần không đăng ký học online. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành giảm 15% học phí đối với chương trình đào tạo online.

Mức giảm được khấu trừ trực tiếp vào học phí học kỳ III năm học 2019-2020. Trường ĐH Hoa Sen giảm tối đa 20% học phí kỳ II năm học 2019-2020 cho tất cả sinh viên. Với sinh viên năm cuối đã đóng học phí có thể lên trường làm đơn và nhận lại 20% số tiền. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM quyết định giảm 8% học phí môn học lý thuyết online.

Trong khi đó, Trường ĐH Lạc Hồng dù giảm học phí cho sinh viên song lương, phụ cấp của cán bộ, giảng viên vẫn được duy trì. Cụ thể, toàn bộ sinh viên của trường được giảm 10% học phí, riêng những sinh viên đã nhận học bổng học kỳ II, năm học 2019- 2020 được giảm 5%. Hiện mỗi tháng trường này chi khoảng 7 tỷ đồng trả lương cho giảng viên, nhân viên…

Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể kéo dài trong tháng 4

Nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong vẫn thấp, khiến Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) dự báo sẽ chịu xâm nhập mặn kéo dài trong tháng 4 này. Hiên gần 80.000 hộ dân ở ĐBSCL vẫn trong cảnh khó khăn về nước sinh hoạt. 

Sinh viên góp 30 triệu đồng ủng hộ người dân miền Tây chống hạn, mặn

Hưởng ứng “Lễ phát động nhân dân thành phố chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB MTTQ VN) TP. HCM, vào sáng ngày 8/4/2020, Hội Sinh viên trường ĐH Luật TP.HCM đã đại diện trao số tiền quyên góp 30 triệu đồng từ những đóng góp, ủng hộ của các bạn sinh viên trong trường.Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng