Chấm thi môn Văn, đại diện Bộ GD&ÐT

Giám khảo phải có năng lực, bản lĩnh

TP - Ðề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay mở, đáp án chấm thi cũng được Bộ GD&ÐT mở. Do đó, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT, giám khảo chấm thi phải có năng lực.

Giám khảo đang chấm thi bài thi môn Ngữ văn. Ảnh: Nghiêm Huê.
Giám khảo đang chấm thi bài thi môn Ngữ văn. Ảnh: Nghiêm Huê.

Chiều qua 3/7, đoàn thanh tra chấm thi của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với Hội đồng chấm thi Sở GD&ĐT Hòa Bình. Thực tế tại một số phòng chấm thi, cô Thu Loan, tổ trưởng tổ 1 chấm thi môn Ngữ văn cho biết bài làm của thí sinh đều nằm trong dự đoán của thầy cô. Cô Nguyễn Thị Hồng Phương, giám khảo chấm thi môn Ngữ văn của Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết trong số những bài cô chấm đã có điểm 9 nhưng chưa có bài nào bị điểm liệt. Những bài được điểm 9 thí sinh viết tốt, có chính kiến, quan điểm cá nhân rất rõ ràng.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, dẫn đầu đoàn thanh tra,  với những câu trả lời khác với đáp án, có thể gần đúng, hoặc khác hoàn toàn với đáp án thì hướng giải quyết của giám khảo chấm như sau: câu trả lời đó giải quyết được các ý cơ bản của câu hỏi yêu cầu. Thứ hai, diễn đạt, trình bày của thí sinh không trái với thuần phong mỹ tục, không trái với quy định của pháp luật thì giám khảo cân nhắc cho điểm. Khi đó, đòi hỏi bản lĩnh, năng lực của chính giám khảo chấm thi. Kiểm tra qua các bài chấm của một giám khảo, ông Trinh nhận thấy phổ điểm bài thi của thí sinh phân bổ khá đồng đều, từ 7 điểm đến 2,75 điểm.

Trao đổi với đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT, phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình, trưởng ban chỉ đạo chấm thi của sở, ông Nguyễn Đức Lương cho biết với môn ngữ văn, những người tham gia đánh phách sẽ được cách ly tuyệt đối từ ngày 28/6 (thời điểm tiến hành đánh phách) đến khi kết thúc công việc chấm thi. Chấm thi sẽ diễn ra hai vòng độc lập. Trong đó, vòng 2 giám thị chấm sẽ bốc thăm bài thi và tuyệt đối không để xảy ra chuyện giám khảo vòng 1 chấm lại bài của mình ở vòng 2. Ông Nguyễn Đức Lương chia sẻ thêm, môn Ngữ văn đã chấm được 393 bài trong tổng số hơn 8.800 bài, trong đó 63% là từ điểm 5 trở lên.

Ngày 6/7 chấm thi xong, 11/7 công bố điểm

Theo ghi nhận của Tiền Phong, một số sở GD&ĐT cho biết sẽ kết thúc công việc chấm thi vào ngày 6/7 tới.  Ông Trần Đức Thiện, trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hưng Yên, Trưởng ban thư ký của Hội đồng chấm thi THPT quốc gia Hưng Yên cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2018, toàn tỉnh có hơn 12.000 thí sinh đăng ký thi môn Ngữ văn, môn Toán; Môn Vật lý, Hóa, Sinh mỗi môn có hơn  5.000 thí sinh, Ngoại ngữ hơn 11.000 thí sinh. Môn Lịch sử, Địa mỗi môn hơn 9.000 thí sinh, Giáo dục công dân là hơn 7.000 thí sinh. Môn Ngữ văn có 88 thầy cô tham gia chấm thi, chia thành 4 tổ. Đối với bài trắc nghiệm có một tổ, có  3 máy, mỗi máy có 3 thành viên. 

Ông Trần Đức Thiện cũng cho biết trong quá trình chấm thi, có rất ít bài thi có sự chênh lệch giữa hai giám khảo và mức điểm chênh đều dưới 1 điểm và đã đối thoại để xử lý. Với bài thi trắc nghiệm sở đang tiến hành quét ảnh, chưa đến giải đoạn xử lý và chấm thi. Đĩa CD 1 dự kiến ngày 4, đĩa CD 2 là dự kiến chiều ngày 6/7. Môn ngữ văn dự kiến chấm đến ngày 4/7 sẽ xong, sau đó sẽ chấm thẩm tra, ghép phách. Hưng Yên thông báo điểm thi cho thí sinh theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Còn tại Sở GD&ĐT Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở cho biết bài thi được rọc phách từ ngày 28/6. Từ ngày 29/6 bắt đầu  quét ảnh bài trắc nghiệm. Từ ngày 30/6 bắt đầu chấm thi tự luận. Dự kiến đến ngày 6/7 sẽ hoàn thành công tác chấm thi. Với bài thi tự luận, ông Hoàn khẳng định huy động đủ số giáo viên để chấm kịp với tiến độ Bộ GD&ĐT yêu cầu.

Sở GD&ĐT Lào Cai cũng cho biết, hết tuần này sẽ hoàn thành công tác chấm thi sau đó gửi kết quả về Bộ GD&ĐT, đến ngày 11/7 sẽ công bố điểm theo quy định. Lào Cai cũng huy động gần 100 giáo viên, cán bộ tham gia chấm thi.

Theo quy định của Bộ GD&ÐT, năm nay, điểm thi từng môn sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân nhằm tăng độ chính xác, tăng mức phân hóa điểm thi, đảm bảo công bằng hơn cho thí sinh. Theo đó, khi điểm được làm tròn đến hai chữ số thập phân thì dù thí sinh đạt 3,99 điểm/môn cũng không được quy tròn thành 4,0 mà sẽ vẫn được giữ nguyên.

Riêng đề trắc nghiệm, với cấu trúc đề thi năm nay thì nếu đề thi có 50 câu thì mỗi câu 0,2 điểm, còn nếu đề thi 40 câu thì mỗi câu 0,25 điểm. Như vậy, thí sinh đạt bao nhiêu điểm thực sẽ được tính đúng bấy nhiêu điểm mà không phải làm tròn lên hay xuống như mọi năm.

Chia sẻ thêm với báo chí chiều qua, ông Mai Văn Trinh cho biết Bộ đã thành lập một số đoàn thanh tra tại một số địa phương từ miền Bắc đến miền Nam. Theo đánh giá chung thì các địa phương làm nghiêm túc thậm chí còn yêu cầu cao hơn Bộ quy định. Ông Trinh cũng cho biết, ngày 10/7 các sở sẽ nhập điểm lên hệ thống và chạy đối sánh. Ðảm bảo ngày 11/7 sẽ công bố trên toàn quốc.  Yêu cầu địa phương thực hiện đúng quy định, không được công bố sớm hơn quy định. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá