Giảm một tuần làm việc cho giáo viên

TP - Theo dự thảo quy định về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông (Bộ GD&ĐT soạn thảo), giáo viên chỉ phải làm việc 43 tuần/năm, giảm một tuần so với quy định hiện hành.

Trong 43 tuần làm việc của giáo viên có 35 đến 37 tuần (tùy cấp học) dành cho việc giảng dạy và các hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học; từ bốn đến sáu tuần dành cho học tập, bồi dưỡng, nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ; hai tuần dành cho việc chuẩn bị năm học mới.

Thời gian nghỉ hè của giáo viên (thay cho thời gian nghỉ phép hàng năm) là hai tháng. Ngoài ra, giáo viên còn được hưởng các ngày nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ GD&ĐT và nghỉ lễ theo quy định của Bộ luật Lao động.

Số tiết dạy của giáo viên trong tuần như sau: tiểu học – 23 tiết/ tuần; THCS – 19 tiết/ tuần; THPT – 17 tiết/tuần. So với quy định hiện hành (được ban hành từ năm 1979), chế độ làm việc của giáo viên nhìn chung đều giảm nhưng không đáng kể. Thời gian làm việc được giảm một tuần/năm học.

Định mức tiết dạy cũng giảm mỗi cấp học một tiết/tuần/giáo viên. Định mức cho nữ giáo viên nuôi con nhỏ dưới một tuổi trước đây được giảm hai tiết/tuần, trong dự thảo quy định mới được giảm ba tiết/ tuần (cấp THCS và THPT).

Tuy nhiên, theo định mức hiện hành, giáo viên thể dục có thai từ sáu tháng trở lên được giảm định mức hoặc được nghỉ việc sớm theo yêu cầu của bác sĩ nhưng trong dự thảo quy định mới không nói đến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá