Giám sát

TP - Một số trường học và bệnh viện đã có những dấu hiệu phản tỉnh và tự nâng cao chất lượng phục vụ.

> Chật vật mô hình trường chất lượng cao
> Có thật hội phụ huynh chỉ để thu tiền?

Theo phản ánh của báo Tuổi Trẻ, Bệnh viện Đa khoa Ba Tri - tỉnh Bến Tre, đã lập ra một tổ giám sát với nhiệm vụ tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục, tiếp thu ý kiến đóng góp phê bình của họ và phản ánh ngay với ban giám đốc để điều chỉnh.

Tổ này chỉ gồm 3 người, ai cũng thở dài khi nhận nhiệm vụ, bởi họ phải giám sát đồng nghiệp, gần như phải đối đầu hằng ngày với những đồng nghiệp có sơ suất, sai phạm. Nhưng bước đầu họ đã làm rất tốt. Trong mắt bệnh nhân, bệnh viện Ba Tri đã “ngon lành” hơn nhiều so với trước.

Tự giám sát dường như là phong trào được khởi phát từ các cơ sở giáo dục và y tế ngoài công lập. Trường tư thục cho lắp camera ít nhất là ở hai góc phòng học, để phụ huynh vào mạng xem, và để ban giám hiệu soi. Học sinh nói chuyện, ngủ trong lớp, áo quần đầu tóc không đúng quy định, tùy mức độ mà giáo viên sẽ bị nhắc nhở, kỷ luật.

Tại Hà Nội, từ tháng 10/2013 đến hết tháng 7/2014, Hội đồng giám sát thu chi trường học sẽ được thí điểm tại 5 trường công lập. Đề án "Hội đồng giám sát cộng đồng trường học” do Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội soạn thảo - được Sở GD&ĐT Hà Nội đồng tình, đánh giá cao.

Sở này hi vọng Hội đồng giám sát thu chi trường học làm tốt sẽ huy động được nguồn xã hội hóa giúp xây dựng trường học, làm minh bạch hóa việc thu chi của trường, còn phụ huynh có thêm một công cụ soi xét đồng tiền mà họ đóng góp chảy đi những đâu. Thành phần Hội đồng gồm phụ huynh và đại diện các ban ngành địa phương nơi trường hoạt động: Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ, Hội khuyến học...

Nhưng, có gì đó bất ổn ở đây. Hai nghề cao quý nhất, đòi hỏi sự hy sinh lớn nhất, đã và đang thành hai nghề nhạy cảm nhất của xã hội. Đâu rồi lòng tin của mỗi chúng ta dành cho thầy thuốc từ mẫu, cô giáo mẹ hiền, mỗi khi mang người nhà đến viện, mỗi khi đưa con em đến trường? Giá trị và thang bậc nghề nghiệp thay đổi hay lòng người xáo động, niềm tin phai nhạt?

Đành phải tự trấn an bằng lý trí, rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh; rằng giám sát và tự giám sát luôn cần ở mọi nghề, kích thích tính minh bạch dân chủ và sự phát triển.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá