Giảm tải chương trình học và sách giáo khoa

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển đã chỉ đạo như vậy tại Hội nghị tổng kết năm học 2004 - 2005 và triển khai nhiệm vụ năm học 2005 - 2006.

Tại hội nghị, theo báo cáo của Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng tại Hội nghị thì năm học 2004 - 2005, toàn ngành GD&ĐT đã phấn đấu hoàn thành về cơ bản các nhiệm vụ trọng tâm.

Đó là đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) phổ thông; phổ cập GD tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS; thực hiện có kết quả chương trình kiên cố hoá trường lớp học; tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật nhà trường; từng bước ổn định công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, THCN.

Để triển khai nhiệm vụ năm học 2005 - 2006, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương lưu ý một số vấn đề. Chẳng hạn như trong việc thực hiện nội dung chương trình, SGK phổ thông, các địa phương và nhà trường cần thực hiện giảm tải hợp lý. Hoặc về công tác phổ cập GD thì cần phải đạt được cả hai yêu cầu tiến độ và chất lượng, trong đó chất lượng là quan trọng nhất...

Tại hội nghị, đại diện một số Sở GD&ĐT đã trình bày những khó khăn sẽ gặp trong việc triển khai nhiệm vụ năm học mới ở địa phương mình. Nhiều địa phương băn khoăn về việc sẽ thực hiện “xoá” mô hình trường bán công theo yêu cầu của Luật Giáo dục (sửa đổi) như thế nào.

Một số đại biểu tỏ ra lo ngại về chất lượng GD phổ thông trong khi những điều kiện để làm nên chất lượng ấy còn quá khó khăn. Đặc biệt, việc làm sao đảm bảo chất lượng bậc học trong điều kiện từ năm tới bắt đầu bỏ thi tốt nghiệp THCS (theo Luật GD sửa đổi) là nỗi băn khoăn của phần lớn các đại biểu.

Trước những ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển cho rằng, có những nhiệm vụ mà nếu triển khai thì đó thực sự là những bài toán khó nhưng vẫn phải tìm cách tháo gỡ. Liên quan tới việc nội dung chương trình SGK, Bộ trưởng cam kết sẽ chỉ đạo điều chỉnh theo hướng giảm tải.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá