Gian dối dùng bằng giả, nhiều quan chức 'ngã ngựa'

TPO - Cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sử dụng bằng tiến sĩ ‘siêu tốc’; Phó chủ tịch hội đồng nhân dân dùng bằng giả hệ bổ túc; phó chánh thanh tra và trưởng công an xã mất chức vì liên quan đến bằng giả.

Sự thật bằng tiến sĩ của cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Theo kết luận kỳ họp 17 được Ủy ban Kiểm tra trung ương phát đi cho thấy ông Nguyễn Xuân Anh có vi phạm, khuyết điểm:  Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm.

So với thời gian đào tạo tiến sĩ ở Mỹ (từ 4-7 năm nghiên cứu, viết luận án), thời gian chưa đầy 2 năm để lấy bằng tiến sĩ của ông Nguyễn Xuân Anh quả là "siêu tốc"!

Ông Nguyễn Xuân Anh nhận bằng tiến sĩ của Trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) - một trường chỉ chuyên đào tạo và cấp bằng cho các chương trình đào tạo online - vào thời điểm tháng 12/2006.

Bằng tiến sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh của ông Nguyễn Xuân Anh là một trong ba chuyên ngành trường này đào tạo ở bậc tiến sĩ. Ở thời điểm đó, trường này chưa nhận được bất cứ một chứng nhận kiểm định chất lượng nào, dù đã được cấp giấy phép từ năm 1978. 

Trong khi đó, các chứng nhận kiểm định chất lượng do các tổ chức kiểm định độc lập đánh giá và công nhận chính là tiêu chí quan trọng đầu tiên, để xác định chất lượng bằng cấp, chương trình đào tạo của một trường đại học tại Hoa Kỳ.

Vì vậy, theo đánh giá của hai chuyên gia về giáo dục đại học ở Mỹ khi trao đổi với Tuổi Trẻ, tấm bằng tiến sĩ từ SCUPS của ông Nguyễn Xuân Anh tuy không phải là bằng bất hợp pháp, nhưng có giá trị chất lượng rất thấp, nếu đối chiếu theo các tiêu chí đánh giá, xếp hạng của Mỹ.

Ngay cả ở Mỹ, tấm bằng tiến sĩ nói trên hầu như không có giá trị sử dụng, sẽ không có doanh nghiệp, tổ chức nào chấp nhận tấm bằng này trong tuyển dụng. Đơn giản, vì bằng cấp của một cơ sở giáo dục đại học không có chứng chỉ kiểm định thường bị coi là vô giá trị.

Dùng bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc giả để lấy được bằng trung cấp chính trị

Ngày 25/4, TS. Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai, cho biết vừa ký quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính của ông Nguyễn Thanh Đông (Phó chủ tịch HĐND thị trấn Nhơn Hòa) vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc bất hợp pháp.

Gian dối dùng bằng giả, nhiều quan chức 'ngã ngựa' - ảnh 1 Bằng tốt nghiệp THPT giả của ông Nguyễn Thanh Đông

Theo TS. Nguyễn Thái Bình, học viên Đông học lớp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính (hệ tại chức, khóa 4, năm học 2012-2013) mở tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Chư Pưh. Ông Nguyễn Thanh Đông có trách nhiệm nộp lại bằng tốt nghiệp Trung cấp Lý luận chính trị - Hành chính, số vào sổ: 023/2013 do Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cấp ngày 22/3/2013 về Phòng đào tạo Trường Chính trị tỉnh hoặc Ban Tổ chức Huyện ủy Chư Pưh trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định định này có hiệu lực.

“Trước đó, Trường Chính trị tỉnh nhận được đơn thư của người dân về việc ông Nguyễn Thanh Đông có dấu hiệu sử dụng bằng THPT hệ bổ túc giả để học chính trị, ngay lập tức trường đã gửi công văn đến Sở GD&ĐT tỉnh xác minh cụ thể. Kết quả cho thấy: Sở này không cấp bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc cho học viên Nguyễn Thanh Đông”, TS. Bình nói.

Miễn nhiệm Phó Chánh thanh tra Hải Dương vì dùng bằng giả

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, Hải Dương đã miễn nhiệm chức vụ Phó Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Nguyễn Trọng Điều do liên quan đến việc sử dụng bằng cấp không hợp pháp.

Ông  Điều cũng bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương quyết định kỷ luật cách chức Đảng ủy viên vì sử dụng bằng đại học giả.

Được biết, ông Nguyễn Trọng Điều cựu, Bí thư Đảng ủy, Phó chánh thanh tra tỉnh của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương bị xác định đã sử dụng bằng tốt nghiệp đại học giả trong kê khai hồ sơ đảng viên và hồ sơ cán bộ, công chức để được tuyển dụng, thăng tiến.

Ông này không học hệ tại chức kế toán tại ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội nhưng vẫn có "bằng tốt nghiệp" trong hồ sơ. Số hiệu bằng và hồ sơ lưu quá trình học tập của ông Điều không có trong dữ liệu của trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Sau khi một số người dân huyện Nam Sách gửi đơn tố cáo, ông Điều đã bị UB Kiểm tra Tỉnh uỷ xác minh làm rõ.

Ông Điều từng là cán bộ ở công ty Than Đông Bắc (Quảng Ninh), sau đó được bổ nhiệm làm Trưởng phòng nghiệp vụ 3 (Thanh tra tỉnh Hải Dương).

Trưởng Công an xã bị kỷ luật vì dùng bằng giả

Huyện ủy Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của Huyện ủy đã quyết định thi hành kỷ luật ông Phạm Phú Thành – Trưởng Công an xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn. Đồng thời, Huyện ủy Nghĩa Đàn cũng đã có công văn báo cáo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An.

Theo Quyết định của UBKT Huyện ủy Nghĩa Đàn, nhận thấy ông Phạm Phú Thành là cán bộ đảng viên nhưng vi phạm trong việc nói, làm trái hoặc không thực hiện cương lĩnh, chính trị, Điều lệ Đảng..., làm những việc mà pháp luật không cho phép; kê khai không đúng và sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận trái quy định của pháp luật; trực tiếp tham gia hoặc tiếp tay cho việc sản xuất, tiêu thụ hoặc môi giới tiêu thụ văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp...

Trước đó có thông tin phản ánh về giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT của ông Thành.  Cụ thể, ông Thành có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (trên giấy thể hiện người ký giấy là Phạm Quý Hưng- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An). Tuy nhiên, phía Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT không phải là giấy do Sở GD&ĐT Nghệ An cấp, trong khóa thi ghi trên giấy chứng nhận đó không có ai tên là Phạm Phú Thành và Sở GD&ĐT Nghệ An chưa bao giờ có phó giám đốc Phạm Quý Hưng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng