Gian lận trong thi cử ngày càng tinh vi

TP - Trong số 252 TS bị kỷ luật sau đợt thi khối A, bảng danh sách liệt kê lý do đình chỉ thi đối với thí sinh đã đưa ra những con số giật mình về việc thí sinh mang điện thoại di động (ĐTDĐ) vào phòng thi ở 15 trường.

Đợt I kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ đã diễn ra thành công ở chỗ nghiêm túc hơn, đi vào nề nếp hơn, Bộ GD-ĐT đã sát cánh cùng các trường ĐH xử lý các tình huống bất ngờ nhanh gọn và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, đợt I kỳ thi này cũng cho thấy, những tiêu cực thi cử hiện nay tinh vi hơn với các hình thức khác nhau khiến các nhà tuyển sinh và các nhà tổ chức thi của Bộ GD-ĐT không khỏi lo lắng trong khi  đợt thi thứ 2 đang đến rất gần.

Trong số 252 TS bị kỷ luật, bảng danh sách liệt kê lý do đình chỉ thi đối với thí sinh đã đưa ra những con số giật mình về việc TS mang điện thoại di động (ĐTDĐ) vào phòng thi ở15 trường.

ĐHSP Kỹ thuật TP HCM 4 trường hợp, ĐH Công nghiệp: 15 thí sinh bị đình chỉ thi (dùng ĐTDĐ và sử dụng tài liệu), ĐH Hàng hải Hải Phòng 8 đình chỉ (sử dụng tài liệu và sử dụng ĐTDĐ), ĐH Thương mại 5 TS sử dụng ĐTDĐ...

Một TS tại Hội đồng thi (HĐT) của HV Ngân hàng dùng ĐTDĐ đọc đề ra ngoài; tại một HĐT khác của Học viện này một TS đã đội tóc giả để che giấu thiết bị gắn vào tai nhằm mục đích tiêu cực trong thi cử hiện đang được cơ quan CA tạm giữ để điều tra, xử lý đã nói lên tính chất nghiêm trọng của sự việc. Đáng chú ý là một trong 2 trường hợp trên đã sử dụng cả bộ đàm làm phương tiện thu nhận thông tin trong khu vực thi.

Bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ ĐH-Sau ĐH cho biết: Trong  các trường hợp cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật nhiều trường hợp cũng là do mang ĐTDĐ vào khu vực thi.

Ban chỉ đạo thi cảnh báo

Cán bộ coi thi bị kỷ luật tăng

Số thí sinh bị xử lý kỷ luật là: 252, trong đó khiển trách 59, cảnh cáo 26, đình chỉ 167 (năm 2005 số thí sinh bị kỷ luật là: 383 thí sinh, trong đó khiển trách 111,  cảnh cáo 46, đình chỉ 225).

Một số ít trường hợp làm giấy báo thi giả đã bị phát hiện (1 của ĐH Nông lâm TP.HCM, 1 của ĐH Mỏ địa chất và 1 của ĐH Bách khoa TP.HCM).

Riêng cán bộ coi thi, có 12 trường hợp bị khiển trách, 2 trường hợp bị cảnh cáo, 9 trường hợp bị đình chỉ coi thi.

lCó 6 thí sinh đến muộn quá 15 phút nên không được dự thi; 2 thí sinh bị ốm phải chăm sóc y tế nhưng vẫn được dự thi (1 của ĐH Quy Nhơn và 1 của ĐH An Giang) và 3 thí sinh phải cấp cứu không dự thi được (2 của Học viện Ngân hàng và 1 của ĐH An Giang).

Trong một cuộc trao đổi ngắn với Tiền phong, bà Vụ trưởng Vụ ĐH - Sau ĐH nhấn mạnh: Mặc dù quy chế đã quy định rất nghiêm ngặt về việc không được mang ĐTDĐ vào khu vực thi đối với cả TS và cán bộ coi thi nhưng tình hình vẫn xảy ra rất đáng tiếc và ở thời điểm kết thúc đợt I, Ban chỉ đạo thi đã phải làm ngay công văn yêu cầu các chủ tịch HĐT thực hiện khẩn cấp một số việc quan trọng sau khi rút kinh nghiệm đợt thi đầu.

Các chủ tịch HĐT phải làm rõ trách nhiệm và xử lý cán bộ có liên đới tới việc làm thế nào để TS mang ĐTDĐ vào phòng thi; trong các đợt thi thứ 2 (CĐ) và thứ 3 (ĐH) nhắc nhở cán bộ coi thi tuyệt đối kiên quyết không để TS mang ĐTDĐ vào phòng thi và xử lý kiên quyết bằng cách đình chỉ thi ngay nếu TS mang ĐTDĐ vào phòng thi, thu giữ và giao cho CA xử lý.

Đặc biệt, các HĐT phải quản lý chặt chẽ đề thi thừa. Nếu TS làm xong bài thi sớm, nhất thiết làm theo quy chế: Sau 2/3 thời gian làm bài mới cho TS ra khỏi phòng thi và cán bộ coi thi phải thu lại đề.

Các HĐT, các trường ĐH nhắc nhở một số cơ sở photocopy quanh khu vực không bán lời giải  gây hoang mang cho các TS và người nhà khiến họ bị cuốn vào một việc mất tiền vô bổ.

Thí sinh đi đâu?

Trong đợt thi thứ nhất hầu hết các trường đầu bảng đều có số TS đăng ký dự thi và số TS đến dự thi giảm hơn năm trước: ĐHQG HN - 56,72%; Học viện Tài chính - 51,58%; ĐH Ngoại thương - 54,19%; ĐH Xây dựng HN số lượng đăng ký và đến dự thi đều giảm khiến cho tỷ lệ chọi của trường này hiện nay chỉ còn 1/2 ...

Ngược lại số TS đến dự thi tại các trường tốp sau đông hơn: Viện ĐH Mở HN dẫn đầu với số TS đăng ký dự thi tăng hơn năm trước 29% (24.000 hồ sơ) và số đến thi đợt 1 đạt 67,77%, ĐH Y Thái Bình đạt 77,38%; ĐH Cần Thơ 79%.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Kim Bảng, Trưởng phòng CTCC ĐH Xây dựng cho hay: TS đã định hướng trường thi sát hơn và theo quy luật năm trước điểm tuyển cao thì năm sau số lượng đăng ký và số lượng dự thi sẽ ít đi và sẽ ngược lại ở mùa thi kế tiếp (Các thông tin này rất thiết thực cho TS cân nhắc quyết định chọn trường thi ở đợt 2 của chính kỳ thi tuyển sinh này-PV).

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá