Giảng viên ĐH, CĐ coi thi tốt nghiệp phổ thông

TP- Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT trên cơ sở hợp nhất hai quy chế cho 2 loại hình giáo dục: GD trung học phổ thông và GD thường xuyên (còn gọi là bổ túc THCS và bổ túc THPT).

giám thị không chỉ là GV đang dạy phổ thông và mà còn là cán bộ, giảng viên các đại học
Ngoài tinh thần hợp nhất “hai trong một”, Quy chế thi tốt nghiệp THPT được bổ sung một số điểm mới giúp cho những quy định trong quy chế hoàn thiện hơn, chặt chẽ hơn.

Quy định về trách nhiệm của thí sinh nêu rõ: “Thí sinh học chương trình THPT phân ban thí điểm học theo ban nào phải làm phần đề thi riêng của ban đó; thí sinh làm cả 2 phần đề thi riêng thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm bài làm phần đề thi riêng”.

Về khâu coi thi, điểm mới được bổ sung là thành phần giám thị. Theo đó, giám thị không chỉ là GV đang dạy tại các trường phổ thông và trường trung học cơ sở mà còn là cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (do Bộ GD&ĐT điều động).

Về kỷ luật đối với thí sinh, quy chế thi tốt nghiệp THPT bổ sung thêm 2 nội dung mới. Các quy chế cũ chỉ quy định thí sinh mang tài liệu vào hoặc sử dụng trong phòng thi sẽ bị đình chỉ thi nhưng không đả động gì đến tình huống “sử dụng tài liệu ngoài phòng thi”. Do đó, có những trường hợp thí sinh bị bắt quả tang đang quay cóp trong... nhà vệ sinh nhưng vẫn “lọt tội”.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT mới ban hành quy định rõ thí sinh “sử dụng tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu phát thông tin dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trong và ngoài phòng thi” đều bị đình chỉ thi.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT mới bổ sung chế tài xử lý với các trường hợp thi hộ: “Hủy kết quả thi tốt nghiệp phổ thông, thi tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục tại các kỳ thi cùng năm; Đuổi học nếu đang theo học tại các cơ sở giáo dục; Đề nghị truy tố trước pháp luật, tuỳ theo tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá