Giáo dục hóa giải bạo lực

TP - “Yếu đuối dễ trở thành nạn nhân của bạo lực. Hung bạo dễ trở thành người gây tội ác. Trưởng thành sẽ giúp xã hội bình an và hạnh phúc”. Đó là kết luận của ông Trần Việt Quân (CLB Dạy con nên người), người đã nhiều năm nghiên cứu sâu về đề tài đạo đức và nghị lực cho trẻ em.

Ông Quân chia sẻ về phương pháp giáo dục “3 gốc rễ”, bao gồm đạo đức, trí tuệ và nghị lực. Đó là sự kết hợp các quan điểm giáo dục “đạo đức đi đầu” của phương Đông, “tư duy đột phá” của phương Tây” và “nghị lực thép” của Nhật Bản. 

Sáng qua, tại trường Mầm non, Tiểu học Quốc tế Tuệ Đức (Pathway International School) diễn ra buổi tọa đàm “Giáo dục hóa giải bạo lực” với sự tham gia của các chuyên gia tâm lí, nhà nghiên cứu và đông đảo phụ huynh. Bà Nguyễn Thị Tâm, thạc sĩ, chuyên gia tâm lí, Giám đốc Công ty Ứng dụng tâm lý Khoa học Hồn Việt, nói rằng, với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, tiểu học, việc quan trọng nhất là tạo cho trẻ sự tự tin và phát triển tối đa khả năng tưởng tượng, tư duy sáng tạo. Với trẻ 11 -15 tuổi, cần quan tâm việc chuẩn hóa giới tính, xây dựng kỹ năng giá trị sống. Với lứa tuổi THPT, cần giúp các em khẳng định được giá trị bản thân và hoạch định đúng mục tiêu cuộc đời.             

Có mặt trong buổi tọa đàm, ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM, nói rằng, trẻ ở độ tuổi mầm non, tiểu học cần được quan tâm và chú trọng nhiều hơn tới việc rèn luyện tính cách. Thầy cô, cha mẹ nên tích cực sử dụng phương pháp “kỷ luật không roi vọt” để trẻ không bị ảnh hưởng và ám ảnh bạo lực từ khi còn rất bé.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá