DMCA.com Protection Status

Giáo dục STE(A)M: Phát triển tư liệu dạy học trong kỷ nguyên số

Nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu giáo dục STEM tại Việt Nam, vừa qua Cty Cổ phần Xuất bản và Dữ liệu ETS tổ chức lễ ký kết hợp tác với Học viện Sáng tạo S3 và Cộng đồng giáo viên STEM. Song song đó là talkshow “Giáo dục STE(A)M: Phát triển tư liệu dạy học trong kỷ nguyên số”.

Các diễn giả chia sẻ tại chương trình
Các diễn giả chia sẻ tại chương trình
Buổi ký kết có sự tham gia của nguyên Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận và ông Đỗ Hoàng Sơn - Giám đốc Công ty cổ phần sách Long Minh, đại sứ phong trào giáo dục STEM.
Chia sẻ sự cần thiết của việc đưa STEM vào giảng dạy trong nhà trường, ThS. Lê Thị Thu Huyền- người sáng lập hệ thống trường mầm non STEAMe Garten cho biết: với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, rất khó biết ngành nghề nào sẽ thịnh hành trong 15-20 năm nữa. Vì vậy trách nhiệm của thầy cô, cha mẹ là phải dạy các con kỹ năng thích nghi với biến đổi dù công nghệ có phát triển thế nào chăng nữa. 
 
Quy mô tủ sách giáo dục STEM ?
Với sự đầu tư mạnh của Alpha Books vào dự án Tủ sách Giáo dục STEM, thương hiệu ETS dự kiến hợp tác cùng Cộng đồng giáo viên STEM xuất bản 40 – 50 đầu sách từ mầm non đến đại học với các chủ đề phù hợp. Sách được Việt hóa nội dung, tổng hợp các nguyên vật liệu thân thiện hỗ trợ giáo viên trong quá trình nghiên cứu và chuẩn bị bài giảng. 
ETS đầu tư như nào cho dự án này?
ETS với những thành viên nòng cốt đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành giáo dục. Với sự hợp tác cùng Cộng đồng giáo viên STEM - đứng đầu là TS. Đặng Văn Sơn, với sự đồng hành của Đại sứ STEM Đỗ Hoàng Sơn cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao về STEM trên toàn quốc, những người làm sách hy vọng Tủ sách Giáo dục STEM sẽ là kho tàng tư liệu về STEM giá trị và thông tin chính thống đã được thẩm định với giáo viên và học sinh. 
Tủ sách Giáo dục STEM bao gồm các đầu sách nào?
Đó sẽ là những cuốn sách truyền cảm hứng về việc nghiên cứu khoa học và các cuốn sách theo chủ đề thực hành/áp dụng kiến thức vào cuộc sống. Thông qua đó khơi gợi, khuyến khích từ học sinh đến các thầy cô giáo nghiên cứu khoa học bằng các hoạt động thực tế.
Không chỉ các đầu sách dịch từ các NXB nổi tiếng thế giới màTủ sách Giáo dục STEM sẽ có cả các đầu sách do thầy cô giáo Việt Nam biên soạn để phù hợp và gẫn gũi nhất với chương trình học.  
Dự kiến khi nào có cuốn sách đầu tiên?
Trước khi ký hợp tác giữa hai đơn vị, ETS và TS. Đặng Văn Sơn đã hợp tác xuất bản thành công cuốn  “Người Thu Gió – Cậu bé Malawi và sự kỳ diệu của khoa học”. Đây là câu chuyện phi thường mà có thực về óc sáng tạo của con người và khả năng vượt qua nghịch cảnh. Là nguồn cảm hứng cho ai còn đang nghi ngại sức mạnh của mỗi cá nhân trong việc thay đổi cộng đồng, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người xung quanh.

Với tư cách khách mời, ông Đỗ Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty Cp Sách Long Minh cho biết: Chưa có tổng kết cụ thể về chương trình giáo dục STEM tại Việt Nam nhưng đến nay Liên minh giáo dục STEM, cộng đồng giáo viên giảng dạy STEM đã gặt hái thành công ban đầu, đào tạo nhiều học sinh đam mê toán học, khoa học kỹ thuật, công nghệ, trong đó có những học sinh xuất sắc như Nguyễn Mạnh Quân, đạt 3 Huy chương vàng quốc tế (Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế 2018 IJSO, góp phần đưa đoàn Việt Nam xếp thứ Ba toàn đoàn); Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn Quốc tế 2019 với số điểm tuyệt đối cao nhất kỳ thi; mới đây nhất là HCV Olympic Vật lý Châu  u 2020). "Trên bình diện rộng, giáo dục STEM sẽ giúp đào tạo nhân sự trẻ am hiểu toán học, khoa học kỹ thuật, công nghệ, đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội" ông Hoàng Sơn nói.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng