Giáo dục tuần qua: Phó hiệu trưởng 'kêu cứu' trên Facebook, Sở GD&ĐT bắt gỡ

TPO - Phó hiệu trưởng “kêu cứu” trên Facebook, Sở GD&ĐT bắt gỡ; phụ huynhVinschool bất ngờ vì thông báo tăng học phí; tâm thư “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh" gây bão hay Nữ giáo viên Hải Phòng bị hành hung ngay tại lớp học là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Giáo dục tuần qua: Phó hiệu trưởng 'kêu cứu' trên Facebook, Sở GD&ĐT bắt gỡ

Phó hiệu trưởng “kêu cứu” trên Facebook, Sở GD&ĐT bắt gỡ

Sở GD&ĐT Đắk Nông cho rằng việc ông Vũ Đại Thanh đăng bài "kêu cứu" trên Facebook dẫn đến nhiều bình luận không tốt về tập thể lãnh đạo sở và ngành giáo dục nên yêu cầu ông gỡ bài.

Trước đó ngày 22/9, thầy Vũ Đại Thanh (Phó hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ, huyện Cư Jút) đã đăng tải thông tin “kêu cứu” về việc luân chuyển cán bộ quản lý của sở” lên trang Facebook cá nhân.

Theo chia sẻ trên trang cá nhân của thầy Thanh, ngày 22/9 Sở GD&ĐT Đắk Nông công bố quyết định bổ nhiệm lại, luân chuyển một số cán bộ quản lý trên địa bàn huyện Cư Jút.

Thầy Thanh được chuyển từ phó hiệu trưởng trường THPT Phan Chu Trinh về làm phó hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ.

Thầy Thanh cho rằng, trong quá trình luân chuyển cán bộ quản lý (CBQL) có một số bất cập, bất hợp lý khiến thầy Thanh không đồng ý.

Cũng theo thầy Thanh, có Phó hiệu trưởng được bổ nhiệm từ năm 2009 (tức có 8 năm đảm nhận vị trí trên) thì không luân chuyển, trong khi đó thầy Thanh mới được bổ nhiệm lần đầu, tính đến nay mới được hơn 3 năm lại bị luân chuyển. (Xem chi tiết tại đây)

Phụ huynh bất ngờ vì thông báo tăng học phí, Vinschool nói gì?

Những ngày qua, nhiều gia đình đang có con học trong hệ thống Vinschool tỏ ra bất an, lo lắng trước thông tin tăng học phí từ Vinschool.

Mới đây Vinschool đã đưa ra lộ trình tăng học phí trong những năm học tới với mức tăng trung bình từ 40 - 50% đặc biệt hệ nâng cao tăng gấp đôi so với hệ chuẩn.

Trước lo lắng của nhiều gia đình có con theo học tại hệ thống giáo dục Vinschool, phóng viên Tiền phong đã có cuộc trao đổi với bà Phan Hà Thủy – Tổng Giám đốc hệ thống giáo dục Vinschool.

Bà Thủy cho biết, đầu tiên phải khẳng định, niên học 2017-2018, học phí không tăng. Việc tăng là lộ trình 5 năm từ năm học 2018-2019 đến năm 2022-2023. Lý do là chương trình và chất lượng dịch vụ giáo dục do Vinschool cung cấp thay đổi theo hướng nâng lên tầm cao mới.

“Tổng đầu tư cho chất lượng giáo dục lên đến 80% chi phí, trong đó, Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 60%; chỉ có 20% được đưa vào học phí trong năm đầu. Trong kế hoạch tài chính được lập trong 5 năm tới, Vinschool sẽ không lấy bất cứ một đồng lợi nhuận nào. Tôi cũng xin lưu ý là ngay cả mức học phí áp dụng cho học sinh mới trong năm học 2018-2019 cũng căn cứ dựa trên điểm hoà vốn, chứ hệ thống hoàn toàn không có lãi với mức học phí này.(xem chi tiết tại đây)

Tâm thư “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh" gây bão

Bức tâm thư “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh - chưa vơi nụ cười, đã rơi nước mắt" của phụ huynh Giáng Hương - có con đang học tại trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang nhận được sự quan tâm lớn và những ý kiến trái chiều từ dư luận.

Phụ huynh Hương Giang tố cô Nguyễn Minh Thu - giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1.1 (hiện tại là 11A1.1, nơi con chị theo học) có lối giáo dục hà khắc, nghiệt ngã, "không có tình người, chỉ có kỷ luật và nước mắt".

Bức tâm thư này được chị Hương Giang viết với tâm thế của một người phụ huynh sẵn sàng đón nhận những dư luận trái chiều, chấp nhận cho con mình chuyển khỏi ngôi trường - nơi mà một năm trước con chị (một cô bé ngoan, học tương đối tốt) chọn nhập trường với tất cả sự tự hào, niềm hứng khởi. (xem chi tiết tại đây)

Giáo dục tuần qua: Phó hiệu trưởng 'kêu cứu' trên Facebook, Sở GD&ĐT bắt gỡ - ảnh 1
Trường ra nội quy nghiêm khắc: Có nên giáo dục học sinh bằng nỗi sợ hãi?

Nữ sinh không được nhuộm tóc, đi học muộn quá 5 phút phải lao động công ích suốt thời gian một tiết, học sinh có biểu hiện gian dối khi mời phụ huynh đến trường sẽ bị đình chỉ. Học sinh tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu người khác, chỉ like status khi đã đọc kỹ nội dung. Nếu like những status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm.

THCS & THPT Lương Thế Vinh, ngôi trường mấy ngày qua xôn xao khi bị một phụ huynh tố có nền giáo dục hà khắc "chưa vơi nụ cười đã rơi nước mắt", tạo nên luồng tranh luận trái chiều về phương pháp giáo dục trên mạng xã hội.

Theo quy định của trường Lương Thế Vinh, năm học 2017-2018 học sinh phải mặc đúng quy định đồng phục, không đi dép lê, dép quai hậu xỏ ngón, giày cao gót. Nam sinh không được để tóc dài, nữ sinh không để những kiểu đầu tóc thời trang, không nhuộm tóc.(xem chi tiết tại đây)

Nữ giáo viên Hải Phòng bị hành hung ngay tại lớp học

Liên quan đến vụ việc cô giáo P. T. H. (sinh năm 1991, giáo viên hợp đồng), đang phụ trách lớp 2C, trường tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, TP. Hải Phòng) bị phụ huynh học sinh xông vào tận trường hành hung, trao đổi với Dân trí chiều ngày 29/9, ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương xác nhận có vụ việc trên. (xem chi tiết tại đây).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá