Giáo sư Ngô Bảo Châu về miền Tây nói chuyện Toán học

TPO - Cùng với các giáo sư, tiến sĩ Toán học có uy tín, giáo sư Ngô Bảo Châu có phiên nói chuyện về Toán với lứa tuổi từ 6 đến 66 trong Ngày hội Toán học Mở 2020 với chủ đề "Toán học ở khắp mọi nơi" tổ chức tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Sau hành trình 6 năm liên tiếp tổ chức tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quy Nhơn, Ngày hội Toán học mở 2020 với chủ đề "Toán học ở khắp mọi nơi" (Mathematics is Everywhere) sẽ tổ chức tại Cần Thơ thủ phủ của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long vào ngày 4/10.

 Theo ban tổ chức, chương trình gồm ba bài giảng của các Giáo sư, Tiến sĩ Toán học uy tín, như GS. Ngô Bảo Châu, GS. Đỗ Đức Thái, TS. Đỗ Thanh Hà về các chủ đề dành riêng từng đối tượng đặc thù.

GS. Ngô Bảo Châu trao đổi chủ đề “Toán học từ cổ điển đến hiện đại” là câu chuyện về bộ môn thiết yếu của đời sống của Toán học dành cho đối tượng đại chúng yêu thích, hứng thú với bộ môn này.

Bài giảng của GS. Đỗ Đức Thái có chủ đề “Dạy học phát triển năng lực toán học theo Chương trình môn Toán mới: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” được thiết kế đặc biệt hướng đến đối tượng là giáo viên, chuyên viên đào tạo Toán.

Bài giảng của TS. Đỗ Thanh Hà có nội dung “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống: Hỗ trợ chẩn đoán bệnh qua dữ liệu hình ảnh” dự kiến thu hút sự quan tâm của các học sinh sinh viên yêu thích công nghệ và đam mê tìm hiểu về ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực.

Giáo sư Ngô Bảo Châu về miền Tây nói chuyện Toán học - ảnh 1  

Ngày hội Toán học Mở 2020 còn có chuỗi hoạt động trải nghiệm Toán học ứng dụng trong đời sống thực tế như: Triển lãm mô hình, hoạt động thực nghiệm.

Ông Nguyễn Xuân Phong – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT, đại diện Ban tổ chức chương trình cho biết: “Ngày hội Toán học mở 2020 là cách thức tiếp cận từ bình dân đến hàn lâm dành cho các lứa tuổi. Trong ngày hội, Toán học không chỉ xuất hiện bằng hình thức học thuật mà người tham dự còn được tiếp cận với các ứng dụng của Toán học trong đời sống, từ đó hiểu rõ hơn Toán học làm được gì và người học Toán thực tế có thể làm được gì.

Người yêu Toán hay chưa yêu Toán đều có thể tìm thấy nội dung lý thú về Toán học ở chương trình. Mang chương trình Ngày hội Toán học mở 2020 đầu tiên về với Đồng bằng Sông Cửu Long, chúng tôi hi vọng tiếp lửa đam mê cho người yêu Toán, nhen nhóm tình yêu bộ môn này ở nhiều bạn trẻ, góp phần phát triển phong trào học Toán tại khu vực trọng yếu này của đất nước”.

Ngày hội Toán học mở (Math Open Day - MOD) là chuỗi các chương trình mở về Toán diễn ra thường niên. MOD tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2015, rồi mở rộng ra các tỉnh thành trên cả nước. Năm 2020, MOD được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán bảo trợ chuyên môn; do Tổ chức Giáo dục FPT phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ tổ chức.

Học sinh biến ảo như 'phù thủy' trong Ngày hội Toán học mở rộng 2019

Ngày hội Toán học mở rộng 2019 với chủ đề Toán học ở khắp mọi nơi được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Bộ GD&ĐT tổ chức hôm nay (3/11) tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trải nghiệm vô cùng thú vị trong Ngày hội Toán học

Chai nước bảy sắc cầu vồng; những vật dụng đơn giản trở thành những tàu thủy “thiện chiến”, những hình vẽ phức tạp bỗng trở nên đơn giản.... Đó là những trải nghiệm vô cùng thú vị của học sinh, sinh viên tại Ngày hội Toán học mở năm 2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng