Giáo viên biển đảo trải lòng với Bộ trưởng GD&ĐT

TPO - Trong khuôn khổ chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2016, ngày 13/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu đang công tác tại các xã đảo, huyện đảo trên cả nước. Các thầy cô giáo đã bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long tặng bằng khen cho các giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long tặng bằng khen cho các giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo

Năm 2016, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” tuyên dương 42 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các huyện đảo, xã đảo trong cả nước. Trong đó có 25 cô giáo và 17 thầy giáo. 

Anh Nguyễn Phi Long – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, 42 thầy giáo, cô giáo được tuyên dương tối nay đều có chung một điểm là có tinh thần bền bỉ vượt khó, tận tâm với nghề, được học sinh, cha mẹ học sinh và xã hội yêu mến và ghi nhận.

Đây là năm thứ hai, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Thiên Long và Bộ GD&ĐT tổ chức chương trình. Chia sẻ cùng thầy cô là một trong những hoạt động triển khai phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi do Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014-2019 phát động và chào mừng kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tâm tư người dạy chữ nơi cánh sóng

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn được lắng nghe tâm tư, trao đổi của các thầy cô giáo đang dạy chữ nơi biển đảo.

“Chúng ta tâm sự những điều thật nhất, trao đổi những vẫn đề rất đời thường, rất thật, người thật việc thật. Các thầy cô được tuyên dương hôm nay sẽ thay mặt cho các thầy cô đang công tác trên biển đảo trực tiếp trò chuyện với Bộ trưởng. Sau khi lắng nghe, Bộ sẽ có những quyết sách hợp lý tạo điều kiện cho các thầy cô yên tâm công tác”, ông Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Giáo viên biển đảo trải lòng với Bộ trưởng GD&ĐT  - ảnh 1 Cô Nguyễn Thị Bích Thủy – Trường Tiểu học Lại Sơn (huyện Kiên Hải, Kiên Giang)

Cô Nguyễn Thị Bích Thủy – Trường Tiểu học Lại Sơn (huyện Kiên Hải, Kiên Giang) có 29 năm công tác tại xã đảo. Để dạy chữ cho học trò, cô phải vượt qua những khó khăn về điều kiện sống và công tác như phương tiện liên lạc hạn chế; thiếu nước, điện… Nhất là thuyết phục, vận động phụ huynh để các em đến trường. 

Bày tỏ nguyện vọng, cô Thủy nói: “Tôi chỉ mong muốn các em học trò trên xã đảo được quan tâm nhiều hơn nhất là được tiếp cận những công nghệ hiện đại như phòng dạy ngoại ngữ, máy chiếu, để các em bắt kịp với các em học sinh trên đất liền”.

Giáo viên biển đảo trải lòng với Bộ trưởng GD&ĐT  - ảnh 2

Cô Nguyễn Thị Hợi - Trường Tiểu học Bản Sen (Vân Đồn, Quảng Ninh)

Hiện đang giảng dạy tại Trường Tiểu học Bản Sen (Vân Đồn, Quảng Ninh), cô Nguyễn Thị Hợi - giáo viên có nhiều năm công tác nhất trong số 42 giáo viên được tuyên dương cho biết: Được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ và các ban ngành, trường lớp đã khang trang. Nhưng học sinh còn thiếu phòng học, thiếu trang thiết bị về công nghệ thông tin, xây thêm phòng chức năng, xây dựng thêm các phòng thí nghiệm hóa, lý cho học sinh.

Giáo viên biển đảo trải lòng với Bộ trưởng GD&ĐT  - ảnh 3 Thầy Đoàn Văn Kiều - Trường PTCS Sơn Hải (Kiên Lương, Kiên Giang) 

Thầy Đoàn Văn Kiều - Trường PTCS Sơn Hải (Kiên Lương, Kiên Giang) mong muốn: Bộ GD&ĐT quan tâm hơn nữa đến các chế độ của giáo viên; chính sách ưu đãi hỗ trợ học sinh vùng biển đảo. Thầy chia sẻ, ở xã đảo học sinh chỉ học hết lớp 9, nhiều em học sinh giỏi và khá nhưng nhà nghèo nên đành nghỉ học. “Các thầy cô rất đau xót nhưng lực bất tòng tâm, mong muốn có những chế độ cho những học sinh khá giỏi để tiếp tục được học trong đất liền”, thầy Kiều nói.

Giáo viên biển đảo trải lòng với Bộ trưởng GD&ĐT  - ảnh 4 Thầy Lê Xuân Quyết – Trường Tiểu học mầm non Song Tử Tây kể về giấc mơ bánh mỳ của học trò trên đảo

Thầy Lê Xuân Quyết – Trường Tiểu học mầm non Song Tử Tây (Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) chia sẻ về những thiếu thốn, thiệt thòi của học sinh trên đảo.

Thầy giáo trẻ kể lại câu chuyện của giấc mơ bánh mỳ của học trò Nguyễn Hà Bảo Châu tại huyện đảo Trường Sa; cũng như sự háo hức chờ đợi bánh mỳ theo tàu từ đất liền ra đảo của trẻ em trên đảo… “Với học trò đất liền, một ổ bánh mỳ là điều bình thường, nhưng với học trò ngoài đảo bánh mỳ là món quà xa xỉ”, thầy Quyết nói.

Giáo viên biển đảo trải lòng với Bộ trưởng GD&ĐT  - ảnh 5 Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long mong muốn có thêm nhiều tổ chức, doanh nghiệp chung tay chia sẻ với giáo viên và học sinh vùng khó trên cả nước

Câu chuyện này đã khiến rất nhiều người xúc động. Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long, nhấn mạnh: Những doanh nghiệp như chúng tôi sẽ hiện thực hóa giấc mơ về ổ bánh mỳ đó của các em học sinh vùng khó khăn. Mong rằng, để làm tốt hơn, sẽ cần sự chung tay của nhiều doanh nghiệp khác đóng góp vào sự nghiệp giáo dục.

Bên cạnh đó, Tiến sỹ Võ Văn Thành Nghĩa cũng sẻ chia với tâm sự của một cô giáo vùng biển đảo “Sóng biển thì mênh mông mà sóng mạng lại thưa vắng”; phương tiện đi lại giữa đảo và đất liền… Tiến sỹ Võ Văn Thành Nghĩa bày tỏ ý kiến Bộ GD&ĐT sẽ có các chính sách, cơ chế phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để hỗ trợ tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh yên tâm dạy và học.

Giáo viên biển đảo trải lòng với Bộ trưởng GD&ĐT  - ảnh 6 Cô Phan Hồng An (Bình Thuận)

Cô Phan Hồng An (Bình Thuận) vào công tác tại trường THCS Phước Thể từ năm 1990, cho biết: Học sinh ở đây mới được ưu tiên về bảo hiểm, còn lại những chính sách khác chưa được ưu tiên nhất là chế độ giảm học phí, hỗ trợ kinh phí học tập cho các em học tập đầy đủ. Bên cạnh đó, ý kiến về việc thực hiện, thông tư 35 về hướng dẫn thi đua khen thưởng cho giáo viên tại huyện đảo.

Học sinh biển đảo được đến trường, thoát nghèo

Trao đổi các ý kiến, đề xuất của các thầy cô giáo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Những câu chuyện của các thầy cô rất cảm động. So với khả năng tài chính còn rất khó khăn, việc giảm học phí cũng cần có lộ trình. Biện pháp có tính gốc rễ nhất là làm sao cho các cháu được học và phải thoát nghèo. Muốn thoát nghèo phải học, biết chữ để biết được thoát nghèo như thế nào”.

Ông Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao việc cho các cháu vùng khó khăn được đến trường đầy đủ. Những đầu tư về giáo dục rất quan trọng và đặc biệt cho học sinh xã đảo và cần có những đầu tư tại chỗ để các cháu không bị thất học”.

Giáo viên biển đảo trải lòng với Bộ trưởng GD&ĐT  - ảnh 7 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với các giáo viên biển đảo

Giải đáp những băn khoăn của các thầy cô về học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện học tiếp, ông Phùng Xuân Nhạ cho biết: Bộ GD&ĐT sẽ xem xét đầu tư, gây những quỹ học bổng và đề nghị một số trường Đại học, Cao đẳng tạo điều kiện miễn học phí cho các cháu. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tạo học bổng để các cháu yên tâm học tập, tạo hạt giống cho xã hội.

Bộ trưởng cho biết, tới đây sẽ đề nghị Cục Nhà giáo làm việc với các Sở cần có những biện pháp cụ thể hỗ trợ thiết thực để các thầy cô tiếp cận với điều kiện giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy học, càng ưu tiên cho những thầy cô tại các huyện đảo. Sau đó, Bộ sẽ chỉ đạo thực hiện các dự án tập trung tại vùng khó khăn, đầu tư để nâng cao chất lượng Giáo dục hơn nữa.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam sẽ làm việc với nhau kỹ hơn để có hiệu quả cao và thiết thực hơn.

Giáo viên biển đảo trải lòng với Bộ trưởng GD&ĐT  - ảnh 8 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long tặng bằng khen cho các giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo
Giáo viên biển đảo trải lòng với Bộ trưởng GD&ĐT  - ảnh 9
Giáo viên biển đảo trải lòng với Bộ trưởng GD&ĐT  - ảnh 10 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các giáo viên được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2016

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá