TPHCM

Giáo viên cần tuyển còn 'mênh mông bát ngát'

Năm học 2018-2019, TPHCM có nhu cầu tuyển trên 5.000 GV cho các cấp từ mầm non đến THPT. Số lượng GV cần tuyển còn "mênh mông bát ngát" dù đây là năm đầu tiên TPHCM chính thức bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng, thu hút rất đông ứng viên.

TPHCM đang tiếp tục tuyển dụng giáo viên cho năm học 2018-2019 (ảnh minh họa)
TPHCM đang tiếp tục tuyển dụng giáo viên cho năm học 2018-2019 (ảnh minh họa)

Đầu năm học, hàng loạt các quận huyện ở TPHCM thông báo tuyển dụng giáo viên (GV). Theo Sở GD-ĐT TPHCM, hiện vẫn còn 5 quận huyện chưa có kế hoạch tuyển dụng và 4 quận huyện đang thực hiện tuyển dụng.

Các quận huyện còn lại, tính đến thời điểm này, đã tuyển dụng được gần 1.700 GV, trong đó có 460 GV mầm non, 684 GV Tiểu học, 545 GV THCS trong đợt 1. Tuy nhiên, đến nay lại tiếp tục tuyển dụng lần 2 để bổ sung thêm gần 900 GV.

Tính toàn thành phố, năm học 2018-2019 có nhu cầu tuyển trên 5.000 GV cho các cấp từ mầm non đến THPT. Trong đó, bậc mầm non trên 1.520 GV, bậc tiểu học trên 1.750 GV, bậc THCS là 1.425 GV và bậc THPT 363 GV... Số lượng GV cần tuyển còn "mênh mông bát ngát" dù đây là năm đầu tiên TPHCM chính thức bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng, thu hút rất đông ứng viên.

Về việc tuyển dụng, Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý các địa bàn rút kinh nghiệm về công tác tổ chức năm học 2017 - 2018, có những đơn vị thực hiện chưa chặt chẽ trong quy trình tuyển dụng nên còn hiện tượng tiếp nhận hồ sơ ứng viên dự tuyển chưa đáp ứng đủ các điều kiện.

Cụ thể có hồ sơ của ứng viên có trình độ chuyên môn đào tạo chưa phù hợp với vị trí việc làm, thiếu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học hay chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm… Đồng thời, có trường học vẫn chưa sử dụng hết số người được giao nhưng lại thực hiện chế độ hợp đồng lao động đối với các vị trí chuyên môn, nghiệp vụ.

Việc TPHCM đã "phá rào", bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng là cơ hội để thành phố rộng cửa thu hút nhiều ứng viên, tiếp nhận nhân tài trong khắp cả nước. Thế nhưng, theo nhiều quản lý, đây chỉ là phần khởi đầu theo kiểu "chăm chút" phần ngọn, chưa mang tính bền vững.

Trưởng phòng GD-ĐT một quận đang có nhu cầu tuyển dụng GV đợt 2 cho hay, việc tuyển được người đã khó nhưng việc ứng viên có gắn bó với công việc hay không mới là vấn đề quan trọng hơn. Bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng, ứng viên đông hơn nhưng GV ở tỉnh sẽ phải cân nhắc đồng lương với rất nhiều chi tiêu sinh hoạt ở thành phố như tiền trọ, ăn uống, đi lại...

Không chỉ chờ chính sách chính thức và cách đây nhiều năm, TPHCM cũng đã du di trong việc tuyển dụng GV chỉ cần có KT3. Từ năm 2017, các quận huyện đã chính thức đã chính thức được phép tuyển dụng GV mầm non không có hộ khẩu trên địa bàn thành phố, nguồn tuyển dồi dào hơn nhưng "rụng" cũng không ít.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD-ĐT quận Bình Tân cho hay, quận từng tuyển được nhiều GV ngoại tỉnh nhưng số này nghỉ việc cũng khá nhiều vì xa nhà, lương thấp... Mức lương của GV mới ra trường cao nhất chỉ 3 triệu đồng trong khi rất nhiều khoản chi phí như tiền trọ, tiền ăn uống và các chi phí đắt đỏ không thể nào bám trụ nổi ở thành phố.

Thế nên có thực trạng, nhiều người chỉ xin việc tạm thời khi chưa có việc, đến khi có cơ hội thì họ rút dẫn đến đội ngũ biến động, thiếu ổn định.

Giáo viên cần tuyển còn 'mênh mông bát ngát' - ảnh 1

Nữ sinh ném con từ tầng 31: Vết trượt từ những cuộc tình

Từ một sinh viên nổi tiếng xinh đẹp, hát hay, múa giỏi, nữ sinh Vân Anh (Đại học Văn hóa Hà Nội) đã đánh mất mình sau những cuộc tình, để rồi hành động dại dột ném con vừa sinh từ cửa sổ tầng 31. Hiện, cơ quan CSĐT quận Hoàng Mai đang củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi phạm tội của Vân Anh

Giáo viên cần tuyển còn 'mênh mông bát ngát' - ảnh 2

Cô giáo hiến thận cho học sinh chưa bao giờ gặp

Heather Mallet muốn trao cơ hội sống cho người khác, sau khi chứng kiến một người bạn qua đời vì bệnh thận.

Giáo viên cần tuyển còn 'mênh mông bát ngát' - ảnh 3

Bộ Công an tiếp tục điều tra sai phạm thi THPT quốc gia

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, hiện nay Bộ Công an đang tiếp tục điều tra. Theo thông tin thì từ tuần này Bộ Công an sẽ xem xét tiếp tục điều tra dự kiến tại một số tỉnh.

Giáo viên cần tuyển còn 'mênh mông bát ngát' - ảnh 4

Nữ giáo viên bị buộc thôi việc vì không chịu...làm nhân viên

Hiệu trưởng Trường THCP Tân Hưng Đông (Cái Nước, Cà Mau) cho thôi việc một nữ giáo viên vì lí do không chấp hành sự phân công làm nhân viên, tự ý bỏ việc.

Giáo viên cần tuyển còn 'mênh mông bát ngát' - ảnh 5

Xét hồ sơ bổ sung sau nghi vấn thăng hạng giáo viên bất thường?

Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế đã yêu cầu các trường tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích giáo viên (GV) đủ điều kiện tham gia hồ sơ bổ sung xét thăng hạng GV, thời gian nộp hồ sơ vào ngày 15/11 tới.

Giáo viên cần tuyển còn 'mênh mông bát ngát' - ảnh 6

Bộ Quốc Phòng kết luận vụ nam sinh bị trường Sỹ quan thông tin trả về

Ngày 27/10, thông tin từ Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu, Cơ quan Thường trực Ban Tuyển sinh Quân sự - Bộ Quốc Phòng cho biết, đơn vị đã có kết luận chính thức đối với thí sinh Quang Quốc Việt, (SN 2000), người dân tộc Thái, trú tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, (Nghệ An) bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về địa phương vì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Giáo viên cần tuyển còn 'mênh mông bát ngát' - ảnh 7

Thầy giáo K’ho dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh nghèo

Cứ vào chiều thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, hội trường thôn 15 (xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) lại ngân vang tiếng trẻ ê a đọc tiếng Anh. Lớp học đặc biệt này do thầy giáo người K’ho K’Xiam Lo Minh (SN 1983) mở dạy miễn phí cho học sinh nghèo trong buôn làng.

Giáo viên cần tuyển còn 'mênh mông bát ngát' - ảnh 8

Bàn về thế hệ công dân toàn cầu ở ngôi trường 110 năm tuổi

Đổi mới giáo dục phổ thông thế nào để đào tạo ra những thế hệ công dân toàn cầu trong tương lai là các câu hỏi được nêu trong hội thảo hôm 27/10 tại Hà Nội.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng