Giáo viên được thưởng Tết cao nhất đến 40 triệu đồng

TPO - Giáo viên tại Sài Gòn có mức thưởng Tết cao hơn so với các tỉnh, thành khác nhờ có thu nhập tăng thêm từ cơ chế đặc thù dao động từ vài triệu cho đến 40 triệu đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do cơ chế đặc thù

Khác với mọi năm, Tết năm nay, giáo viên đang công tác trong ngành giáo dục của TP.HCM có thêm một khoản thu nhập tăng thêm nhờ cơ chế đặc thù.

Căn cứ Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội ban hành về thí điểm chính sách, cơ chế đặc thù dành riêng cho TP.HCM, HĐND TP.HCM đã ban hành nghị quyết 03 áp dụng từ ngày 1/4/2018. Hiện tại, nhiều trường học tại TP.HCM đã tính toán và gửi đến đội ngũ giáo viên khoản thu nhập tăng thêm từ cơ chế đặc thù.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lạc Long Quân (quận 11), xét thu nhập tăng thêm theo nghị quyết 03 theo từng quý, chỉ trừ tháng sáu, bảy (tháng nghỉ hè, chưa có chỉ đạo).

Việc này căn cứ vào bảng tiêu chí thi đua, tính điểm, hệ số lương của giáo viên, đưa ra tập thể đánh giá chung. Người nào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẽ được chia thêm 0,6 trên tổng số lương nhận hàng tháng; nhận theo quý thì nhân lên 3.

Giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ sẽ được chia thêm 0,48 trên tổng số lương nhận hàng tháng. Người hoàn thành nhiệm vụ không được chia khoản tiền này. Nguồn tiền để chi việc trên được rót từ ngân sách của thành phố.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Võ Văn Hát (quận 9), cho biết nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giáo viên có thể được nhận thêm gần 13 triệu đồng mỗi quý. Như vậy, tính cả ba quý trong năm học 2017-2018 (trừ tháng sáu, bảy), hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giáo viên có thể được nhận khoản tiền gần 40 triệu đồng.

Ngoài ra, từ khi có Nghị định 43 cho phép được quyền tự chủ tài chính, nhiều trường cố gắng chi tiêu tiết kiệm hết mức để có được khoản thưởng cuối năm.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cho hay so với mặt bằng chung cả nước, thưởng Tết cho giáo viên ở TP.HCM tốt hơn nhờ cơ chế đặc thù. Nếu người đứng đầu nhà trường biết vun vén, cuối năm, giáo viên sẽ có mức thưởng cao hơn. Ở trường THPT Nguyễn Du, mỗi giáo viên được thưởng từ 4-8 triệu đồng.

"Nhiều trường chia khoản thu nhập tăng thêm theo hàng tháng thì thưởng cuối năm sẽ thấp hơn những nơi để dành cho cuối năm. Các trường cũng rất ngại chia sẻ thông tin về thưởng Tết, vì mỗi đơn vị mỗi khác, nói ra giáo viên so sánh lại không vui", ông Phú nói.

Nhiều trường vượt mức 10 triệu đồng

Theo ông Trịnh Duy Trọng, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Tân), năm qua, trường tổ chức nhiều hoạt động cho học sinh và cán bộ, nhân viên nên sau khi tổng kết, số tiền thu nhập tăng thêm của mỗi người từ 10 triệu đồng trở lên.

Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cũng sử dụng tiết kiệm văn phòng phẩm, điện nước, cộng các khoản phúc lợi thì phần dư cuối năm cho giáo viên khoảng 8-9 triệu đồng/người.

Những giáo viên lâu năm và có nhiều đóng góp sẽ được thưởng 10-12 triệu đồng, cán bộ quản lý 13-14 triệu đồng/người.

Ông Trần Duy Trọng, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (Q. Bình Tân) cho biết, sau khi tổng kết các khoản chi trong năm, khoản chi thu nhập tăng thêm cho mỗi người năm nay ở mức trên 10 triệu đồng. Các khoản chia cũng có chênh lệch giữa các đối tượng nhưng không lớn, bởi đây là công sức đóng góp của tất cả mọi người và là nguồn động viên rất lớn với từng thành viên. 

Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, mức chia thu nhập tăng thêm cuối năm cho GV ở mức 8 - 9 triệu đồng/người; những người lâu năm nhận 10 - 12 triệu, cán bộ quản lý cao hơn 1 - 2 triệu. Đây là khoản tiền kết dư từ việc sử dụng tiết kiệm văn phòng phẩm, điện nước, cộng các khoản phúc lợi. 

Tuy nhiên, được biết, Trường THPT Bùi Thị Xuân không dành chia hết vào cuối năm mà trường có chia một ít khoản thu nhập tăng thêm theo hàng tháng để GV lo toan cho cuộc sống. 

Con số trên có thể xem là mức chia thu nhập tăng thêm trong đội ngũ nhà giáo mức bình quân ở TPHCM. Mọi năm, ở TPHCM, có những trường chia thu nhập tăng thêm cao "ngất ngưởng". Có trường lên đến trên 30 triệu đồng/người nhưng bên cạnh đó, có nơi GV chỉ nhận được vài trăm nghìn đồng.

Năm 2018, Trường mầm non Hướng Dương (Hóc Môn) lập kỷ lục khi chia thu nhập tăng thêm cho toàn bộ người lao động tại trường, không phân biệt vị trí công tác, mỗi người trên 30 triệu đồng. Con số này tạo sự phấn chấn cho đội ngũ sau một năm làm việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng