Giáo viên gọi điện đôn đốc thí sinh

TP - Cơ sở vật chất, nhân lực, in sao đề đã được các sở GD&ĐT triển khai. Khi kỳ thi THPT quốc gia được giao về cho các sở tổ chức, tại mỗi địa phương, đều có những khó khăn, thách thức nhất định.

Tại Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết toàn thành phố có 2 khu vực thi. Mỗi khu vực có 1 điểm thi dành cho thí sinh tự do. Riêng điểm thi cho thí sinh tự do, thành phố bố trí có phòng chờ, lực lượng để phục vụ, quản lý thí sinh. Theo chỉ đạo chung của Sở,  thí sinh ở điểm thi tự do sẽ đến và rời khỏi điểm thi giống như các điểm thi khác. Thí sinh làm xong sớm hoặc đợi đến môn thi được bố trí tại phòng chờ.

Còn ở Quảng Ninh, ông Ngô Bá Uyên, hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong, TP Cẩm Phả cho biết có 306 thí sinh dự thi tại đây. Trong số này có 14 thí sinh tự do được sắp xếp ngồi riêng một phòng thi. Điểm thi cũng bố trí riêng một phòng chờ và cán bộ để giám sát khi thí sinh tự do chưa đến môn thi hoặc chưa muốn rời trường thi sớm khi thi xong. Tại trường THPT Quan Lạn, thuộc huyện đảo Vân Đồn có 52 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh tự do thi cùng với  thí sinh năm nay mới thi và được bố trí riêng một phòng.

Theo bà Vũ Liên Oanh, giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh, tỉnh có trên 13.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia tại 34 điểm thi. “Quan điểm của tỉnh và Sở là mỗi huyện, thị (14 huyện thị) phải có ít nhất một điểm thi. Cơ sở vật chất đáp ứng phục vụ kỳ thi và phải có nơi ăn chốn ở (gần nhà nghỉ, khách sạn hoặc trong điểm thi có thể lo được) cho giáo viên về coi thi và thí sinh nghỉ nếu có nhu cầu” – bà Oanh cho hay.

Đặc biệt, năm nay, bà Vũ Liên Oanh cho biết, các trường THPT phải có số điện thoại, địa chỉ của tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, trường, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm gọi điện đôn đốc thí sinh. Trên các phương tiện truyền thông như đài phát thanh những ngày thi đều thông báo ngày giờ cụ thể mỗi môn thi.

Sở GD&ĐT Hải Phòng năm nay cũng có cách làm mới đó là bổ sung thêm lực lượng công an phòng cháy chữa cháy tham gia kỳ thi, khai thác tối đa cơ sở vật chất của các trường ĐH đóng trên địa bàn.

Hôm qua, 15/6 trong chuyến kiểm tra công tác tổ chức thi tại Quảng Ninh, làm việc tại điểm thi trường THPT Hải Đảo, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT đặc biệt nhấn mạnh đến công tác giám sát ngoài phòng thi, những điểm xung yếu cần bổ sung thêm lực lượng an ninh cắm chốt.  

Làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Bạch Đằng, Phó Cục trưởng Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an đặc biệt lưu ý về công tác tập huấn cho cán bộ coi thi về lợi dụng công nghệ cao để gian lận thi cử. Trong đó, ông Đằng cho biết có hai gian lận phổ biến là máy tính bỏ túi và đồng hồ. Với máy tính bỏ túi, các giám thị phải kiểm tra xem có đúng chức năng của máy tính không. Vì nhiều khi vỏ là máy tính nhưng ruột là điện thoại iphone. Nên có thể chụp ảnh toàn bộ đề thi ra ngoài, đồng thời nhận được lời giải từ ngoài gửi vào. Thứ hai là đồng hồ. Vì có  trường hợp dán mặt đồng hồ còn thực chất là điện thoại, tai nghe của những đồng hồ này chỉ bằng hạt gạo đặt vào trong tai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá