DMCA.com Protection Status

Giáo viên hợp đồng: Bộ trưởng Nội vụ đề nghị Hà Nội làm đúng chỉ đạo

TPO - Sáng 7/11, trả lời chất vấn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị Hà Nội làm đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận 9028 về tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng.

Nhiều giáo viên cho rằng Hà Nội đang "vắt chanh bỏ vỏ" đối với đội ngũ giáo viên hợp đồng
Nhiều giáo viên cho rằng Hà Nội đang "vắt chanh bỏ vỏ" đối với đội ngũ giáo viên hợp đồng
Cụ thể, trả lời chất vấn, về vấn đề biên chế giáo viên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, ngày 6/11 ông đã ký văn bản và ngày 7/11 phát hành đến các địa phương, trong đó có Hà Nội đề nghị thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận 9028 và ý kiến chỉ đạo chung của Thủ tướng.

Theo Kết luận này, các giáo viên nằm trong chỉ tiêu biên chế từ 2015, ký hợp đồng trước 31/12/2015, đáp ứng đủ tiểu chuẩn, điều kiện vị trí việc làm mà Bộ GD&ĐT quy định và có đóng bảo hiểm, hoàn thành nhiệm vụ sẽ được tuyển dụng vào công chức nhà nước.
Các giáo viên nếu đáp ứng đủ các tiêu chí điều kiện thì tuyển dụng, coi như nằm trong biên chế 2015, việc này thuộc thẩm quyền của địa phương.
“Đề nghị Hà Nội cũng phải làm nghiêm túc như thế. Có ý kiến của Bộ Chính trị rồi, Thủ tướng cũng chỉ đạo rồi, các đồng chí cứ làm. Còn tuyển xong số giáo viên này mà vẫn thiếu thì thi tuyển theo đúng Nghị định 161. Trường hợp còn dôi dư thì giải quyết theo đúng chế độ”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Trong khi đó, như Tiền Phong đã phản ánh, ngày 5/11, UBND huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã ban hành văn bản thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với giáo viên hợp đồng của huyện.

Cụ thể, UBND huyện Sóc Sơn thông báo thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động đối với giáo viên hợp đồng không xác định thời hạn không đủ điều kiện đăng ký dự tuyển thi viên chức giáo dục năm 2019 hoặc không đăng ký dự tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019, không tham gia dự thi tuyển vòng 1 hoặc tham gia dự thi vòng 1 nhưng không đủ điều kiện để dự thi vòng 2 tại kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019, các giáo viên hợp đồng dự thi tuyển vòng 2 nhưng không trúng tuyển và các giáo viên hợp đồng theo mùa vụ năm học 2019 – 2020.

Thời điểm chấm dứt hợp đồng là ngay sau khi có kết quả tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019, dự kiến từ 1/1/2020.

Đối với giáo viên hợp đồng không xác định thời hạn (trên 5 năm) nếu thuốc một trong các đối tượng sau đây chưa thực hiện chấm dứt hợp đồng vào thời điểm tháng 1//2020 gồm: Người lao động ốm đau, hoặc bị tai nạn lao động, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1, Điều 38 của Bộ Luật Lao động “ người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn... mà khả năng lao động chưa hồi phục”;

Lao động nữa đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Cũng theo văn bản này, việc chấm dứt hợp đồng lao động những giáo viên này sẽ thực hiện ngay sau khi người lao động không còn thuộc vào một trong các diện đã nêu ở trên.

Chế độ chính sách của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng theo quy định hiện hành.

UBND huyện Sóc Sơn cũng giao hiệu trưởng các trường thông báo đến giáo viên hợp đồng thực hiện chấm dứt hợp đồng, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Sóc Sơn, các cơ quan liên quan thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Công bố 4 bản mẫu SGK chương trình giáo dục mới

Trong số 5 bản mẫu SGK lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới qua vòng 2 thẩm định, NXB Giáo dục Việt Nam có 4 bản mẫu.

Xúc phạm nhóm nhạc BTS: Nam sinh đọc bản kiểm điểm bị tung khắp các diễn đàn

Các nhà tâm lý, giáo viên cho rằng nam sinh ở TP.HCM xúc phạm nhóm nhạc BTS phải bị kỷ luật song hình thức xử lý nên nhân văn, mang tính giáo dục hơn.

'Đánh vật' với tiếng Anh, Trường hạ chuẩn để sinh viên được tốt nghiệp

Có một thực tế đang diễn ra tại một số trường ĐH là phải hạ chuẩn tiếng Anh để sinh viên được tốt nghiệp.

TPHCM đề xuất mỗi học sinh học thêm trong nhà trường 18 tiết/tuần

Theo đó, mỗi học sinh học thêm không quá 6 tiết/môn học/tuần và không quá 18 tiết/tuần. Mỗi lớp học thêm không quá 45 em, học sinh được lựa chọn giáo viên và môn học mình mong muốn.

Ai là người đầu tiên đoạt giải Nobel ở hai lĩnh vực và bán Nobel bằng vàng đi?

Bà là phụ nữ gốc Ba Lan đoạt giải Nobel Vật lý cùng chồng năm 1903, sau đó một mình nhận giải Nobel Hóa học năm 1911.

Học xác suất, thống kê từ lớp 2: Khó cho giáo viên

Thông tin môn Toán chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh sẽ học xác suất, thống kê liên tục từ lớp 2 đến lớp 12 khiến nhiều phụ huynh lo con chịu nhiều áp lực. Trong khi đó, giáo viên cho rằng sẽ gặp khó khăn, buộc phải nỗ lực lớn mới đáp ứng được.

Hàng chục học sinh liên quan đến vụ hai học sinh chém nhau ở TPHCM

Liên quan đến vụ việc hai học sinh trường THPT Marie Curie bị chém ở bên ngoài nhà trường diễn ra ngày 21/10, báo cáo mới nhất cho thấy có hàng chục học sinh ở nhiều trường khác nhau liên quan đến vụ việc.

Hơn 100 giáo viên Sóc Sơn bị chấm dứt hợp đồng

UBND huyện Sóc Sơn, Hà Nội vừa có văn bản thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với giáo viên hợp đồng của huyện.

Học sinh tử vong tại nhà riêng, hiệu trưởng nói gì?

Ông Lê Trung Hiệp, Hiệu trưởng Trường THPT Thường Tín, huyện Thường Tín (Hà Nội) xác nhận, ngày 3/11, một học sinh lớp 11 của trường tử vong tại nhà riêng của gia đình.

Vì sao học sinh lớp 2 đã phải học thống kê, xác suất?

Trước đây, thống kê được dạy một thời lượng hạn chế ở lớp 4, lớp 5 và lên THCS học sinh được học ở lớp 7, lớp 10 và xác suất chỉ xuất hiện ở lớp 11. Tuy nhiên trong chương trình mới, học sinh lớp 2 sẽ được học cả hai nội dung này, PGS.TS Ngô Hoàng Long (ĐH Sư Phạm Hà Nội) thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng