Giáo viên ‘mách nước’ cách học, thi đạt điểm cao môn Toán lớp 10

TPO - Theo Thầy Nguyễn Cao Cường, giáo viên dạy Toán của trường THCS Thái Thịnh, Hà Nội cho rằng, những ngày cuối học sinh không nên ôm đồm và quá lo lắng vì thời gian trước đó đã được các thầy cô và bản thân tự ôn tập cẩn thận rồi. Các em nên đọc lại các chuyên đề đã học.

Thầy Nguyễn Cao Cường
Thầy Nguyễn Cao Cường

Trong giai đoạn nước rút này, theo Thầy Cao Cường, học sinh cần ôn lại những chuyên đề đã học như: Bài toán rút gọn và câu hỏi phụ; giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình; hàm số bậc nhất; hàm số bậc hai; Hệ thức Vi-et; Giải hệ phương trình; Hình học…

“Đọc chậm và ghi nhớ lại những lưu ý về cách trình bày mà Thầy Cô đã dạy kết hợp với đọc lại sách ôn tập, sách giáo khoa’- thầy Cường nhấn mạnh.

Thầy Cường cho rằng, trong mỗi ngày sắp đến ngày thi nên phân chia thời gian để có thể ôn tập được các môn Văn và Toán, môn chuyên, không nên dành thời gian quá nhiều cho một môn.
Thời gian tự học cần thực hiện như thời gian sẽ thi.

“Chẳng hạn, sáng học sinh nên tự ôn Văn từ 7h30-10h30, chiều ôn Toán từ 14h-16h30, đó chính là cách để cho bản thân phù hợp về nhịp sinh học cho ngày thi chính thức. Tối nên ôn tập và nghỉ ngơi sớm để giữ sức khỏe’- thầy Cường nói.

“Mẹo” làm bài trong phòng thi

Thầy Cao Cường cũng lưu ý, khi làm bài thí sinh cần đọc thật kỹ đề bài và ghi nhanh ra nháp những ý tưởng và chú ý của từng câu. Khi làm bài chọn câu dễ để làm trước nhưng thường đề thi đã thiết kế theo trình tự từ dễ đến khó nên có thể làm tuần tự cũng được. Gặp câu hỏi khó, tạm để đó và làm những câu dễ khác trước.

Ngoài ra, cũng theo thầy Cường, cần trình bày bài thật cẩn thận, không làm tắt, không viết tắt, cần có kết luận về kết quả của từng câu. Đối với bài hình học, cần kiểm tra kỹ xem hình vẽ đã chính xác với đề bài chưa, các câu hỏi cần lập luận chặt chẽ, có ghi lí do khi chứng minh, vẽ hình rõ ràng, đặc biệt là việc ghi tên các điểm trên hình.

Thầy Cường cho rằng, nên mang đồng hồ khi đi thi để phân chia thời gian cho các câu thật hợp lí, không nên tập trung thời gian quá 15 phút cho một câu.

“Nếu cảm thấy căng thẳng và hồi hộp quá, hãy tạm dừng làm bài khoảng 1 - 2 phút, thở đều và bình tĩnh lại, bắt đầu thật chậm lại các bài mà mình đang cảm thấy khó khăn. Khi còn 20 phút nữa là hết giờ làm bài, học sinh không nên làm những câu khó, câu cuối cùng của bài thi mà nên dùng thời gian còn lại kiểm tra kết quả những bài đã làm trên nháp một cách độc lập”- thầy Cường lưu ý.

Cũng theo thầy Cường, khi nghi ngờ một câu nào đó sai, tạm kẻ bằng bút chì và kiểm tra đối chiếu thật kỹ lại, khi chắc chắn phương án nào đúng mới gạch bỏ phần sai đi, tránh trường hợp vội vàng gạch bỏ mà đó lại là phần làm đúng.

“Cần ghi đầy đủ các thông tin trên tờ giấy thi, không được viết, vẽ, ghi kí hiệu bất thường trên bài thi. Những bài thi như vậy không có lợi cho thí sinh”- thầy Cường nhấn mạnh thêm.

Giáo viên ‘mách nước’ cách học, thi đạt điểm cao môn Toán lớp 10 - ảnh 1

Vì sao người mạt sát học viên là óc lợn không được coi là giáo viên?

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, người xuất hiện trong clip mạt sát học viên là óc lợn tại trung tâm ngoại ngữ MST dù không thừa nhận mình là giáo viên nhưng được nhiều người coi là giáo viên. Vậy trong các quy định của Bộ GD&ĐT, giáo viên là ai?

Giáo viên ‘mách nước’ cách học, thi đạt điểm cao môn Toán lớp 10 - ảnh 2

Ra trường phải biết bơi: Tranh luận nóng tại nghị trường

Trong khi nhiều đại biểu quốc hội cho rằng bơi cần trở thành môn học bắt buộc; học sinh ra trường phải biết bơi thì lại có luồng ý kiến quan ngại sẽ tạo áp lực với nhà trường, gia đình, học sinh.

Giáo viên ‘mách nước’ cách học, thi đạt điểm cao môn Toán lớp 10 - ảnh 3

Xúc động lá thư nữ sinh gửi cha khiến nhiều người rơi nước mắt

Trước hàng trăm bạn bè ở trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Ngọc Khanh tự hào khoe về ba - siêu nhân giữa đời thường.

Giáo viên ‘mách nước’ cách học, thi đạt điểm cao môn Toán lớp 10 - ảnh 4

Thu học phí cả năm chỉ bằng xây 10km đường: Nên miễn học phí

Đó là phân tích của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về thu học phí cả năm với cấp THCS giai đoạn 2012-2013.

Giáo viên ‘mách nước’ cách học, thi đạt điểm cao môn Toán lớp 10 - ảnh 5

Bà mẹ trẻ ôm con 21 giờ tuổi đến nhận bằng tốt nghiệp

Zeinab Abdalla gây sốc cho các bạn cùng lớp khi cô xuất hiện tại lễ nhận bằng tốt nghiệp chỉ 21 giờ sau sinh, cùng với em bé được bế trên tay.

Giáo viên ‘mách nước’ cách học, thi đạt điểm cao môn Toán lớp 10 - ảnh 6

Cha mẹ phải lén đọc Facebook để… đoán xem con nghĩ gì

Tại nhiều tổ thảo luận chiều 30/5, các đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về chất lượng xây dựng 2 dự thảo luật này của Chính phủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá