Giáo viên mầm non xứng đáng với mức lương cao hơn

TP - Theo đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), giáo viên mầm non xứng đáng với mức lương cao hơn, để không còn những trường hợp như cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh, sau 37 năm đi dạy, đến lúc về hưu đến “chết lặng” khi chỉ nhận được mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng.

Ngày 31/10, phát biểu tại phiên thảo luận về các vấn đề kinh tế, xã hội, ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc giáo dục bảo vệ trẻ em. Ông cho rằng, trẻ em đang gặp nhiều vấn đề như bị bỏ rơi, bạo hành, xâm hại, đuối nước, tự tử, chống đối vi phạm pháp luật và phá hoại nhân cách do sự vô tình của người lớn…Đây là điều gây nhức nhối, tác động đến nguồn nhân lực tương lai.

Theo ĐB Hiểu, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó, có vấn đề chưa coi trọng giáo dục từ sớm, khi môi trường xã hội bất an, sự chung tay toàn xã hội trong giáo dục trẻ còn hạn chế. Do vậy, Quốc hội cần quan tâm giám sát thực hiện Luật Chăm sóc và bảo vệ trẻ em; Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường kiểm vấn đề trên và có mô hình bảo vệ trẻ an toàn.

Ông Hiểu cũng kiến nghị, Bộ GD&ĐT cần có đột phá ở bậc mầm non. Bởi, kinh nghiệm các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật, Đức…rất coi trọng giáo dục sớm, coi trọng bậc mầm non. “Cần đổi mới nội dung, cách thức mô hình nuôi dạy trẻ, tăng lương cho giáo viên, nhân viên mầm non. Họ xứng đáng nhận đồng lương cao hơn. Không để còn những trường hợp như cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh, sau 37 năm đi dạy, đến lúc về hưu đến “chết lặng” khi chỉ nhận được mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng”- ông Hiểu nói.

Tranh luận tại hội trường, ĐB Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, trường hợp cô giáo Lan có đi dạy 37 năm thật, nhưng trước đó đi dạy tự nguyện và hưởng theo đóng góp của người dân. Còn thực chất đóng bảo hiểm xã hội đến nay là 22 năm 8 tháng.

Theo ông Lợi, lương bình quân của cô Lan trong các năm đóng bảo hiểm xã hội là 1,8 triệu đồng. Với mức hưởng 69% lương bình quân đóng trong hơn 22 năm là 1,8 triệu, thì lương của chị là 1.270.000 đồng.

Sau khi xem bảng lương của cô giáo Lan, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, vấn đề đại ĐB Hiểu và ĐB Lợi nêu đều đúng. Ông Trí cho rằng: “Vấn đề là cần xem lại lương của nghề giáo dục, nhất là giáo viên mầm non đã thỏa đáng chưa? Việc đóng bảo hiểm, và việc bảo hiểm xã hội trả lương cho họ như vậy đã thỏa đáng chưa và nếu chưa, phải có cách giúp họ”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá