Giáo viên ngất xỉu vì bị xếp loại thi đua thấp

TP - Tại cuộc họp chi bộ trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) ngày 8/11 cô giáo Huỳnh Thị Thi Thơ (32 tuổi), giáo viên của trường đã ngất xỉu ngay tại buổi họp khi bị đánh giá chất lượng cán bộ thi đua không đạt. Không may khi xỉu bị ngã, đầu đập xuống đất khiến cô giáo hôn mê, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân.
Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân.

Cô Thơ chia sẻ, năm học vừa qua, cô đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, vượt mức giờ chuẩn theo quy định và các nhiệm vụ khác được giao. Theo các quy định hiện hành về công tác Thi đua - khen thưởng thì đủ điều kiện đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”. Tuy nhiên, trong danh sách trong quyết định tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” không có tên mình. “Qua tìm hiểu, tôi được biết đồng chí Lương Văn Nhiều (Tổ trưởng bộ môn tin) đã tự nhận xét vào phiếu đánh giá của giáo viên không đúng với thành tích đạt được của tôi trong năm học và không công khai trước tập thể tổ” - cô Thơ nói. Nhiều lần viết đơn khiếu nại nhưng không được giải quyết. Tại cuộc họp ngày 8/11, giáo viên này tiếp tục có ý kiến về vấn đề trên nhưng lãnh đạo nhà trường không chấp thuận. Vì quá bức xúc nên nữ giáo viên đã ngất xỉu.

Liên quan đến vụ việc, bà Võ Thị Lai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân cho hay, trong cuộc họp chi bộ, lãnh đạo nhà trường đã khuyên cô Thơ nên rút đơn khiếu nại thầy Lương Văn Nhiều (Tổ trưởng bộ môn tin) thì đột nhiên cô thơ ngất xỉu. Theo bà Thơ, trước đó, trong quá trình đánh giá chất lượng cán bộ, viên chức theo Nghị định 56 để xếp loại thi đua cuối năm, Hiệu trưởng trường giao cho các tổ bộ môn tự đánh giá trước, sau đó sẽ tổng hợp quyết định. Lúc đó, cô Thơ chỉ được thầy Nhiều xếp loại hoàn thành nhiệm vụ và không có tên trong danh sách thi đua thành phố. Nguyên nhân là do cô Thơ tự ý nghỉ dạy 3 tiết mà không có lý do. “Lúc tổ chức cuộc họp trên thì trời sắp tối, các giáo viên bảo cứ dựa theo các ý kiến sơ bộ mà làm nên thầy Nhiều đã tự đánh giá phân loại. Việc thầy Nhiều tự đánh giá không thông qua ý kiến của các giáo viên và không thông báo kết quả là hoàn toàn sai quy trình. Tuy nhiên, hiện tại, thầy Nhiều đã nghỉ hưu”.

Trong khi đó, nhiều giáo viên của trường này lại cho rằng, cô Thơ là một giáo viên có tinh thần, ý thức trách nhiệm công việc rất cao, yêu nghề, được học sinh, phụ huynh yêu mến nên không có chuyện giáo viên này tự ý bỏ tiết mà không thông báo. Ngược lại, có trường hợp một giáo viên khác trong trường nghỉ dạy tới 17 ngày rất nhiều phụ huynh phản ánh chất lượng, trách nhiệm trong công tác giảng dạy không tốt nhưng giáo viên này vẫn được công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi, nằm trong danh sách thi đua của thành phố nên cô Thơ bức xúc.

Phụ huynh than phiền học sinh ngồi nhầm lớp

Nhiều phụ huynh bày tỏ nỗi lo về chất lượng dạy học tại trường, có tình trạng nhiều học sinh ngồi nhầm lớp. Có em học sinh đã học lớp 3 nhưng vẫn chưa biết đọc, viết thông thạo, nhiều phép toán đơn giản nhưng vẫn không biết, thế nhưng nhà trường vẫn cho
lên lớp.

Em Nguyễn Thị Ph. không biết đọc viết nhưng nhà trường vẫn cho lên lớp 2. Phụ huynh em Ph. cho hay, thấy con không biết đọc biết viết nhưng nhà trường cho lên lớp 2 nên đã lên trường tìm gặp để xin cho con ở lại lớp 1 nhưng phải năn nỉ rất lâu mới được chấp nhận.

Tương tự, phụ huynh em Nguyễn Văn H. (học sinh lớp 2) cũng không biết đọc biết viết nhưng lại được nhà trường tặng giấy khen “Có tiến bộ vượt bậc trong học tập môn Tiếng Việt”. “Vợ chồng tôi đi làm cả ngày nên ít có thời gian quan tâm đến việc học của con. Nhà trường lại không quan tâm nên mới ra nông nỗi vậy. Tôi lo quá, nếu cứ như vậy thì tương lai các em sẽ sao”- mẹ em H., tâm sự.

Về vấn đề này, bà Võ Thị Lai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân cho rằng, một số em tiếp thu kém, chậm tiến bộ dẫn đến chất lượng giảng dạy của trường còn thấp là có. Tuy nhiên, trường hợp nào không đạt thì nhà trường cương quyết không cho lên lớp, không có việc học sinh ngồi nhầm lớp.

Tuy nhiên, giáo viên của trường này lại cho rằng, phản ánh của các phụ huynh hoàn toàn có cơ sở.

Theo phản ánh của các phụ huynh, tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, còn rất nhiều học sinh ngồi nhầm lớp, như em Nguyễn Văn H. (lớp 2/2), Thái Viết B. (lớp 3/2), Hồ Quốc B. (lớp 3/2), Nguyễn Ngọc S. (lớp 2/5), Nguyễn Văn Th. (lớp 2/4), Nguyễn Thị A. (lớp 2/4)…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng