DMCA.com Protection Status

Giáo viên tiết lộ bí kíp đạt điểm cao môn Sử vào lớp 10

TPO - Hà Nội đã công bố môn thi thứ 4 là Lịch sử trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay. Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến ngày thi, thí sinh cần nắm kiến thức trọng tâm để đạt điểm cao ở môn mà thí sinh coi là "khó nhằn" này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm nay, thí sinh thi môn Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút, 40 câu hỏi. Phạm vi kiến thức phân bổ toàn bộ chương trình lớp 9, bao gồm cả phần lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam.

40 câu hỏi trong đề sẽ đề cập đến tất cả chuyên đề, bài học mà học sinh được học ở lớp 9, gồm lịch sử thế giới (giai đoạn 1945-2000) và lịch sử Việt Nam (1919-2000). Trong đó, tỷ lệ câu hỏi về lịch sử Việt Nam chiếm khoảng 70%.

Ôn những vấn đề nào?

Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo - giáo viên Lịch sử trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1, TP.HCM cho rằng, đầu tiên, học sinh đừng quên xem lại nội dung của chương trình giảm tải của Bộ giáo dục ban hành.

Học sinh cần tập trung ôn tập vào các vấn đề cơ bản, nổi bật của chương trình học theo các chủ đề hay giai đoạn phân kỳ để nắm được các đặc điểm và tiến trình của lịch sử. Qua đó thấy được mối liên hệ của lịch sử thế giới, tác động và ảnh hưởng đến lịch sử Việt Nam.

Cô Thảo cũng lưu ý, vì thi theo hình thức trắc nghiệm nên các bạn chịu khó đọc kỹ sách giáo khoa. Đọc và xử lý sách giáo khoa bằng việc gạch chân các sự kiện lịch sử, ý nghĩa và tác động của sự kiện lịch sử..

Ví dụ : Phần lịch sử thế giới, các học sinh nên ôn tập theo chủ đề để hệ thống kiến thức dễ hơn. Có thể phân chía theo nội dung chủ đề, giai đoạn, đặc điểm của các vấn đề lịch sử như Phong trào giải phóng dân tộc (Châu Á, Phi, Mỹ La- tinh) để thấy được những điểm giống và khác nhau. Các bạn có thể trả lời các câu hỏi ở các mức độ: biết, hiểu, vận dụng;…

Sự phát triển của các quốc gia sau chiến tranh thế giới II như : Liên Xô, Trung Quốc, các nước ở khu vực Đông Nam Á, Mỹ, Nhật Bản, các nước tư bản Tây Âu từ 1 để thấy được sự phát triển của các quốc gia sau chiến tranh thế giới với những con đường khác nhau và trả lời cho các câu hỏi về sự phát triển chung và riêng và từ đó thấy được sự khác biệt giữa các quốc gia.

Trật tự thế giới và quan hệ quốc tế từ sau 1945- 1991 và thế giới sau chiến tranh lạnh. Để thấy được sự thay đổi của quan hệ quốc tế và xu thế của chính sách đối ngoại hiện nay của các nước là gì?

Ở phần Lịch sử Việt Nam, cô Thảo cho rằng, các học sinh nên hệ thống theo giai đoạn (1919- 1930), (1930- 1945), (1945- 1954), (1954- 1975) với các vấn đề.

Cụ thể, cô Huyền chỉ ra, học sinh tập trung các sự kiện lịch sử tiêu biểu: Ý nghĩa và tác động của các sự kiện lịch sử đối với Việt Nam; Lập bảng thống kê các phong trào cách mạng, chiến lược chiến tranh, chiến dịch…vv

Ngoài ra, cũng theo cô Thảo, học sinh nên sử dụng lược đồ trong sách để nắm được tiến trình các các chiến dịch, phong trào và hiểu được những trận then chốt trong các chiến dịch và tổng tiến công ….

“Đừng quên lập sơ đồ tư duy để hệ thống các kiến thức đã học”- Cô Thảo nhấn mạnh.

Thương tiễn học trò nghèo bị đâm tử vong tại lớp học

Trưa 4/5, người thân, bạn học, chính quyền địa phương đã tổ chức an táng Lê Hữu Phước (11 tuổi, trú tại bản Cốc Mốc, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh) – học sinh vừa bị nam thanh niên cùng thôn đâm tử vong ngay trong lớp học.

Quyết định để đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trận Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, đánh dấu thất bại hoàn toàn của nước Pháp trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương, qua đó chấm dứt thời đại hơn 400 năm của chủ nghĩa thực dân kiểu cổ điển trên thế giới. Chiến thắng có dấu ấn hết sức lớn lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Vẫn canh cánh nỗi lo gian lận

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, TP trong cả nước về việc phối hợp, chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019, trong đó yêu cầu khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập, tránh gian lận thi cử như từng xảy ra tại kỳ thi năm 2018.


Đơn vị tuyển dụng lao động phân biệt bằng thật - bằng giả thế nào?

Liên quan vụ việc Công an quận Nam Từ Liêm ( Hà Nội) vừa triệt phá đường dây làm bằng, chứng chỉ giả cực lớn của các trường đại học, cao đẳng, lãnh đạo các trường ÐH cho biết, các đơn vị tuyển dụng có thể gửi yêu cầu xác nhận về trường nếu thấy nghi ngờ. Các trường đều lưu dữ cơ sở dữ liệu giúp cho việc xác định bằng thật - bằng giả được thực hiện nhanh chóng.

Nữ sinh Việt giành học bổng 7 tỷ từ ĐH danh tiếng Mỹ

Nguyễn Phương Thảo, nữ sinh Việt chiến thắng Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2018 với số điểm chung cuộc cao nhất mới đây đã tiếp tục chinh phục thành công Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), Hoa Kỳ. Em giành học bổng trị giá khoảng 7 tỷ đồng cho 4 năm học tại đây. 

TS Phạm Thế Bảo: Trường phổ thông ta dạy cái mà thế giới không ai còn dùng

“Các trường phổ thông vẫn đang dạy Pascal, trong khi trên thế giới không một trường phổ thông nào còn dạy cái này. Giáo viên không dám thay đổi chương trình, còn học sinh thì lại rất sợ môn Tin học”, Tiến sĩ Phạm Thế Bảo, giảng viên khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Sài Gòn chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng