Giáo viên 'tố' hai cô giáo làm lộ đề thi văn ở TPHCM

TPO - Đề thi phát ra, nhiều học sinh trong quá trình làm bài đã nói với nhau “trúng tủ”. Sự việc được một giáo viên phát hiện và báo với lãnh đạo nhà trường, đồng thời 'tố' có 2 cô giáo đã làm lộ đề thi.

Trường THPT Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM nghi bị lộ đề văn lớp 10 giữa kỳ.
Trường THPT Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM nghi bị lộ đề văn lớp 10 giữa kỳ.

Chiều 9/3, xác nhận với PV, lãnh đạo trường THPT Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM cho biết, sự việc trên đang được nhà trường kiểm tra, xác minh làm rõ.

Chiều 2/3, trường THPT Thủ Thiêm tổ chức kiểm tra giữa kỳ cho khối 10 môn Văn. Đề thi có 2 phần. Phần “Làm văn” (7 điểm), đề thi yêu cầu học sinh “Thuyết minh về sự nghiệp văn chương của Nguyễn Trãi”. Phần “Đọc hiểu” (3 điểm) đề ra với 4 câu hỏi nhỏ xoay quanh một bài ca dao, còn lại là đề làm văn.

Trong quá trình làm bài thi, một cô giáo cho biết phần đọc hiểu giống hệt với đề đã được hai cô giáo dạy văn (cô Ng. và cô L.) trong trường cho học sinh chép đầy đủ vào vở và ôn tập ở những lớp mình dạy vào hai ngày trước khi thi. 

Bên cạnh đó, nhiều học sinh còn nói với nhau là ‘trúng tủ” nên giáo viên này đã báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường và cho rằng đề thi đã bị lộ.

Giáo viên 'tố' hai cô giáo làm lộ đề thi văn ở TPHCM - ảnh 1 Phần đọc hiểu của đề  thi giữa kỳ và phần học sinh ôn tập nghi trùng nhau.

Sự việc nghiêm trọng hơn khi thầy H. (giáo viên của trường) đã đăng lên mạng hình chụp đề thi và một trang vở ghi chép nguyên văn phần đọc hiểu, nội dung trùng khớp. Ông này nghi ngờ cô Ng. và cô L. đã làm lộ đề khiến hàng trăm học sinh khối 10 và giáo viên của trường hoang mang.

Ông Nguyễn Hoàng Phụng, hiệu phó trường THPT Thủ Thiêm khẳng định không có chuyện lộ đề. 

“Quy trình làm đề thi giữa kỳ môn Văn do 5 giáo viên trong tổ cùng ra đề. Các đề này được hiệu phó, tổ trưởng bộ môn và nhân viên trường bốc thăm công khai, chọn ra một đề trước giờ thi chừng 2 tiếng sau đó được mang đi in, phát cho học sinh”, ông Phụng nói.

Tuy nhiên, ông Phụng cũng cho biết, hiện tất cả các môn đều có ngân hàng đề, chỉ riêng môn Văn hiện vẫn chưa có.

“Sau vụ việc xảy ra, cả hai cô Ng. và cô L. đã có đơn xin nghỉ phép do tâm lý hoang mang đồng thời đề nghị nhà trường làm rõ vụ việc”, ông Phụng nói.

Trao đổi với phóng viên, cô L. - người bị tố làm lộ đề thi khẳng định không có chuyện đó. Cô L. cho biết, việc ra đề thi có quy trình chặt chẽ. Cô và 4-5 giáo viên khác cùng ra đề thi, sau đó nộp về cho Ban giám hiệu rồi từ đó mới chọn ra đề thi nào cho học sinh kiểm tra. 

Cô L. cũng khẳng định, phần đọc hiểu hoàn toàn không có trong đề thi cô nộp về Ban giam hiệu. Còn việc phần đọc hiểu trùng với đề cô ôn tập trước đó là do cô lấy từ trong các tài liệu ôn tập của những năm trước cho học sinh ôn tập. Đây chỉ có thể là sự trùng hợp mà thôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng