DMCA.com Protection Status

Giáo viên 'tố' hiệu trưởng chuyên quyền độc đoán, trường học bị thanh tra

TPO - Bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng phòng GD&ĐT quận Long Biên cho biết, cuối tháng 8/2019, đơn vị nhận được đơn tố cáo hiệu trưởng có nhiều sai phạm trong quản lý, thu chi của giáo viên. Phòng đã báo cáo UBND Quận, thành lập tổ công tác thanh tra, xác minh sự việc.

Trường tiểu học Ái Mộ B
Trường tiểu học Ái Mộ B

Giáo viên “tố” hiệu trưởng nhiều sai phạm

Trong đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, nhiều cán bộ, giáo viên của Trường Tiểu học Ái Mộ B, quận Long Biên, TP Hà Nội cho rằng, họ rất “bức xúc” trước những việc làm sai trái trong công tác quản lý của bà Ngô Thị Minh Phú, Hiệu trưởng nhà trường.

Theo đơn, bà Phú cho phép giáo viên bộ môn là cô Trần Hương L. dạy môn Mỹ thuật, tự ý thuê người ngoài vào giảng dạy không có hồ sơ nhân sự, không có hợp đồng với Nhà trường. Giáo viên ở ngoài vào dạy khi chưa được thẩm định về chuyên môn, chưa được thông báo trong hội đồng giáo viên.

Nghiêm trọng hơn cô giáo L. không tham gia giảng dạy mà vẫn đánh giá, nhận xét kết quả học tập của học sinh cuối năm học. Kết quả đó được đánh giá trên phần mềm và bản cứng để gửi về cho phụ huynh cuối năm học. Liệu ai là người chịu trách nhiệm về chất lượng của học sinh? - Hàng tháng cô giáo L. không đến trường làm việc từ tháng 10/2018 đến tháng 5/2019 vẫn được bà Hiệu trưởng đánh giá xếp loại công chức và được báo cáo lên cấp lãnh đạo.

Cũng theo đơn tố cáo, mặc dù cô giáo L. không đến trường làm việc nhưng cuối năm vẫn được hưởng tiền tăng thu nhập như những người đủ ngày công và hoàn thành nhiệm vụ.

Một sự việc nghiêm trọng hơn nữa trong giảng dạy là Năm học 2018-2019 vừa qua bà Hiệu trưởng chỉ đạo hiệu phó Nguyễn Văn Vinh tổ chức cho hơn 20 học sinh lớp 5A4 làm lại bài kiểm tra môn toán giữa học kì II do điểm thấp. Việc làm này không được thông qua giáo viên trông thi và chấm thi, ban thanh tra và hội đồng trường. Điều đó sai hoàn toàn với quy chế chuyên môn, quy chế ngành, gian dối trong thi cử và đánh giá học sinh không đúng chất lượng, chạy theo bệnh thành tích. 

Ngoài ra, ban đại diện cha mẹ học sinh đã cùng với ban giám hiệu đã đến từng lớp vận động giáo viên và phụ huynh sơn phía trong của lớp học. Nguồn kinh phí trích từ nguồn phụ huynh đóng góp (mỗi lớp từ 1,5 – 1,7 triệu đồng). Hiệu trưởng cũng đã chỉ đạo chỉ sơn phía ngoài lớp còn phía trong lớp thì để các lớp tự sơn. Việc làm này gây rất nhiều bức xúc và dư luận cho giáo viên và phụ huynh. Ngoài sơn tường, các lớp còn vận động PH lớp 1 đầu năm mua điều hòa. Việc xã hội hóa này liên tục được thực hiện vào đầu năm học và hoàn toàn sai với văn bản chỉ đạo của Bộ giáo dục đã triển khai về nhà trường. 

Cũng theo đơn tố cáo, ngày 25/8/2019, hiệu trưởng đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Vinh – Phó HT nhà trường đã ra thông báo cho toàn thể giáo viên chủ nhiệm như sau: “Do tường khoan thủng chưa trát, đường nước thoát chảy tự do ảnh hưởng tới tường, cửa và mất mỹ quan. Vì vậy đã thống nhất khắc phục tình trạng trên với tổng kinh phí 25.215.300 đồng chia đều cho 32 lớp, 785.000 đồng /lớp. Các đồng chí thông báo tới ban phụ huynh lớp để trích nộp kinh phí”. Các giáo viên cho rằng, nhà trường được cấp ngân sách hàng năm để sửa chữa, khi sử dụng Hiệu trưởng không công khai, minh bạch các khoản mục. Tại sao lại huy động tiền sửa chữa từ các lớp?

Cũng theo các giáo viên, đời sống của họ càng ngày càng đi xuống không bằng các trường thấp nhất trong quận. Cả một năm học giáo viên không được tổng kết và khen thưởng theo đúng luật thi đua khen thưởng. - Các khoản thu ngoài nhà trường không công khai; Hiệu trưởng cho người ngoài gửi xe trong sân trường, sử dụng tài sản công của nhà trường là hoàn toàn sai với quy định. Khi giáo viên bức xúc và hỏi về số tiền thu ngoài sử dụng vào việc gì thì bà Hiệu trưởng trả lời chưa thoả đáng.

Trao đổi với Tiền phong, bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng phòng GD&ĐT Quận Long Biên cho biết, cuối tháng 8/2019, phòng nhận được đơn tố cáo của tập thể giáo viên với nhiều nội dung. Ngay sau đó, Thường trực quận uỷ Long Biên đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về nội dung tố cáo Hiệu trưởng.

Sau cuộc họp, UBND Quận đã giao thanh tra Quận thành lập đoàn  thanh tra, xác minh các nội dung trong đơn tố cáo hiệu trưởng Trường tiểu học Ái Mộ B. Ngày 20/9, UBND Quận đã ban hành quyết định về việc thanh tra trách nhiệm của  Ban giám hiệu trường Tiểu học Ái Mộ B trong công tác điều hành, quản lý trường học từ tháng 5/2018 đến tháng 8/2019.

Theo bà Hà, hiện đoàn thanh tra đang làm việc, khi có kết quả sẽ thông tin tới báo chí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng