Giáo viên trúng tuyển được chọn trường giảng dạy

TP - Sáng qua (30/8), 79 thí sinh trúng tuyển viên chức giáo dục tại Ðà Nẵng chính thức cầm bút tự chọn ngôi trường để gắn bó. Ðây là lần đầu tiên Ðà Nẵng tổ chức cho các giáo viên trúng tuyển được tự chọn ngôi trường mình yêu thích.

Thí sinh trúng tuyển đăng ký nguyện vọng chọn trường lần cuối với Sở GD&ÐT. Ảnh: Thanh Trần.
Thí sinh trúng tuyển đăng ký nguyện vọng chọn trường lần cuối với Sở GD&ÐT. Ảnh: Thanh Trần.

Cầm danh sách những trường có nhu cầu tuyển dụng theo từng bộ môn trên tay, các thí sinh không giấu được niềm vui xen lẫn sự hồi hộp bởi ngôi trường tới đây về công tác sẽ do mình chọn. Ngô Lữ Thanh, “quán quân” môn Hóa học lướt qua một lượt các trường đang thiếu giáo viên, rồi cẩn trọng đánh dấu vào trường THPT Sơn Trà (quận Sơn Trà). Với lợi thế “đầu bảng”, Thanh được chọn đầu tiên. “Đây là một ngôi trường mới, lại gần nhà. Hơn hết là phù hợp với năng lực của mình nên em chọn”, Thanh nói.

Không được chọn trước như Thanh, Đinh Ngọc Thiện (quận Cẩm Lệ) chọn một trường tại quận Ngũ Hành Sơn. Dù nguyện vọng của Thiện là được công tác ngay tại quận Cẩm Lệ hoặc huyện Hòa Vang. “Ngôi trường này khá xa nhà nhưng không sao cả, mình không cao điểm hơn thì mình phải chọn sau, rất công bằng mà”, Thiện nói.

Suốt buổi “cân não chọn trường”, Sở GD&ĐT lưu ý với các thí sinh đây là buổi lựa chọn công khai, dân chủ, theo thứ tự người có điểm cao chọn trước, người điểm thấp chọn sau. Sở sẽ công bố thông tin từng người về đơn vị nào một cách minh bạch, vì vậy sẽ không cho phép thay đổi lựa chọn dù bất kỳ lý do gì. Dựa trên kết quả đó, Sở ra quyết định phân công công tác để giáo viên nhận nhiệm vụ ngay trước thềm năm học mới.

Trong số 79 thí sinh trúng tuyển, có nhiều người ở các tỉnh khác như Quảng Nam, Huế, Quảng Trị, Nghệ An… Trần Văn Thị Hải Yến (quê Quảng Nam), người được chọn đầu tiên của môn Vật lý, chia sẻ: “Việc cho thí sinh chọn trường dựa vào kết quả thi tuyển không chỉ giúp chúng em đến với ngôi trường mình muốn, mà còn thể hiện sự công bằng, không phân biệt đến từ địa phương nào, miễn có năng lực sẽ được trọng dụng. Điều đó giúp em thấy bản thân mình xứng đáng, cũng là động lực để phát triển và cống hiến sau này”.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay các năm học trước, Sở vẫn luôn muốn đưa giáo viên về các trường gần nhà để việc đi dạy thuận lợi cũng như đảm bảo an toàn giao thông, nhưng dù cố gắng đến mấy cũng không đáp ứng hết mọi nguyện vọng của các thầy cô trúng tuyển. Do đó, để khách quan hơn, trước kỳ thi năm nay, Sở đã thông báo cho các thí sinh sẽ được chọn nhiệm sở theo kết quả từ cao xuống thấp. “Việc này vừa khiến các thí sinh hài lòng, bởi đó là kết quả phù hợp với năng lực bản thân. Phía Sở không còn lo lắng việc phân bổ giáo viên có đáp ứng hết nguyện vọng của giáo viên hay không, đặc biệt không chịu áp lực từ việc quen biết, gửi gắm…”.

Trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục vừa qua, Ðà Nẵng có 519 thí sinh dự thi, 79 thí sinh trúng tuyển, trong khi có đến 84 chỉ tiêu tuyển dụng. Theo Sở GD&ÐT cho hay một số trường hợp điểm chuyên ngành cao nhưng trượt do các môn điều kiện, kiến thức chung không đảm bảo. Ðể giải quyết việc thiếu giáo viên, Sở GD&ÐT cho hay sẽ tính đến phương án hợp đồng,trong đó chú ý những thí sinh có điểm cao trong kỳ thi. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng