Giọt nước mắt ngày khai trường

TPO - Những tần tảo của người mẹ được bù đắp bằng niềm vui cùng con dự khai giảng tại ngôi trường y khoa danh giá nhất Việt Nam. Hạnh phúc của một cô tân sinh viên từng chẳng may bị tai nạn bất ngờ được nhập học vào ngôi trường y này. Niềm vui của hai huy chương vàng Olympic khi từ chối các suất học bổng của nước ngoài ở lại Việt Nam học tập. Đó là những mảnh ghép cảm xúc đan xen trong ngày khai giảng tại trường ĐH Y Hà Nội sáng nay, 6/9.

Giọt nước mắt ngày khai trường - ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho những tân sinh viên "đặc biệt"
Chị Vũ Thị Hòa, quê ở Nam Trực, Nam Định có mặt tại trường ĐH Y Hà Nội đúng giờ quy định. Chị cho biết vô cùng xúc động khi nhận được thư mời của Hiệu trưởng nhà trường đến dự lễ khai giảng của con.
Xúc động nghẹn ngào chị Hòa cho biết chồng chị mất đã mấy năm, một mình chị nuôi ba con ăn học. Trong đó, hai cháu lớn năm nay cùng đỗ ĐH (cháu thứ nhất năm 2017 thi nhưng đỗ trường không mong muốn nên năm nay thi lại). Trong đó cháu lớn đỗ ĐH Dược còn cháu thứ hai đỗ khoa Khúc xạ, ĐH Y Hà Nội.
Theo chị Hòa, con đường phía trước của ba mẹ con chị vô cùng gian nan vất vả. Vì chị chỉ làm nông nghiệp. Tuy nhiên, vì đây là ước mơ từ nhỏ của các con nên chị cố gắng hết sức. Hai con đỗ ĐH cùng lúc niềm vui của chị như nhân lên nhưng nỗi lo chắc cũng nhân gấp bội. “Chỉ mong muốn hai con ngoan, học hành đến nơi đến chốn để mẹ yên tâm cố gắng” – chị Hòa chia sẻ.
Có mặt tại lễ khai giảng sáng nay tại trường ĐH Y Hà Nội là một tân sinh viên khá đặc biệt. Em là Lê Ngọc Dung. Dung chẳng may bị tai nạn mất đi cánh tay phải năm 8 tuổi.
Giọt nước mắt ngày khai trường - ảnh 2 Lê Ngọc Dung với niềm vui ngày khai giảng
Cũng từ ngày đó, Dung mất 2 tháng để luyện viết tay trái. Cơ duyên của Dung đến với trường ĐH Y Hà Nội không phải đi một bước như các bạn. Khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển, em đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương. ĐH Y Hà Nội là nguyện vọng 2.
Dung đỗ nguyện vọng 1 vào ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Nhưng khi xuống nhập học, thấy hoàn cảnh của em, nhà trường khuyên Dung nên học ngành y tế công cộng của ĐH Y Hà Nội. Ngành đó phù hợp với hoàn cảnh của em hơn. Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã có ý kiến lên Bộ GD&ĐT để Dung được nhập học vào trường ĐH Y Hà Nội.
Với em được vào học tại ĐH Y Hà Nội là niềm mơ ước và hạnh phúc của em. Nên khi được vào học em và gia đình đều rất vui và bất ngờ. Sở dĩ ban đầu em lựa chọn ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương vì nghĩ nó phù hợp với hoàn cảnh của mình hơn. Nhưng thực ra lại không phải như vậy.
Còn với Phạm Đức Anh và Trần Thị Minh Anh chủ nhân huy chương vàng Olympic Hóa học và Sinh học 2018 lựa chọn học trong nước không du học nước ngoài như rất nhiều bạn khác thì chỉ đơn giản đó là tình yêu với ngành y và niềm tin với ngôi trường này.
Giọt nước mắt ngày khai trường - ảnh 3 Chủ nhân hai tấm huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế Phạm Đức Anh chững chạc khi là tân sinh viên
Hành trang của các em còn là y đức
PGS. Nguyễn Đức Hinh, hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội đã dành phần lớn bài diễn văn khai giảng của mình để dặn dò những tân sinh viên bắt đầu bước vào năm học mới đầu tiên của trường.
Giọt nước mắt ngày khai trường - ảnh 4 PGS. Nguyễn Đức Hinh, hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội dặn dò tân sinh viên
“Từ ngày hôm nay, các em sẽ bắt đầu hành trình tô thắm lịch sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của trường ĐH Y Hà Nội. Trọng trách của các em là rất lớn. Câu hỏi đặt ra: hành trang cần có của các em sẽ gồm những gì” – PGS. Hinh chia sẻ.
Ông cho rằng, với tân sinh viên, trí tuệ, những kiến thức là điều cần thiết nhưng chưa đủ. Song hành cùng trí tuệ, một thể hình khỏe mạnh là điều không thể thiếu. Bên cạnh đó, rèn luyện trau dồi bản thân, trang bị các kỹ năng mềm và tiếng Anh thông thạo cũng là những hành trang rất quan trọng.

Cùng với hành trang tri thức, chuyên môn, theo người đứng đầu nhà trường, tân sinh viên hãy làm giàu thêm hành trang y nghiệp, y đức và vốn sống đặc biệt là hành trang tâm hồn, điều kiện tiên quyết và vô cùng quan trọng của sinh viên ngành y.
Tham dự lễ khai giảng, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng chúc mừng nhà trường, các tân sinh viên. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao một số kết quả của nhà trường đã đạt được trong những năm vừa qua.

Trong đó, Phó chủ tịch nước khẳng định trường đã xây dựng và hình thành một mạng lưới nghiên cứu khoa học, tham gia thực hiện và công bố kết quả nhiều đề tài nghiên cứu trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế có uy tín.
Trường ĐH Y Hà Nội với 116 năm xây dựng và trưởng thành đã đào tạo cho Việt Nam trên 7.500 tiến sĩ, thạc sĩ, hơn 16.000 bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II và hàng trăm nghìn sinh viên, bác sĩ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá