Giữ tên trường, hy vọng mong manh

TP - Tin đồn trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ được đổi tên khi chuyển về địa điểm mới (năm học 2010 - 2011) đang sắp là sự thật khi mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội, có văn bản đề xuất UBND thành phố về phương án tổ chức trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Học sinh chơi thể thao tại sân trường Amsterdam - Ảnh: Quý Hiên

Theo phương án trên, toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh của trường này sẽ chuyển từ địa điểm hiện tại (50 phố Nam Cao, quận Ba Đình) sang cơ sở mới tại Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng. Tại cơ sở mới, trường sẽ được đổi tên thành trường THPT chuyên Hà Nội.

Tại trường Ams (tên thường gọi của trường Hà Nội - Amsterdam) vào giờ ra chơi. Từng tốp học sinh nô đùa náo nhiệt. Tuy nhiên khi đề cập chuyện tên trường, các em ngay lập tức dừng hoạt động vui chơi để chia sẻ những ẩn ức chất chứa trong tâm trí bao lâu nay.

Tuấn Minh, lớp 11 Pháp 2 tâm sự: “Em cũng như nhiều bạn, từ nhỏ  đã ấp ủ giấc mơ trở thành học sinh trường Ams. Em thi vào trường Ams chứ không phải thi vào trường năng khiếu hay trường chuyên gì đó. Giờ bắt cháu học ở một trường không phải tên Ams thì đó là điều không công bằng”.

Hồng Anh đứng cạnh đó thêm vào: “Trường Ams là một thương hiệu. Nó không chỉ như một trường chuyên mà còn hơn thế nữa”.

Theo nhiều học sinh và cựu học sinh trường Ams, họ thể hiện thái độ phản đối việc đổi tên trường của mình bằng cách tham gia vào các diễn đàn trên mạng: H-A-O, tathy, voz forums, otofun, gamevn, webtretho...

Trong các bài viết, những thành viên trong Amsers (dân Ams) đưa ra những lời lẽ đủ sắc thái và cung bậc tình cảm để bảo vệ cho quan điểm phải giữ tên trường như hiện nay. Thậm chí có Amser còn hô hào, trường chuyển mặc kệ trường, học sinh vẫn... ở lại cơ sở hiện tại (phố Nam Cao, quận Ba Đình).

Quyết liệt hơn, một số Amsers còn lập hẳn một facebook có tiêu đề Phản đối việc đổi tên trường Hà Nội- Amsterdam.

Không nhường tên Hà Nội - Amsterdam cho trường khác?

Hy vọng muốn được giữ lại tên trường khi sang địa điểm mới của những Amser đã trở nên rất mong manh khi mà hiện nay, Sở GD&ĐT đã đề xuất lên thành phố phương án tổ chức trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 29-1, ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội  cho biết, toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh của trường này sẽ chuyển đến địa điểm mới từ năm học 2010 - 2011.

“Đó cũng là phương án mà Ban Giám hiệu trường Hà Nội - Amsterdam đề xuất với Sở”, ông Vĩnh khẳng định.

“Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Sở chỉ đưa ra hai phương án; một là toàn bộ trường sẽ chuyển về địa điểm mới và đổi tên trường; hai là chia đôi trường ra, một nửa sẽ ở lại trường cũ và vẫn giữ nguyên tên Hà Nội - Amsterdam, một nửa chuyển đến cơ sở mới để lập một trường mới.

Chọn phương án hai gần như là đồng ý giải tán trường. Vì thế chúng tôi chọn phương án một”, một thành viên trong Ban Giám hiệu trường Hà Nội - Amsterdam giải thích.

Cũng theo phương án mà Sở GD&ĐT vừa đề xuất với thành phố, toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT Nguyễn Trãi sẽ kế thừa cơ sở vật chất của trường Hà Nội - Ams hiện tại (50 phố Nam Cao).

Hiện nay dư luận rất quan tâm về tên gọi của ngôi trường cũ nhưng có bộ máy tổ chức mới này. Nếu trường được vẫn lấy tên trường cũ chuyển sang là Nguyễn Trãi thì giải thích với nhân dân thành phố Amsterdam (Hà Lan) ra sao khi kinh phí xây trường (cách đây 25 năm) là của người dân thành phố này đóng góp?

Còn vẫn gọi tên ngôi trường đặt ở 50 Nam Cao là Hà Nội - Amsterdam thì Ban Giám hiệu trường chuyên Hà Nội - Amsterdam không đồng ý.

“Trường THTP Nguyễn Trãi chuyển về đó vẫn lấy tên Nguyễn Trãi hay tên khác là tuỳ thành phố, nhưng không được là tên Hà Nội - Amsterdam. Chúng tôi không thể nhường tên trường mình cho một đơn vị khác”, một thành viên trong Ban Giám hiệu trường Hà Nội - Amsterdam khẳng định.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá