Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Gồng gánh hệ lụy

TP - Câu chuyện Gồng gánh đưa con đi thi gây xúc động rất nhiều người. Vì giấc mơ đại học của con, một bà mẹ chỉ mang 100 ngàn đồng dẫn con từ Bến Tre lên TPHCM.

Trong khi con ôn thi, người mẹ đi bán gáo dừa, muỗng dừa… ky cóp từng đồng lo từng bữa ăn cho con an tâm thi cử.

Lại có chuyện em Bích Thị Xuân, từ một tỉnh miền Trung vào TPHCM thi hai trường ĐH chỉ với 500 ngàn đồng dằn túi. Đó là số tiền cha mẹ Xuân cho người khác thuê mảnh ruộng của gia đình trong vòng một năm. Trả tiền trọ hết 200 ngàn đồng, Xuân nhịn đói liên tục ba ngày trước thi để dành dụm tiền cho những ngày kế tiếp. Em kể rằng “vì nhà nghèo quá, em nhịn đói riết thành quen, có thể nhịn đến bốn ngày liên tục”.

Còn biết bao câu chuyện xúc động như thế. Vì con, cha mẹ không nề hà cực khổ. Nhưng, những phụ huynh đứng đợi con mỗi buổi thi trước cổng trường đã tự xót xa cho con mình: Chỉ trong khoảng một tháng, con họ trải qua những kỳ thi căng thẳng. Thi tốt nghiệp vừa xong với sáu môn, đã phải tất tả khăn gói lên thành phố thi đại học, cao đẳng. Không chỉ thi đại học đợt một, nhiều thí sinh quyết đeo đuổi  kỳ thi đợt hai đại học, đợt ba cao đẳng.

Thí sinh khổ, phụ huynh khổ đã đành. Nhà tổ chức các kỳ thi cũng khổ không kém. Các trường tổ chức tuyển sinh đã phải than với Ban Chỉ đạo thi Bộ GD&ĐT là lỗ quá. Tiền thuê địa điểm, giám thị, tiền chấm bài thi tự luận, trắc nghiệm… khiến các trường lỗ vài trăm triệu/năm.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng lo bạc tóc cho những công đoạn của kỳ thi như làm đề, vận chuyển đề, tổ chức thi sao cho tuyệt mật, chính xác, an toàn, nghiêm túc. Nhiều cán bộ coi thi chấp nhận bị nhốt cả tháng trời trong khu cách ly. Còn nhớ, tại một kỳ thi tuyển sinh, một cán bộ tham gia ra đề ở ĐH Quốc gia TPHCM nghe tin cha chết mà không thể về nhà chịu tang vì phải đảm bảo tuyệt mật.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh tự hỏi: “Tại sao năm nay Bộ GD&ĐT chưa thực hiện gộp hai kỳ thi làm một?”. Hỏi chỉ để mà hỏi, bởi lý do có thể là việc thi tốt nghiệp THPT chưa thể khiến dư luận đủ tin vào kết quả cuối cùng. Việc thí điểm thi cụm, chấm chéo đã xảy ra một số sự cố.

Cách gộp hai kỳ thi thế nào, xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ ra sao, các trường được tự chủ đến đâu vẫn chưa thống nhất và chưa hoàn thiện, còn nhiều cập rập. Nhưng dù sao, việc gộp chung một kỳ thi sẽ tránh được cảnh mỗi năm phụ huynh, thí sinh đổ dồn về thành phố với bao hệ luỵ mà cả xã hội phải gồng mình để gánh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá