“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí

TPO - “Grapheners” không chỉ là điểm hẹn kết nối các thế hệ giảng viên, sinh viên báo chí ĐH KHXH&NV TPHCM, còn là nơi thầy trò cùng ngồi lại và kể nhau nghe những chuyện chưa hề tiết lộ trong suốt 25 năm phát triển của khoa Báo chí.

“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí

Ngày 17/10, khoa Báo chí - Truyền thông, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Sinh viên Báo chí nhằm chào mừng kỷ niệm 25 năm đào tạo ngành Báo chí tại ĐH KHXH&NV và 10 năm thành lập Khoa Báo chí và Truyền thông.

Diễn ra từ hôm nay 17/10 đến ngày 21/10 với chủ đề “Grapheners”, tuần lễ hoạt động nhằm gửi một điệp ý nghĩa đến mỗi giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên khoa BC-TT, chính là những Grapheners vững vàng trong lý tưởng, bền chặt giữa nhân gian, thăng hoa trong sáng tạo nên mỗi sản phẩm làm ra luôn “chất”, “bén” và “nhạy” với dòng chảy thời cuộc, cũng giống như định nghĩa Graphene trong khoa học là tấm cấu tạo từ các nguyên tử Cacbon liên kết với nhau và là một trong những vật liệu bền vững nhất, linh hoạt nhất.

TS. Triệu Thanh Lê, Phó trưởng khoa Báo chí - Truyền thông chia sẻ, triển lãm là nơi hội ngộ của các cựu sinh viên, những người hoạt động báo chí cũng là các giảng viên thỉnh giảng giúp khoa đào tạo các thế hệ cử nhân báo chí.

Tuần lễ Sinh viên báo chí tạo nên không gian, thời gian cho các thế hệ thầy cô, sinh viên nhìn lại các hoạt động của khoa, những gì đã học được và làm việc, trao đổi với nhau và cùng đem đến sự thành công, lớn mạnh của khoa BC-TT như ngày hôm nay.

Tuần lễ Sinh viên Báo chí diễn ra với một chuỗi hoạt động, gồm:

Triển lãm hình ảnh, hiện vật với chủ đề “From a will to a way” sẽ tái hiện hành trình 25 năm kể từ những ngày đầu non trẻ của bộ môn Báo chí cho đến khi trở thành khoa Báo chí và Truyền thông. Triển lãm gồm 4 khu chứa một câu chuyện riêng cùng hình thức mới lạ, độc đáo do sinh viên báo chí dàn dựng, thực hiện.

Triển lãm diễn ra từ ngày 17/10 đến hết ngày 19/10 tại sảnh D, cơ sở Đinh Tiên Hoàng, trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TPHCM.

Cùng với đó, nhiều hoạt động kết nối các thế hệ sinh viên báo chí cũng diễn ra sôi nổi, như: cuộc thi ảnh “PAUSE TO POSE”(diễn ra vào ngày 19/10). Và điểm nhấn kết lại chuỗi hoạt động Tuần lễ Sinh viên báo chí là đêm Gala “Zero to Hero”(diễn ra tối 21/10) với “sứ mệnh” họp mặt 25 thế hệ người làm báo xuất thân từ ĐH KHXH&NV ĐHQG-TPHCM.

Lần đầu tiên suốt 25 năm qua, các thế hệ sinh viên Báo chí sẽ cùng lắp lại những mảnh ghép gắn với chuyện học hành, bạn bè, chuyện làm nghề của nhiều thế hệ. Đặc biệt đây còn là dịp để các thầy cô, cựu sinh viên, sinh viên tiết lộ những chuyện chưa từng kể trong suốt 25 năm qua.

“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí - ảnh 1 Thầy cô giáo, sinh viên khoa Báo chí - Truyền thông các thế hệ có mặt tại buổi khai mạc triển lãm ảnh “Grapheners - Tuần lễ sinh viên báo chí”
“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí - ảnh 2 Giảng viên, sinh viên cùng nhìn lại những kỷ niệm học tập, sinh hoạt của Khoa BC-TT qua những thước ảnh tư liệu được trưng bày tại triển lãm
“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí - ảnh 3
“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí - ảnh 4
“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí - ảnh 5 Những kỷ vật ghi lại những chặng đường hoạt động phong trào của sinh viên khoa Báo chí nhiều thế hệ
“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí - ảnh 6
“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí - ảnh 7
“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí - ảnh 8 Sinh viên báo chí “đánh dấu lãnh thổ” mình đã từng lưu dấu trên bản đồ địa cầu
“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí - ảnh 9 TS Ngôn ngữ học Nguyễn Thị Phương Trang, giảng viên khoa Báo chí - Truyền thông, trò chuyện cùng các em sinh viên tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập khoa
“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí - ảnh 10
“Grapheners”- Điểm gắn kết nhiều thế hệ thầy trò, sinh viên báo chí - ảnh 11

Từ bộ môn thuộc khoa Ngữ văn đến khoa Báo chí - Truyền thông

Năm 1992, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục và đào tạo) ký quyết định thành lập Bộ môn Báo chí thuộc Khoa Ngữ văn và Báo chí – Trường Đại học Tổng hợp TPHCM (nay là Trường ĐH KHXH&NV), với nhiệm vụ quản lý và đào tạo chuyên ngành báo chí.

Ngày 23/5/2007, Hội đồng Khoa học ĐHQG-HCM thông qua đề án thành lập Khoa Báo chí và Truyền thông ở Trường ĐH KHXH&NV.

Ngày 23/8/2007, Giám đốc ĐHQG HCM ký quyết định thành lập Khoa Báo chí và Truyền thông.

Ngày 10/3/2016, khoa BC&TT chính thức là khoa thứ tư của Trường ĐH KHXH&NV đạt chuẩn chất lượng đại học khu vực Đông Nam Á (AUN-QA). 

Sinh viên tốt nghiệp khoa BC-TT trở thành phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, người dẫn chương trình, chuyên viên truyền thông - tổ chức sự kiện cho các cơ quan báo đài, xuất bản, quảng cáo, quan hệ công chúng...

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá