GS Hồ Ngọc Đại nói về tự học: Nếu không giúp đỡ thì đừng can thiệp

TPO - GS.TSKH Hồ Ngọc Đại - 'Cha đẻ' của công nghệ giáo dục cho rằng học tại nhà (homeschooling) là một giải pháp có thật. Về lí thuyết học sinh không đến trường cũng không sao cả.

GS.TSKH Hồ Ngọc Đại
GS.TSKH Hồ Ngọc Đại

Về lí thuyết tôi chấp nhận học tại nhà (homeschooling), vì họ (phụ huynh- PV) sẽ xử lý trên lợi ích cơ bản nhất, sát sườn nhất, họ giải quyết cả hiện tại và tương lai của họ.

“Vì họ là người trong cuộc nên giải pháp của họ cũng là giải pháp của người trong cuộc . Những giải pháp đó rất thật vì cuộc sống hôm nay và vì ngày mai nữa”- GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ.

 “Nếu họ tự nguyện làm thì thì tôi ủng hộ. Về thực tiễn thì tôi chưa biết, về lý thuyết có thể chấp nhận được”- GS Đại đưa quan điểm.

“Nhà trường hiện nay và nhà trường trước kia khác xa nhau lắm. Nhà trường trước kia là nhà trường trong bốn bức tường, của thi cử, học hành. Còn nhà trường hiện nay là nhà trường cuộc sống. Người ta xưa học để làm quan còn giờ học để sống. Học làm quan có thể chế của nó, học để sống cũng có quan điểm của nó”- GS Đại nêu quan điểm.

“Người ta giải quyết (học tại nhà -homeschooling- PV) như thế vì cuộc sống người ta, theo cách của người ta thì nên chấp nhận”- GS Đại cho biết.

Nhà trường trước kia là nhà trường trong bốn bức tường, của thi cử, học hành. Còn nhà trường hiện nay là nhà trường cuộc sống. Người ta xưa học để làm quan còn giờ học để sống. Học làm quan có thể chế của nó, học để sống cũng có quan điểm của nó.

Cũng theo GS Đại, đây chưa phải là lúc thừa nhận hay cho phép mô hình học tập tại nhà, cần phải chờ vì đó mới chỉ là những ví dụ bước đầu và nên chờ thực tiễn để chứng minh.

“Trước tiên là không nên ngăn cản mà nên ủng hộ. Hãy để cho người ta làm như một ví dụ cho xã hội nói chung. Chứ không nên hợp thức hóa những cái mới nảy sinh trong cuộc sống. Chấp nhận nó tồn tại theo kiểu văn bản hóa kiểu cũ như thế  là vô ích”- GS Đại chia sẻ.

Cũng theo GS Đại, không ai tha thiết với con em họ bằng chính cha mẹ. Và không ai có thể giải quyết việc gì vượt qua khỏi lợi ích của cha mẹ.

GS Hồ Ngọc Đại nói về tự học: Nếu không giúp đỡ thì đừng can thiệp - ảnh 1

Thư kí hiệu trưởng trường quốc tế chỉ học hết lớp 9: Tự học như một lối thoát

Học tại trường Tiểu học Thực nghiệm đến lớp 3, lớp 4 học một trường dân lập, lên cấp 2 học tại trường Olympia school và cấp 3 định thi vào trường Chuyên Lê Quý Đôn nhưng chưa học xong lớp 9- cô gái 15 tuổi Nguyễn Yến Nhi (Hà Đông, Hà Nội) lại chọn tự học ở nhà với lí do đơn giản: ở trường có những điều khiến em không hài lòng và thấy lãng phí thời gian.

“Nhà trường chừng nào còn tồn tại được khi còn lợi ích phù hợp với cha mẹ. Nếu nhà trường không còn phù hợp với lợi ích của cha mẹ là nhà trường có hại. Lợi ích của cuộc sống là lợi ích cần được tôn trọng”- GS Đại khẳng định.

Cũng theo GS Đại, về nguyên lý là nên chấp nhận homeschooling: “Phương châm của tôi thế này và tôi cũng khuyên các bậc phụ huynh: giữa hai cái tồi tệ thì chọn cái ít tồi tệ hơn. Cứ cho là như thế, người ta chọn phương pháp ấy ít tồi tệ hơn còn chưa chắc đã là phương án tốt nhất”.

GS Đại cho rằng, cứ để cuộc sống vận động, đừng nên can thiệp và càng không nên can thiệp việc tự học bằng cái này, cái khác.

“Cứ để người ta làm, một người làm, rồi hai người làm rồi 200 người làm và sau đó 2.000 người làm sẽ khác. Giờ cứ ủng  hộ cho người ta yên tâm làm đã. Khi người ta đưa ra cách làm đó thì người ta đã có giải pháp rồi.  Nếu không giúp đỡ thì không nên can thiệp”- GS Đại khẳng định.

GS Hồ Ngọc Đại nói về tự học: Nếu không giúp đỡ thì đừng can thiệp - ảnh 2

Người đàn ông cho 2 con bỏ trường tự học ở nhà: Giọt nước tràn ly

Hơn 3 năm nay, hai anh em Đặng Thái Anh (sinh 2003) và Đặng Nhật Anh (sinh 1998) ở quận Tân Bình, TPHCM đã nghỉ học ở trường và tự học ở nhà. Tuy nhiên, kiến thức lẫn trình độ tiếng Anh của hai em không hề thua kém bạn bè bởi Thái Anh có thành tích thi IELTS đạt 8.5 khi chưa tròn 13 tuổi; Nhật Anh IELTS đạt 8.0 khi em 17 tuổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng