GS Ngô Bảo Châu chia sẻ với bạn trẻ về lựa chọn ngành sư phạm

TPO - Chia sẻ với học sinh, sinh viên trên địa bàn Thừa Thiên Huế ngày 9/9, GS Ngô Bảo Châu cho biết, đối với những bạn thật sự yêu nghề giáo, nếu các bạn thấy ý nghĩa cuộc đời nằm trong cái giá trị truyền đạt kiến thức của nhân loại cho thế hệ mai sau thì sự lựa chọn của các bạn rất là đúng.

Theo GS Ngô Bảo Châu, sự học không bao giờ là thừa.
Theo GS Ngô Bảo Châu, sự học không bao giờ là thừa.

Ngày 9/9, tại Đại học Huế, giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu đã có buổi trò chuyện cùng các sinh viên đến từ nhiều trường đại học (ĐH) và THPT trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Đây là lần thứ hai, Đại học Huế vinh dự được đón GS Ngô Bảo Châu đến nói chuyện, giao lưu và giảng dạy cho học viên và nghiên cứu sinh.

Tại giảng đường ĐH Sư phạm Huế sáng 9/9, sinh viên toàn ĐH Huế và học sinh trên địa bàn tỉnh này có dịp gặp gỡ, giao lưu với GS Ngô Bảo Châu về chủ đề “Sống trong thế giới hiện đại cùng với những con số tàng hình”.

Trước câu hỏi của sinh viên về việc điểm chuẩn ngành sư phạm năm nay thấp hơn mọi năm có ảnh hưởng đến chất lượng người thầy trong tương lai, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Tôi nghĩ nước ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, vị trí của người thầy trong xã hội phong kiến truyền thống Việt Nam luôn được đánh giá cao, tôi nghĩ sau vua và quan, người thầy luôn được người dân trong xã hội kính trọng. Xã hội Việt Nam bây giờ thay đổi một cách khá sâu sắc vào 10 năm, 20 năm gần đây, mức sống của người thầy theo tôi nghĩ thấp hơn mức sống trung bình của xã hội, vô hình dung vị trí của người thầy trong xã hội do đó có phần đi xuống. Đó cũng là một những nguyên nhân khiến ít nhiều bạn trẻ đã không lựa chọn ngành sư phạm làm con đường lập nghiệp cho tương lai. Đầu vào sư phạm không phải là câu chuyện về kỹ thuật mà nó là diễn biến trong xã hội. Tôi nghĩ đối với những bạn thật sự yêu nghề giáo, nếu các bạn thấy ý nghĩa cuộc đời nằm trong cái giá trị truyền đạt kiến thức của nhân loại cho thế hệ mai sau thì sự lựa chọn của các bạn rất là đúng”.

Kết thúc buổi nói chuyện GS Ngô Bảo Châu có lời nhắn nhủ dành cho HSSV xứ Huế: “Học không bao giờ là thừa cả”.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ với bạn trẻ về lựa chọn ngành sư phạm - ảnh 1  GS Ngô Bảo Châu đến Huế giảng bài, nói chuyện thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ, HSSV.

Cũng trong dịp đến Huế lần này, GS Châu còn tham gia nhiều tiết giảng bài về Hình học đại số cho học viên cao học và nghiên cứu sinh, bài giảng đại chúng các phương trình đại số cho sinh viên khoa Toán - ĐH Sư phạm Huế, cũng như giảng bài cho học sinh chuyên Toán trên địa bàn này. Hoạt động giao lưu, giảng dạy tại Huế của GS Ngô Bảo Châu kết thúc vào ngày 15/9 tới.

Được biết, GS Ngô Bảo Châu là người từng nhận nhiều giải thưởng cao quý về Toán học trên thế giới, và là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực Toán học ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng