GS Ngô Bảo Châu cùng BIDV nghiên cứu toán ứng dụng

TP - Hôm qua, tại Hà Nội, GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) và ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV ký thỏa thuận xây dựng và phát triển Chương trình nghiên cứu ứng dụng Toán trong kinh tế - Tài chính - Ngân hàng (FMathlab).

GS Ngô Bảo Châu cùng BIDV nghiên cứu toán ứng dụng

Theo đó, FMathlab sẽ là một trung tâm trực thuộc VIASM, phạm vi hoạt động gồm các hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu triển khai và phát triển công nghệ, hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ để ứng dụng toán học trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính – ngân hàng cho các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế.

Tại lễ ký, GS Ngô Bảo Châu cho biết, VIASM sẽ xây dựng FMathlab thành một trung tâm nghiên cứu hàng đầu đất nước, có phạm vi hoạt động khu vực và quốc tế về cơ sở toán học ứng dụng trong phân tích tài chính – ngân hàng, kinh tế vĩ mô, kinh tế mô lượng và các mô hình toán kinh tế phục vụ phát triển bền vững nền kinh tế. FMathlab còn là đầu mối tổ chức các chương trình nghiên cứu ứng dụng toán trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư… “FMathlab cũng mong muốn thu hút đội ngũ các nhà nghiên cứu toán kinh tế, tài chính hàng đầu trong và ngoài nước”, GS Ngô Bảo Châu  nói.

Tại thỏa thuận hợp tác, BIDV cam kết hỗ trợ tài chính, cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ hoạt động của Trung tâm. Về tài chính, BIDV sẽ hỗ trợ cho Trung tâm một khoản trọn gói trị giá 22 tỷ đồng. Về cơ sở vật chất, BIDV sẽ hỗ trợ cơ sở vật chất tại hai địa điểm là TP Quy Nhơn (Bình Định) và TPHCM để Viasm lập các chi nhánh của FMathlab. Về nhân lực, BIDV sẽ cử các chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về ngành tài chính, ngân hàng, mời đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước tham gia chương trình nghiên cứu để cùng tìm hiểu nhu cầu từ phía ngành và định hướng chiến lược nghiên cứu, ứng dụng.

Chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng nghiên cứu Toán ứng dụng là hoạt động còn nhiều hạn chế ở Việt Nam do có nhiều khó khăn về nguồn nhân lực, nguồn tài chính và cả về cơ chế. Trong bối cảnh đó, một trong những giải pháp hữu hiệu là sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa doanh nghiệp - đơn vị đặt hàng, đơn vị sử dụng các kết quả nghiên cứu, với các viện nghiên cứu - đơn vị thực hiện.

Ông Bùi Văn Ga nói: “Tôi tin tưởng FMathlab ra đời sẽ đóng góp cho chiến lược phát triển của Viện, thúc đẩy việc nghiên cứu ứng dụng của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Trung tâm sẽ là đơn vị kết nối để triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu, thử nghiệm các mô hình để ứng dụng vào thực tiễn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá