GS Ngô Bảo Châu: Không tin thành công, đừng nên bắt đầu

TP - Tối 9/1, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, GS Ngô Bảo Châu có buổi giao lưu với các bạn trẻ đã từng dự thi Olympic toán quốc tế và các em học sinh giỏi toán ở địa phương. GS Ngô Bảo Châu với các khách mời đã chia sẻ những điều thú vị trong cuộc sống của người làm toán.

GS Ngô Bảo Châu và các bạn trẻ.
GS Ngô Bảo Châu và các bạn trẻ.

Dựa trên khung nội dung cuốn sách của G.Polya và từ trải nghiệm của chính mình, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ “bí quyết” về quá trình giải một bài toán. Theo GS, cụ thể, với những bài toán khó, sẽ có tình trạng xuất hiện những diễn viên ẩn, người làm toán thoạt tiên không nhận ra sự có mặt của những diễn viên đó trong khi “họ” là những người chi phối hoàn toàn diễn biến vở kịch.

GS Ngô Bảo Châu cũng cho rằng khi tham gia “cuộc chơi” làm toán, người chơi phải có được tinh thần lạc quan. “Ít nhất bạn phải tin rằng bạn sẽ thành công. Nếu không tin rằng mình sẽ thành công thì bạn không nên bắt đầu”, GS Châu khuyên. Theo GS Châu, khâu nhìn lại toàn bộ bài toán đã làm là một khâu rất thú vị. “Có thể có người coi đây là khâu nhàm chán nhưng với tôi nó mang lại nhiều khoái cảm. Trong suốt quá trình làm toán, có thể bạn đã phải làm nhiều động tác thừa thì đây là lúc bạn loại bỏ những động tác thừa đó”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng