GS Ngô Bảo Châu: Nuôi dưỡng ước mơ cao đẹp để có tài năng

TP - GS Ngô Bảo Châu cho rằng, để xã hội văn minh và phát triển, đất nước cần có tài năng. Nhưng tài năng thường được khởi nguồn từ ước mơ cao đẹp, từ tình bạn chung thủy và không phải tự nhiên có mà cần được nuôi dưỡng.

GS Ngô Bảo Châu và các sinh viên từng tham gia kỳ thi Olympic Toán quốc tế tại tiệc chiêu đãi ra mắt Vườn ươm tài năng. Ảnh: PV.
GS Ngô Bảo Châu và các sinh viên từng tham gia kỳ thi Olympic Toán quốc tế tại tiệc chiêu đãi ra mắt Vườn ươm tài năng. Ảnh: PV.

Kêu gọi cộng đồng cùng đóng góp

Năm 2015 của GS Ngô Bảo Châu đã được khởi đầu bằng chuỗi sự kiện có ý nghĩa, trong đó điểm nhấn là lễ ra mắt Vườn ươm tài năng (báo Tiền Phong đã có bài phản ánh). 

Sau khi tổ chức lễ ra mắt Vườn ươm tài năng ở Tuần Châu, GS Ngô Bảo Châu đã mở tiệc chiêu đãi tại Hà Nội đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè, đối tác và cộng đồng để cùng tham gia đóng góp công sức xây dựng nên một môi trường vun đắp các tài năng Việt. 

Trong buổi tiệc, giáo sư Ngô Bảo Châu đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bạn hữu, đồng nghiệp, các nhà giáo, những người hâm mộ… về ý tưởng cũng như về sự ra đời của trung tâm Vườn ươm tài năng. 

Các nghệ sĩ Thanh Lam, Quyền Thiện Đắc và nhóm thiếu nhi SolArt đã bày tỏ sự ủng hộ trung tâm bằng những tiết mục biểu diễn đầy nhiệt huyết với tinh thần thiện nguyện. 

Các họa sĩ Đặng Xuân Hòa, Hà Trí Hiếu, nhà điêu  khắc Đào Châu Hải, công ty Hanoia cũng gửi tặng giáo sư Ngô Bảo Châu các tác phẩm nghệ thuật để tổ chức bán đấu giá lấy tiền gây quỹ Vườn ươm tài năng.

Trong buổi tiệc, đạo diễn Việt Tú đã tạo ra được một màn đấu giá nhiều  kịch tính, nhiều cảm xúc, thể hiện được tinh thần nuôi dưỡng - thúc đẩy khát vọng vươn lên chinh phục đỉnh cao của những người tham gia. 

“Để có một xã hội văn minh, tiến bộ chúng ta rất cần những tài năng, rất cần sự gắn bó giữa người trưởng thành với các bạn trẻ, giữa các bạn trẻ với nhau. Vườn ươm tài năng sẽ là nơi khởi đầu cho những sự gắn bó đó, đấy là mong  muốn của tôi”. 

GS Ngô Bảo Châu

Chẳng hạn trong tiết mục đấu giá tác phẩm sắp đặt Ballad Biển Đôngcủa nhà điêu khắc Đào Châu Hải, khi mà tất cả khách mời tin rằng kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào sẽ được quyền mua với giá 20 triệu đồng thì một nhà hảo tâm giấu tên đột ngột ra dấu hiệu trả giá 100 triệu đồng để được sở hữu tác phẩm. Bất ngờ hơn, sau khi chính thức được quyền mua tác phẩm, nhà hảo tâm tuyên bố tặng lại Vườn ươm tài năng tác phẩm Ballad Biển Đông vì theo nhà hảo tâm này ngôi biệt thự bên bờ biển vịnh Hạ Long - nơi đặt trụ sở Vườn ươm tài năng - là một không gian phù hợp và ý nghĩa để trưng bày tác phẩm.

Nó không chỉ giáo dục các bạn trẻ tài năng - những người sẽ được thụ  hưởng các chương trình hoạt động của Vườn ươm tài năng - tình yêu đối biển đảo quê hương mà còn giúp các em cảm nhận được tình cảm yêu thương cũng như sự kỳ vọng mà những người quan tâm tới thế hệ trẻ, tới tương lai đất nước gửi gắm tới các em.

GS Ngô Bảo Châu: Nuôi dưỡng ước mơ cao đẹp để có tài năng - ảnh 1

Tác giả game Flappy Bird - Nguyễn Hà Đông cũng đến ủng hộ Vườn ươm tài năng của GS Ngô Bảo Châu.

Hái quả và gieo hạt

Theo GS Ngô Bảo Châu, ý tưởng thành lập trung tâm Vườn ươm tài năng của ông trước hết xuất phát từ tình cảm nồng hậu mà người dân Quảng Ninh nói chung cũng như doanh nhân Đào Hồng Tuyển dành cho cá nhân mình cũng như cho giới nghiên cứu khoa học trong nước. 

Việc cùng với các thầy cô giáo cũ ở trường chuyên toán tổng hợp năm xưa và các đồng nghiệp trong cộng đồng toán học Việt Nam lập ra trung tâm là cách mà giáo sư Ngô Bảo Châu đã chọn lựa để đền đáp lại tình cảm đó. Theo giáo sư Ngô Bảo Châu, ngoài sự giáo dục của gia đình và nhà trường, môi trường giáo dục là yếu tố quan trọng tác động vào việc hình thành nhân cách cũng như con đường khẳng định ý nghĩa sống của mỗi cá nhân, đặc biệt là với những bạn trẻ tài năng. 

Vì thế giáo sư muốn tạo một môi trường để ở đó các bạn trẻ tài năng trong mọi lĩnh vực được sống cùng nhau, giao lưu - trao đổi với nhau. 

“Để có một xã hội văn minh, tiến bộ chúng ta rất cần những tài năng, rất cần sự gắn bó giữa người trưởng thành với các bạn trẻ, giữa các bạn trẻ với nhau. Vườn ươm tài năng sẽ là nơi khởi đầu cho những sự gắn bó đó, đấy là mong  muốn của tôi”, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ.

Một người bạn của GS Ngô Bảo Châu - ông Nguyễn Thành Nam, cựu Tổng giám đốc FPT - cho biết khi được GS Châu chia sẻ ý tưởng này ông rất ủng hộ. 

Ông Nam cho rằng thuở còn là học sinh, thế hệ ông cũng như thế hệ GS Ngô Bảo Châu là những thế hệ mà mầm non tài năng rất được nhà nước ưu ái, tạo điều  kiện tốt nhất trong khả năng có thể. 

Ngày đó, các thầy giáo đã mong muốn những mầm non tài năng ấy sẽ giúp cho nền khoa học kỹ thuật nước nhà không lạc hậu. Nhưng tiếc thay hàng chục năm sau nhìn lại thì khoảng cách giữa nền khoa học kỹ thuật thế giới với VN ngày càng cách xa. Vì thế việc GS Ngô Bảo Châu hay những tài năng ngày xưa giờ đây tìm cách tạo điều kiện tốt nhất cho những thế hệ tài năng đi sau với kỳ vọng làm sao để đất nước VN thịnh vượng hơn là trách nhiệm phải làm. 

“Tài năng của anh Châu tôi không dám bình luận vì anh quá giỏi, nhưng công sức của anh dành cho cộng đồng trong nước thì tôi rất trân trọng. Hồi đầu tôi cũng có chút nghi ngờ,  nhưng khi quan sát anh tôi đã phải công nhận là anh đã bỏ ra rất nhiều công sức cho chúng ta, thậm chí anh đã tìm cách lôi kéo những người khác đi theo”, ông Nguyễn Thành Nam nhận xét.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá