DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Hà Giang trước ngày thi THPT Quốc gia: Chống tiêu cực thế nào?

TP - Rút kinh nghiệm từ kỳ thi THPT quốc gia 2018, năm nay, Hà Giang có sự chuẩn bị rất sớm, từ ôn tập đến khâu tổ chức. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang khẳng định mục tiêu lớn nhất là tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, từng bước lấy lại niềm tin của giáo viên và toàn xã hội.

Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang
Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang

Ông Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết với 6 điểm mới của kỳ thi như Bộ GD&ĐT đã công bố, Hà Giang đã có những chuẩn bị kỹ lưỡng từ rất sớm. “Kỳ thi THPT quốc gia 2019 là kỳ thi quan trọng. Nên từ đầu năm, chúng tôi đã tập trung để có chỉ đạo sớm. Tình đến thời điểm này, ngành đã tập trung tham mưu 10 công việc chính” - ông Nguyễn Thế Bình cho hay. 10 công việc được ông Bình nhắc đến trong đó có nội dung cử cán bộ của ngành tham gia đầy đủ các hội nghị do Bộ GD&ĐT tổ chức liên quan đến công tác thi 2019 với ba hội nghị quan trọng: hội nghị tập huấn kỹ thuật chấm bài thi trắc nghiệm, hội nghị thi toàn quốc 2019, hội nghị công tác thanh tra thi toàn quốc.

Hội nghị tập huấn công tác thi 2019 cho tất cả các cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn toàn tỉnh, giúp nắm bắt yêu cầu quy chế thi 2019. Hội nghị trực tuyến tư vấn công tác thi và tuyển sinh 2019 trên địa bàn tỉnh với các điểm cầu đến tận các xã phường toàn tỉnh. Qua hội nghị này đã giải đáp những thắc mắc cho học sinh khi làm thủ tục đăng ký dự thi năm 2019. Kết thúc thời gian đăng ký dự thi, toàn tỉnh có 5.180 thí sính đăng ký dự thi. Dự kiến của ngành giáo dục Hà Giang tham mưu với UBND tỉnh tổ chức tại 20 điểm thi với 224 phòng thi trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo ông Bình, Sở đã chỉ đạo và thành lập tổ công tác điểm thi cũng như thành lập tổ kiểm tra chéo giữa các điểm thi để đánh giá các điều kiện phục vụ công tác thi năm 2019. Đồng thời, ngành giáo dục đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập ủy ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, tham mưu tổ chức thành công Hội nghị ban chỉ đạo thi cấp tỉnh năm 2019. Năm nay, ban chỉ đạo thi cấp tỉnh của Hà Giang có sự tham gia của 3 trường ĐH. Bao gồm trường ĐH Nông Lâm, ĐH Thái Nguyên, trường ĐH Điện lực phối hợp tham gia công tác coi thi và Học viện Kỹ thuật quân sự được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ chấm thi trắc nghiệm. Ông Bình cho biết, Sở đã khảo sát, đề xuất, lựa chọn phương án những địa điểm quan trọng liên quan đến công tác thi như in sao đề thi, làm phách, chấm thi…

Đối với nhân sự tổ chức kỳ thi, ông Nguyễn Thế Bình cho hay, Sở chủ động rà soát, lựa chọn và phối hợp với ngành chức năng như công an, viện kiểm soát để xem xét nhân sự tham gia kỳ thi trước khi có quyết định chính thức. Sở cũng đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh có sắp xếp cán bộ theo yêu cầu. Hà Giang là địa phương miền núi dễ có những sự cố do thiên tai, do đó ban chỉ đạo thi các địa phương phải chủ động sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai xảy ra trong kỳ thi.

Chống gian lận

Trường ĐH Nông Lâm, ĐH Thái Nguyên được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia 2019 tại Hà Giang. Ông Lê Văn Thơ, Phó Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Nông Lâm, ĐH Thái Nguyên cho biết: Số cán bộ, giảng viên tham gia công tác tổ chức kỳ thi tại Hà Giang là 136 người, Trong đó, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh 2 người, Hội đồng thi 2 người, Ban chấm thi tự luận 1 người, phó trưởng điểm thi 9 người, thanh tra 16 người, giám sát tại các điểm thi 1 người và cán bộ coi thi là 105 người. Trường ĐH Nông Lâm được phân công 9/20 điểm thi gồm các đơn vị TP Hà Giang, huyện Quản Bạ, huyện Đồng Văn, huyện  Mèo Vạc, huyện Yên Minh và huyện Bắc Mê… Ngoài TP Hà Giang và huyện Quản Bạ, các điểm khác đi lại hết sức khó khăn, do quãng đường xa và địa hình gấp khúc, mưa, lũ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là những khó khăn không thể không tính đến trong quá trình diễn ra kỳ thi.  

Ông Lê Văn Thơ cho biết, trong tập huấn coi thi, tập huấn thanh tra, trường lưu ý: bình tĩnh, nghiên cứu kỹ tài liệu và làm theo đúng quy chế. “Nhà trường xác định đây là nhiệm vụ chính trị do vậy bất kể thầy cô nào khi được phân công phụ trách công việc gì đều phải nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ” - ông Lê Văn Thơ cho hay.

Để chống gian lận, tiêu cực, ông Lê Văn Thơ cho rằng, với quan điểm cá nhân, khâu chấm thi vẫn là khâu quan trọng nhất. Năm 2018, tại Hội đồng chấm thi Hà Giang, sau khi có kết quả chấm thẩm định, Bộ GD&ĐT đồng thời rà soát tất cả quy trình chấm thi tại đây. Hai thanh tra chấm thi của trường ĐH Tân Trào được giao nhiệm vụ đã “bỏ” nhiệm vụ đúng thời gian xảy ra gian lận thi cử, để cho Vũ Trọng Lương lộng hành. Hai cán bộ này đã bị trường ĐH Tân Trào xử lý kỷ luật nghiêm khắc.     

Có thể thấy, khâu chấm thi là khâu duy nhất các cán bộ chấm thi được tiếp xúc trực tiếp tới từng bài thi của thí sinh. Và theo các chuyên gia, chừng nào vẫn còn sự can thiệp của con người thì chừng đó, chưa thể có một kỳ thi “sạch” một cách nghiêm túc.

Nam Định công bố điểm thi vào lớp 10 công lập

Thông tin với Tiền Phong, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD- ĐT Nam Định cho biết, từ 18 giờ chiều nay, Sở này bắt đầu công bố điểm thi vào lớp 10 công lập đối với hơn 18.000 thí sinh đã tham dự kỳ thi này.

Điểm nhấn giáo dục: Phạt học sinh đẽo gạch trên mái nhà giữa trời nắng nóng

Trường Lương Thế Vinh bất ngờ nâng điểm: Học sinh hụt hẫng, buồn khóc; Phạt học sinh đẽo gạch trên mái nhà giữa trời nắng nóng; Nghi án đề Văn thi lớp 10 ở Nghệ An bất thường, liệu có phải thi lại? hay Lùm xùm thi chứng chỉ tại ĐH Kinh tế quốc dân là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Thái Bình công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập 'gây sốc'

Cùng với thông báo điểm thi, bảng điểm chuẩn xét đỗ vào 28 trường THPT công lập do Sở GĐ- ĐT Thái Bình công bố vào chiều muộn hôm qua (15/6) đã gây sốc cho nhiều phụ huynh và học sinh tỉnh này.

Vụ gian lận thi cử Sơn La, Hà Giang: Cách hành xử của hai vị giám đốc Sở

Vụ bê bối gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình, Sơn La được phát hiện từ tháng 7/2018, đến nay đã cho những kết quả ngoài sức tưởng tượng. 

Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm 2019

Chiều 15/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập trên địa bàn. Trường THPT Chu Văn An có điểm chuẩn cao nhất là 48,75, tiếp đó là THPT Yên Hòa với mức điểm chuẩn là 46,50 điểm.

Phổ điểm thi lớp 10 của Hà Nội, TPHCM: Lo ngại dạy và học môn ngoại ngữ

Hà Nội và TPHCM được coi là hai địa phương có thế mạnh về dạy và học ngoại ngữ trên cả nước. Vậy nhưng tại kỳ thi lớp 10 vừa qua, số lượng bài thí dưới trung bình lại khá lớn.

Thanh Hoá 'đánh rớt' học sinh điểm cao: Vô tình hay cố ý?

Không biết do vô tình hay cố ý mà cán bộ Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa không thực hiện đúng tiêu chí xét chọn học sinh trong cuộc thi giao lưu Toán tuổi thơ, khiến cho học sinh có kết quả cao không được lựa chọn vào đội tuyển, tạo nên bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Ông vua nào lên ngôi lúc 7 tuổi, tử nạn vì rơi máy bay

Dù lên ngôi khi còn rất nhỏ tuổi, nhưng ý chí chống Pháp của vua Duy Tân được thể hiện rõ ràng. Tuy nhiên, sau này ông lại thần tượng và đi theo một viên tướng Pháp.

28 người được bổ nhiệm vào Hội đồng giáo sư: Ai đang giữ chức chủ tịch?

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018-2023.

Điểm chuẩn 4 Trường THPT Chuyên Hà Nội

Sáng ngày 15/6, Sở GD&ĐT Hà Nội phê duyệt điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT chuyên. Theo đó, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam lấy điểm từ 34 đến 42 điểm tuỳ thuộc vào các khối chuyên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng