Hà Nội: 5.000 học sinh thi tuyển chương trình song bằng

TP - Ngày 20/6, hơn 5.000 học sinh Hà Nội đã tham gia ngày thi tuyển vào lớp 6 hệ song bằng tại 4 điểm thi gồm: Trường THCS Chu Văn An; THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam; THCS Nghĩa Tân và THCS Ngô Sĩ Liên. Thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường được trộn lẫn để dự thi ở các điểm khác nhau.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Đây là chương trình thuộc  đề án “Thí điểm đào tạo Chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Học sinh đã thực hiện 2 bài kiểm tra, đánh giá năng lực bao gồm: bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn Tiếng Anh có 2 phần gồm phần viết với thời gian làm bài 45 phút và phần nghe thời gian làm bài 30 phút. Bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn Toán bằng tiếng Anh theo chuẩn IGCSE có thời gian làm bài 60 phút.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, lần đầu tiên tổ chức thi tuyển sinh cho chương trình nên Sở GD&ĐT tổ chức ra đề thi và chấm chung. Quy chế tổ chức thi chặt chẽ như kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Các quận đều cử giáo viên coi thi. Riêng chấm thi bài trắc  nghiệm được thực hiện bằng máy, các đơn vị quận, huyện chỉ cử cán bộ giám sát. 

Năm học 2018-2019 là năm đầu tiên Hà Nội thí điểm đào tạo chương trình song bằng ở 7 trường THCS trên địa bàn. Vì vậy, mỗi trường chỉ có chỉ tiêu tuyển sinh từ 50-60 học sinh, trong khi lượng học sinh đăng ký dự thi lên tới 5.000 em.

Cách tính điểm tuyển sinh là tổng điểm các bài kiểm tra theo thang điểm 10. Từ ngày 28 đến 30/6, các trường THCS  sẽ công bố điểm xét tuyển và nhận hồ sơ học sinh trúng tuyển. Căn cứ chỉ tiêu được giao và điểm tuyển sinh của học sinh đăng ký dự tuyển, trường và phòng GD&ĐT đề xuất điểm chuẩn, Sở GD&ĐT sẽ phê duyệt điểm chuẩn cho từng trường. Như vậy, điểm tuyển sinh hệ song bằng năm nay là do Sở GD&ĐT xác định, các trường không đưa ra điều kiện nào khác để xét tuyển.

Năm nay, 7 trường THCS được Hà Nội phê duyệt chương trình đào tạo thí điểm song bằng là: Trường THCS Chu Văn An; THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam; Trường THCS Cầu Giấy; THCS Nghĩa Tân; THCS Trưng Vương; THCS Ngô Sĩ Liên; THCS Thanh Xuân với chỉ tiêu tuyển sinh 350 em.

Đây là chương trình giáo dục được xây dựng trên nền tảng kiến thức và kỹ năng cho học sinh theo học các chương trình quốc tế như Cambridge và A levels với hơn 70 môn học để học sinh lựa chọn. Học sinh muốn đạt chứng chỉ IGCSE cần tham gia học ít nhất 5 môn trong đó. Kết quả các bài thi mà học sinh vượt qua là điều kiện để có thể tham gia  học tập các trường trung học tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá