Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10: Hết 'phao cứu sinh'

TPO - Từ năm học 2019 – 2020, tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ không còn điểm cộng cho học sinh có chứng chỉ học nghề, chứng nhận học sinh Giỏi, không áp dụng cộng điểm đối với học sinh có học lực giỏi, tiên tiến...Vậy quy định này khiến giáo viên cũng như học sinh thở phào hay lo lắng?

Hà Nội sẽ bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10
Hà Nội sẽ bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10
Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội, bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm điểm thi nghề phổ thông ở cấp trung học cơ sở và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.
Không còn "phao cứu sinh"
Quy định này khiến nhiều phụ huynh, giáo viên cho rằng, một mặt cũng đáng lo hơn nhưng mặt khác cũng thấy phù hợp vì có thể sẽ giảm được tiêu cực trong việc làm đẹp học bạ cho học sinh.

Theo cô Nguyễn Ngọc Dung, hiệu trưởng trường THCS Minh Khai (Hà Nội) cho rằng, thực tế cũng cho thấy, trước đây, các trường có tổ chức học và thi nghề nhưng hầu hết mục đích học nghề của học sinh chủ yếu là để lấy điểm cộng vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Do đó, học sinh chủ yếu học để đối phó. 

“Vì thế, năm nay không có cộng điểm nên các em đăng ký thi ít hơn hẳn. Việc bỏ điểm cộng, điểm học nghề, điểm cộng học sinh giỏi,… sẽ khiến cho học sinh phải học thật mà không dựa vào bất kì …"phao thi" nào trước đó. Thực tế, trước đây, việc được cộng nhiều điểm gây ra sự chênh lệch và thiếu công bằng cho các em học sinh”- cô Dung nhấn mạnh.

Em Đỗ Thùy Linh - học sinh trường THCS ở  quận Hai Bà Trưng cho biết, em và các bạn trong lớp rất ủng hộ việc bỏ cộng điểm học nghề: “ vì như thế này thì tất cả phải dựa vào điểm học lực thật chứ không phải cứ học tốt 4 năm học trước đã gần an toàn. Mặt khác, giờ phải xác định học thật, thi thật thì các bạn không còn học theo kiểu đối phó như trước nữa".
Cộng cao nhất là 1,5 điểm
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm xét tuyển vào lớp 10 được tính là (điểm thi Toán + Ngữ văn) x 2 + (điểm Ngoại ngữ + điểm môn thứ tư) + điểm cộng thêm. Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.
Như vậy, ngoài tăng số môn gấp đôi so với năm ngoái, việc xét học bạ, duy trì điểm cộng năm học 2019 sẽ không còn.
Các trường căn cứ vào diện ưu tiên (đúng quy định) của học sinh để xác định điểm cộng thêm cao nhất là 1,5 điểm và thấp nhất là 0,5 điểm. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.
Trước những thay đổi trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội trong năm tới,  cô Nguyễn Ngọc Dung , hiệu trưởng trường THCS Minh Khai (Hà Nội)  cho rằng, học sinh không cần quá lo lắng vì quy định bỏ đi điểm cộng 4 năm THCS vì sẽ khiến học sinh phải xác định học thật và thi thật. 
Cô Đỗ Thị Dung, trường giáo viên trường THCS Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, dù không cộng điểm học bạ, điểm nghề, điểm học sinh giỏi như mọi năm,… nhưng cô hy vọng số lượng môn thi tăng, Sở sẽ giảm độ khó ở các môn để giảm bớt áp lực cho thí sinh. Dù vậy, trước mắt, các em vẫn nên tập trung học tốt 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, đồng thời học đều, học chắc chắn.

Các đối tượng được ưu tiên cộng điểm

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

- Cộng 1,0 điểm cho một trong các đối tượng: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; người dân tộc thiểu số (hoặc người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số) và đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

- Cộng 0,5 điểm cho một trong các đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn (vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn được quy định tại Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ).

Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10: Hết 'phao cứu sinh' - ảnh 1

Đề xuất Bộ GD&ĐT không biên soạn, xuất bản sách giáo khoa

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng kiến nghị Quốc hội xem xét tách việc biên soạn, xuất bản SGK giáo dục phổ thông ra khỏi chức năng quản lý nhà nước về giáo dục.

Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10: Hết 'phao cứu sinh' - ảnh 2

Bé gái bị cô giáo chủ nhiệm đánh bầm lưng vì lười học

Một học sinh lớp 1 vừa bị cô giáo chủ nhiệm đánh bầm tím lưng do bé gái này lười học, hay tẩy xóa trong sách vở, không chép bài.

Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10: Hết 'phao cứu sinh' - ảnh 3

Nữ sinh ném con từ tầng 31: Ngờ nghệch hay độc ác?

Nhiều sinh viên khi được hỏi cho rằng, nếu không may "lỡ" có thai khi còn đang trên ghế giảng đường đại học thì cần “dám làm dám chịu”. Còn chuyên gia tâm lý thì cho rằng, nữ sinh ném con thiếu quá nhiều kĩ năng và hoàn toàn không có tư cách của một người mẹ.

Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10: Hết 'phao cứu sinh' - ảnh 4

2 trường lọt top thế giới sau 5 năm đổi mới giáo dục, tự chủ ĐH

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đặc biệt là về tự chủ ĐH, Việt Nam có 2 trường lọt top thế giới

Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10: Hết 'phao cứu sinh' - ảnh 5

Trường học bị đổ cát, bịt lối đi

Vì tranh chấp giữa các nhà đầu tư, khoảng 1.000 học sinh trường Tiểu học - Trung học cơ sở Pascal (KĐT Nam Cường, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị bịt lối đi học thể dục bằng cát, gạch và bê tông.

Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10: Hết 'phao cứu sinh' - ảnh 6

7 trường ĐH Việt Nam lọt top châu Á: Bảng xếp hạng nói lên điều gì?

Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố kết quả bảng xếp hạng QS ASIA 2018-2019 cho 505 trường đại học hàng đầu châu Á. Việt Nam có 7 trường lọt vào danh sách này gồm hai ĐH Quốc gia, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Đà Nẵng, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Cần Thơ, ĐH Huế. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp vị trí cao nhất trong số 7 trường, đứng thứ 124/505 trong bảng xếp hạng. Tuy nhiên việc xếp hạng các trường ĐH tại Việt Nam rất cần được nhìn nhận một cách đúng đắn.

Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10: Hết 'phao cứu sinh' - ảnh 7

Thông tin mới nhất vụ GS Nguyễn Đức Tồn bị nghi đạo văn

Sau khi văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn, Thanh tra Bộ GD&ĐT đang vào cuộc, làm việc với các bên liên quan.

Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10: Hết 'phao cứu sinh' - ảnh 8

Chấn động, đổi mới giáo dục ở Singapore: Nói không với xếp hạng

Singapore từ lâu đã được biết đến là một quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển, luôn ủng hộ việc học tập và những giờ học kéo dài nhằm thúc đẩy học sinh có những thành tích cao trong kiểm tra, thi cử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng