Hà Nội cấm các trường lạm thu đầu năm học mới

TPO - Theo công văn hướng dẫn các trường về việc thu chi đầu năm học 2016-2017 mới đây của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay quy định mức thu đầu năm học của mỗi trường phải căn cứ trên cơ sở dự toán chi phí, nội dung chi.

Các khoản thu đầu năm luôn là nỗi lo của phụ huynh
Các khoản thu đầu năm luôn là nỗi lo của phụ huynh

Theo đó, các trường chỉ được thu các khoản thu theo quy định. Riêng đối với các khoản thu khác chỉ được tiến hành sau khi có thỏa thuận thống nhất bằng văn bản của cơ quan cấp trên. Trường không trực tiếp thu kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, không thu gộp nhiều khoản vào đầu năm học. Trường không được thu thêm hoặc đề nghị Hội cha mẹ học sinh thu các khoản khác từ cha mẹ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cấm các trường không được tùy tiện lập quỹ hoặc để Ban đại diện cha mẹ học sinh lập quỹ ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh đóng góp dưới danh nghĩa tự nguyện.

Phía ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp các gia đình các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện, không phục vụ trực tiếp cho các hoạt động của Hội cha mẹ học sinh như: bảo vệ cơ sở vật chất, an ninh trường học, trông xe, vệ sinh lớp, khen thưởng giáo viên, mua sắm trang thiết bị dạy học….

Nhà trường có chế độ miễn, giảm phù hợp với học sinh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế. Tuyệt đối không được để học sinh vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không có tiền đóng góp phải nghỉ học.

Theo văn bản, thủ trưởng các cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên về các khoản thu sai quy định cũng như để xảy ra tiêu cực trong việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu hoặc ép buộc học sinh mua đồng phục trái quy định.  

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ lập các đoàn thanh tra kế hoạch thu chi đầu năm học tại các trường, nếu phát hiện lạm thu sẽ xử lý. Hà Nội cũng lập đường dây nóng số: 01695.122.753 để phụ huynh phản ánh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá