Hà Nội 'cấm' dạy thêm đối với học sinh tiểu học

TPO - Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ký văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT về việc quản lý, công khai danh sách giáo viên dạy thêm để quản lý, giám sát.

Hà Nội quy định cấm dạy thêm đối với tiểu học
Hà Nội quy định cấm dạy thêm đối với tiểu học

Công văn yêu cầu các trường tuân thủ những nguyên tắc về dạy thêm, học thêm.

Cụ thể, các Phòng GD&ĐT quản lý, hiệu trưởng các trường quy định việc không dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học. Hoạt động dạy thêm, học thêm không áp dụng cho học sinh lớp 6, lớp 10 mới tuyển sinh trong khoảng thời gian trước khi khai giảng năm học mới.

Nội dung dạy thêm phải cụ thể hoá trong hồ sơ xin cấp phép dạy thêm, học thêm bao gồm: Phân phối chương trình dạy thêm có nội dung chi tiết cùng xét duyệt của lãnh đạo nhà trường; giáo án dạy thêm của giáo viên; Sổ theo dõi tiến trình, nhận xét về chất lượng bài dạy của giáo viên và kết quả tiếp thu kiến thức của học sinh trong suốt quá trình học.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường, giáo viên dạy thêm không xếp thời khoá biểu học thêm vào buổi học chính khoá hoặc giờ học tự chọn. Số giờ học thêm trong ngày không vượt quá số giờ học chính khoá và không vượt quá 5 buổi/ tuần.

Ngoài ra, Hà Nội cũng quy định rõ, không được tổ chức thi, kiểm tra học sinh đầu năm để xếp lớp học thêm. Giáo viên chủ nhiệm căn cứ vào nguyện vọng học thêm của học sinh theo từng môn học và kết quả xếp loại học lực cuối năm hoặc cuối kỳ để xếp nhóm báo cáo hiệu trưởng bố trí, sắp xếp các lớp học thêm đảm bảo học sinh trong cùng một lớp có học lực tương đương nhau. 

Theo đó, công tác thu chi, tiền dạy thêm, học thêm đảm bảo công khai, minh bạch, đảm bảo tỷ lệ phân bổ chi phải được thông qua Hội đồng giáo dục nhà trường và được quy định cụ thể trong Quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm của trường. 

Sở Hà Nội cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT thẩm định, cấp phép dạy thêm trong trường THPT, THCS phải công khai danh sách các trường, giáo viên dạy thêm lên cổng thông tin điện tử của Sở. Đồng thời công khai danh sách giáo viên, học sinh tham gia học thêm, dạy thêm trên website của trường.

Các phòng giáo dục sau khi cấp phép đối với các cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài chương trình sau đó phải phối hợp các ban, ngành để kiểm tra việc tổ chức dạy học theo quy định. Nếu các cá nhân, tổ chức có vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. 

ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn xét tuyển 20,5, điểm chuẩn sẽ bao nhiêu?

ĐH Ngoại thương cơ sở II (TP.HCM) vừa thông báo mức nhận hồ sơ theo phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia 2019 từ 20,5 điểm trở lên.

Mơ ước đặc biệt của nữ sinh điểm 10 Sử duy nhất ở TPHCM

Đó là thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh, người duy nhất của TPHCM đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kì thi THPT quốc gia 2019.

Thấy gì qua điểm thi của Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang?

Kết quả thi THPT quốc gia 2019 của 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình được dư luận đặc biệt quan tâm do những tiêu cực thi cử năm 2018. Chính vì vậy, kết quả thi năm nay của ba địa phương này thuộc top cuối của cả nước cũng không có gì bất ngờ.

Từ cô bé 'mọt sách' đến tấm Huy chương Vàng Vật lý

Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12F, chuyên Vật lý, trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) là thí sinh nữ duy nhất trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Vật lý Quốc tế 2019 tổ chức tại Tel Aviv (Israel), đã xuất sắc giành Huy chương Vàng (HCV) và đạt danh hiệu nữ sinh xuất sắc nhất trong kỳ thi. 

Nam Định giành vị trí dẫn đầu tuyệt đối về thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Chiều nay, 15/7, đại diện Sở GD- ĐT Nam Định cho biết, Bộ GD- ĐT đã chính thức xác nhận vị trí dẫn đầu toàn quốc của đất học Nam Định trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Sự thật chuyện Lạng Sơn có lắm thí sinh 0 điểm nhất cả nước

Sáng 15/7, trên một số trang báo mạng trong nước xuất hiện thông tin: Lạng Sơn có thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 bị điểm liệt (0 điểm) nhiều nhất cả nước với 116 thí sinh bị điểm 0 ở nhiều môn thi.

Điểm chuẩn dự kiến vào ĐH Kinh tế quốc dân: Tăng ở ngành hot, nhiều ngành giảm

Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đưa ra điểm trúng tuyển dự kiến vào đại học hệ chính quy năm 2019. Theo đó, sẽ tăng ở một số ngành hot và giảm ở một số ngành mới mở.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng