Hà Nội : Công khai các khoản thu chi tới từng cha mẹ học sinh

TPO- Để chuẩn bị tốt cho năm học 2009-2010, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu, Ban Giám hiệu các trường niêm yết công khai tất cả các khoản thu - chi tới từng cha mẹ học sinh. Không thu gộp các khoản vào đầu năm học, để tránh gây nên những khó khăn cho cha, mẹ học sinh.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội thì ngoài các khoản thu theo quy định, các trường tuyệt đối không được đặt ra các khoản thu khác. Đơn vị, trường học nào tự ý đặt ra các khoản thu trái với quy định sẽ bị xử lý nghiêm khắc, đồng thời phải hoàn trả cho phụ huynh học sinh.

Theo ông Thống, để chuẩn bị tốt cho năm học 2009-2010, Sở GD-ĐT yêu cầu, Ban Giám hiệu các trường niêm yết công khai tất cả các khoản thu - chi tới từng cha mẹ học sinh. Riêng việc thu học phí có thể thu theo học kỳ hoặc theo từng tháng, tuỳ theo khả năng và nguyện vọng của cha mẹ học sinh.

Đối với các khoản thu khác như: quỹ Đoàn Đội, quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp và các loại tiền bảo hiểm … do các tổ chức thu. Ngoài các khoản thu theo quy định, tuyệt đối không được đặt ra các khoản thu khác. Đơn vị, trường học nào tự ý đặt ra các khoản thu trái với quy định sẽ bị xử lý nghiêm khắc, đồng thời phải hoàn trả cho phụ huynh học sinh.

Bên cạnh đó, các trường cần tổ chức tổng vệ sinh toàn trường. Xây dựng khung cảnh sư phạm, cơ sở vật chất; đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, sách giáo khoa và các điều kiện điện chiếu sáng, nước uống, khu vệ sinh… để phục vụ năm học mới.

Quan tâm đến điều kiện đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch cúm A/H1N1. Đối với các trường còn đang xây dựng, sửa chữa phải phải có hệ thống rào ngăn, biển báo, biển cấm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Cũng theo ông Thống, Tổ chức lễ khai giảng trang trọng nhưng không rườm rà, tránh lãng phí; có phương án tổ chức khai giảng trong điều kiện thời tiết xấu; đặc biệt quan tâm đến chương trình và nội dung buổi lễ.

Các đơn vị, trường học có kế hoạch ổn định các hoạt động trong nhà trường ngay từ đầu năm học. Tổ chức thực hiện nghiêm túc 7 Nhiệm vụ trọng tâm năm học 2009-2010 của Sở GD&ĐT Hà Nội. Củng cố nền nếp và chất lượng giáo dục ngay từ những ngày đầu, tuần đầu của năm học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá