Hà Nội: Đổ xô đi luyện thi trắc nghiệm

TPO - Tại các lò luyện thi ở Hà Nội thời điểm này, chẳng những hình thức luyện thi trắc nghiệm “lên ngôi”, mà dịch vụ thi thử trắc nghiệm cũng bùng phát. Học sinh ở các tỉnh đổ xô về Hà Nội để được luyện và thi thử vì lo lắng với hình thức thi trắc nghiệm mới.

Quang cảnh buổi luyện thi môn Hình học tại "lò" ngõ 204 phố Lê Thanh Nghị, Hà Nội. Ảnh: Vnexpress

Nô nức đến “lò luyện” 

Mới 7 giờ sáng (ngày 17/3), tại ngõ 336 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân - Hà Nội), bên cạnh trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, các sĩ tử đã đứng xếp hàng dài, chờ nộp tiền vào “lò” học.

Trong vai học sinh đi tìm “lớp 13” học thử môn Hóa, tôi nộp 10.000 đồng để có chỗ ngồi tại một trung tâm ôn luyện.

Lớp học rộng chừng 20m2 nhưng tới gần 40 con người. Ai ngồi đâu cứ ngồi yên như thế, rất khó di chuyển vì quá chật chội. Đúng 7 giờ 30, thầy H dạy Hóa bước vào. Bài hôm nay, thầy giảng về “Sự điện ly”. Vẫn là phương pháp cũ: Thầy đọc, trò chăm chăm chép.

Nhiều học sinh rất lo lắng về các môn thi trắc nghiệm - Ảnh: Hồng Vĩnh

Giờ học trôi qua với một mớ kiến thức dài 2 trang giấy. Sau khi nghỉ giải lao tại chỗ 5 phút, thầy phát đề trắc nghiệm môn Hóa cho cả lớp. Học sinh phải bỏ 500 đồng cho một tờ đề 2 trang giấy A4. Mỗi đề có 30 câu hỏi, thời gian làm bài là 30 phút. Hết giờ, ai làm xong trước sẽ được thầy chữa bài và lấy làm ví dụ cho cả lớp.

9 giờ 25 phút buổi học kết thúc, cả lớp thoát ra ngoài qua lối…nhà vệ sinh để cho ca tiếp theo vào học ngay.

Ông Tiến, chủ lò luyện thi số 15 tại ngõ 336 - Nguyễn Trãi cho biết, bây giờ phải ghi thêm chữ trắc nghiệm đằng sau những môn thi như Hóa, Lý, Sinh, và Tiếng Anh thì mới thu hút được học sinh.

Khi được hỏi về phương pháp giảng dạy các môn thi trắc nghiệm của thầy như thế nào, ông chủ lò này nói: “Ban đầu, thầy vẫn giảng kiến thức chung. Nửa thời gian còn lại, thầy sẽ phát bộ đề tự soạn cho học sinh làm”.

Dạo quanh các lò khác ở khu vực quanh trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Bách khoa…, không khí luyện thi trắc nghiệm cũng không kém phần sôi động.

Thành Trung (quê Nam Định), người đã có “thâm niên” luyện thi đại học 3 năm nay, tâm sự: “Thực ra, các lò luyện thi vẫn áp dụng bài “gỗ cũ nhưng nước sơn mới”.

Dù bề ngoài cách luyện thì có vẻ đúng như tinh thần đổi mới, gắn với hình thức thi trắc nghiệm nhưng mình thấy nó thiếu một phương pháp chung, cơ bản và vẫn diễn ra theo kiểu thầy đọc - trò chép. Chẳng qua vì chưa yên tâm nên nhiều người phải tìm đến lò để luyện cho quen”.

Dịch vụ thi thử trắc nghiệm “đắt hàng”

Bảng thông báo lịch học các môn thi trắc nghiệm của trung tâm
Nhanh nhạy với “thời cuộc”, ngay sau khi có thông tin chính thức sẽ áp dụng 4 môn thi trắc nghiệm là Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay, các trung tâm ôn thi ở Hà Nội không chỉ thu hút học sinh bằng cách “luyện”, mà còn đưa ra dịch vụ thi thử trắc nghiệm. 

Tại ngõ Tạ Quang Bửu (nằm sát Bộ GD&ĐT), chỉ cần đi xe chậm chậm, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời mời ôn thi, thi thử trắc nghiệm.

Dừng xe tại “văn phòng đại diện” của Trung tâm luyện thi đại học T.H, cô nhân viên nhiệt tình quảng cáo: Thi thử khối A - B - D vào hai ngày cuối tuần  17 và 18/3.

Sau khi đóng 12.000 đồng lệ phí dự thi trắc nghiệm môn tiếng Anh, cô nhân viên đưa cho tôi thẻ dự thi, hẹn sáng Chủ nhật (18/3) đến làm bài thử.

8 giờ sáng 18/3, dù trời mưa, bẩn nhưng hàng nghìn học sinh vẫn kéo về trường tiểu học TH để làm bài thi trắc nghiệm môn tiếng Anh và Hóa học (buổi chiều thi Lý - Văn - Sinh). Tổng cộng 46 phòng thi, mỗi phòng thi có hơn 45 thí sinh.

Sau khi giám thị phát đề, thí sinh trật tự “đánh vật” với các phương án A, B, C, D. Đề thi tiếng Anh gồm 100 câu, do trung tâm luyện thi TH ra. Theo đánh giá của “sĩ tử thi thử”, đề thi tương đối khó và bước đầu phát hiện có lỗi cơ học, khi bị nhầm số thứ tự từ câu 76 đến 84.

Theo thông báo trong dịch vụ thi thử học sinh sẽ được trả kết quả trong vòng 3 ngày, tuy nhiên ngay khi ra khỏi phòng thi, các dịch vụ bán đáp án đã sẵn sàng đáp ứng với giá 1.000 đồng/bản phôtô.

Nói về lý do thi thử, Trần Dũng (Nam Định) bảo: “Một trong những mục đích khiến mình lên đây luyện thi là làm quen với hình thức thi trắc nghiệm. Vì thế, mình nộp tiền thi thử vừa để làm quen, vừa để xem sức mình đến đâu”.

Xung quanh, không ít các bạn trẻ khác cũng thừa nhận: “Chúng mình đi thi thử vì… lo lắng”. Và, nắm lấy cơ hội này, các trung tâm tiếp tục đưa ra những “chiêu” thi thử trắc nghiệm để thu hút học sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá