Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Hà Nội: Ế ẩm nhà trọ miễn phí

TP - Mấy ngày nay, nhiều sĩ tử và phụ huynh vẫn chấp nhận bị chặt chém, móc hầu bao cả tiền triệu thuê phòng, trong khi gần một nghìn suất trọ miễn phí cho sĩ tử hầu như vẫn còn nguyên.

>> Địa chỉ gần 1.000 chỗ trọ miễn phí tại Hà Nội
>> Sĩ tử lai kinh: Nghiến răng thuê nhà nghỉ

Nhà dân miễn phí vắng bóng thí sinh

Anh Trần Việt Dũng ở số 42 phố Đại Cồ Việt phường Lê Đại Hành - Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng năm chỗ ở miễn phí cho các thí sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì nhà anh vẫn chưa có sĩ tử nào lên trọ.

“Với gần 30m2 phòng ở tầng 2, nhà vệ sinh sạch sẽ, gia đình tôi đã sẵn sàng để tiếp nhận thí sinh và phụ huynh tới ở. Giờ vẫn chưa thấy thí sinh nào lên cả, có hai người đăng ký nhưng chả biết có ở không nữa” - Anh Dũng phân trần.

Bác Lê Thị Hạnh, 15/49 Triều Khúc, Thanh Xuân có bốn chỗ ở cho sĩ tử trọ trong 3 đợt thi. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có sĩ tử nào đến.

“Sáng nay có một người đưa con vào xin ở. Họ ưng nhà nhưng cứ đòi trả tiền nên tôi không cho ở. Với những người có điều kiện ở nhà trọ tốt, trả tiền phòng thì nên đi chỗ khác”, bác Hạnh cho biết.

Tuy nhiên, bác Hạnh cũng như nhiều gia đình khác không biết được vì sao đến thời điểm này mà nhà họ vẫn vắng bóng khách tới ở miễn phí.

Rất nhiều nhà hảo tâm sẵn lòng giúp thí sinh ở miễn phí trong những ngày thi đại học và họ đã trực tiếp đăng ký với Thành Đoàn Hà Nội như Trung tâm Dạy nghề Nhân đạo Thầy Hải ở số 25 ngách 48 ngõ Linh Quang, phường Văn Chương có 20 - 40 chỗ, tại phố Ngô Văn Sở  cũng có 30 chỗ ở miễn phí... nhưng tất cả vẫn còn trống.

Ký túc xá miễn phí cũng lèo tèo

Bác Nguyễn Văn Tuấn (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đưa con vào ở miễn phí tại KTX Mễ Trì. Ảnh: Đỗ Hợp. 

Theo thông báo Ký túc xá Mễ Trì, trường có 200 chỗ ở miễn phí cho sinh viên, phòng 8-10 người, điện nước, internet, điện thoại gọi nội bộ cũng miễn phí, phòng có hai nhà vệ sinh, một phòng tắm, rộng rãi, thoải mái.

Thí sinh có thể đăng ký ở trong vòng 3-5 ngày, cùng ở với cả người nhà. Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ có 14 suất đăng ký, và mới có bốn người vào ở trọ. Phòng vẫn thênh thang chờ đón thêm 186 người nữa trong một hai ngày tới.

Ông Lê Văn Liêm, trưởng ban Ký túc xá Mễ Trì giải thích : Nhiều KTX miễn phí nhưng thừa chỗ vì chỉ có những thí sinh thi ở địa điểm của trường và gần trường thì mới đến đăng ký ở.

Mặt khác, chỉ những gia đình khó khăn thực sự thì mới tìm đến nhà trọ miễn phí và một phần có thể do tâm lý dân mình ngại nhận mình là nhà nghèo.

Bác Nguyễn Văn Tuấn (Quỳnh Phụ, Thái Bình) là người đầu tiên đưa con vào ở KTX Mễ Trì miễn phí cho biết: “Trước khi vào ở xác định thuê trọ cũng mất tiền triệu. Nhưng vào đây ở thì mới thấy thoải mái hơn rất nhiều ở ngoài. Năm ngoái tôi đưa con đi thuê ngoài, nằm dưới đất, nóng không chịu được, chật không thể trở mình được”.

Còn chị Lê Lệ Trinh, trưởng ban hành chính Trường Công nghệ Thăng Long cho biết, hôm nay chỉ lác đác có vài thí sinh đến đăng ký. Năm nay trường chào đón ít nhất 150 sĩ tử vào ở miễn phí, không bó hẹp phạm vi thí sinh thi vào trường mà mở rộng ra các thí sinh trường lân cận.

Theo khảo sát của phóng viên, Trường  Công nghệ Thăng Long chuẩn bị khá chu đáo cho thí sinh đến trọ. Một phòng 200m2 dành cho các bạn nam và 6 phòng, mỗi phòng 35m2 chờ đón các bạn nữ.

Các phòng đều được trang bị đầy đủ chiếu, quạt điện. Có phòng ôn bài riêng cho thí sinh có cả điều hòa, đèn sáng đầy đủ: “nhưng mới chỉ có một thí sinh đăng ký vào chiều 1/7, hy vọng ngày mai thí sinh sẽ đến đông hơn”, chị Trinh cho biết. 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá