Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm lạm thu trong trường học

TPO - UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn gửi Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu tăng cường quản lý thu chi, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về thu chi, dạy thêm, học thêm.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã đảm bảo kinh phí hoạt động cho các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc theo quy định.

Cùng với đó, hướng dẫn và chỉ đạo các cơ sở giáo dục công lập theo phân cấp quản lý tự kiểm tra và chịu trách nhiệm về các khoản thu năm học 2017 – 2018, đối chiếu quy định pháp luật và thành phố, đề xuất khắc phục nội dung thu không đúng quy định.

UBND thành phố cũng yêu cầu, chỉ đạo các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc theo phân cấp phải thực hiện nghiêm việc thu các khoản thu đúng quy định. Các khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện phải bảo đảm đúng tính chất tự nguyện của người, tổ chức tài trợ đóng góp. Tuyệt đối không để lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt.

Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa nhà trường với ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh theo quy định. Thực hiện chế độ công khai theo quy định. Công khai minh bạch mọi khoản thu chi liên quan đến đóng góp của cha mẹ học sinh. Có chế độ miễn, giảm phù hợp đối với học sinh có gia đình khó khăn về kinh tế. Tuyệt đối không được để học sinh vì gia đình khó khăn không có tiền đóng góp phải bỏ học.

UBND thành phố yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thu, chi, tổ chức dạy thêm, học thêm. Có hình thức xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục, các cá nhân, đơn vị theo phân cấp quản lý trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện các khoản thu chi, dạy thêm, học thêm không đúng quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá