Hà Nội lần đầu có học sinh đạt giải nhất quốc gia Sử

Với giải nhất của em Nguyễn Thị Anh (học sinh trường THPT Mỹ Đức A), lần đầu tiên Hà Nội vươn lên vị trí thứ ba sau tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định.

Các học sinh đạt giải nhất quốc gia môn Lịch sử.
Các học sinh đạt giải nhất quốc gia môn Lịch sử.

Sáng 23/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, 217 học sinh THPT đạt giải quốc gia môn Lịch sử đã được tuyên dương và trào thưởng. Đây là chương trình do Quỹ phát triển Sử học Việt Nam tổ chức.

Năm nay, Vĩnh Phúc là tỉnh có số lượng học sinh đạt giải nhiều nhất (2 giải nhất, 5 giải nhì), xếp thứ hai là Nam Định (2 giải nhất, 3 giải nhì). Đặc biệt, đây là năm đầu tiên Hà Nội vươn lên vị trí thứ ba và có học sinh đạt giải nhất. Đó là em Nguyễn Thị Anh, học sinh trường THPT Mỹ Đức A (17,25 điểm).

Bên cạnh hoạt động này, Quỹ phát triển sử học Việt Nam cũng sẽ tiến hành trao học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và sinh viên nghèo vượt khó học tốt của các trường đại học tại ba miền.

Tại buổi tuyên dương, Giáo sư Phan Huy Lê cho rằng: "Việc tổ chức thi, ra câu hỏi và chấm bài hoàn toàn thuộc về Bộ GD-ĐT và chúng tôi dựa trên kết quả thi tuyển để phối hợp làm lễ biểu dương nhằm cổ vũ tinh thần học tập môn Lịch sử của các em. Quả thật chúng tôi chưa có điều kiện đánh giá chất lượng thực sự các kỳ thi và bài làm của học sinh".

Theo ông nguyên tắc ra đề thi môn học này vẫn gồm nhiều câu hỏi kiểm tra kiến thức về sự kiện và diễn biến lịch sử. Vì vậy, giáo sư này đề nghị Bộ GD-ĐT sớm đổi mới các kỳ thi này. Các chuyên gia sẽ sẵn sàng hợp tác trong xây dựng nguyên tắc thi tuyển, ra đề và chấm bài, đánh giá chất lượng.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá