Hà Nội: Lần đầu tiên Hiệu trưởng được chủ động tuyển giáo viên

TP - Như Tiền phong đã đưa tin, lần đầu tiên Hà Nội cho phép hiệu trưởng các trường trực thuộc Sở GD&ĐT chủ động hoàn toàn trong việc tuyển dụng giáo viên cho đơn vị mình.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là hướng đi tích cực nhằm giúp cho hiệu trưởng có thực quyền trong công việc điều hành một nhà trường.

Thí sinh thực hiện phần thi soạn bài giảng (ảnh chụp tại Hội đồng thi trường THPT Trần Nhân Tông)  - Ảnh: Tùng Lâm

Hiệu trưởng phỏng vấn ứng viên

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Mậu Tý kết thúc, thầy giáo Hoàng Cơ Chính – Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn – đã phải bắt tay chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng: tổ chức hội đồng thi tuyển giáo viên.

Dù đã nhiều năm làm người lãnh đạo cao nhất của một nhà trường nhưng đây là lần đầu tiên thầy được hoàn toàn chủ động tuyển dụng lao động theo yêu cầu chuyên môn của đơn vị mình.

Năm học này, trường Lê Quý Đôn đề xuất với Sở GD&ĐT được tuyển thêm giáo viên cho 7 môn học còn thiếu. Có tới 31 ứng viên đăng ký tuyển dụng. Việc ra đề thi được giao trách nhiệm cho các tổ, nhóm bộ môn. Theo quy định của Sở GD&ĐT, mỗi môn phải có 10 đề thi và đều được đánh số.

Trước giờ thi soạn giáo án, một thí sinh lên bốc thăm ngẫu nhiên, bốc trúng đề số mấy thì tất cả các thí sinh của các môn còn lại đều phải thi đề mã số đó. Trong lúc thí sinh làm bài, giám khảo của từng môn mới bắt đầu soạn biểu điểm để khi thí sinh làm bài thi xong họ sẽ dùng biểu điểm đó chấm bài cho thí sinh.

Ngày hôm sau, thí sinh sẽ lần lượt thi phần thực hành giảng dạy (căn cứ vào chính giáo án thí sinh đã soạn ở buổi thi hôm trước). Sau đó là phần phỏng vấn. Do số lượng thí sinh lớn, thời gian phỏng vấn chỉ có 1 ngày trong khi thời gian phỏng vấn từng thí sinh phải tuân theo quy định của Sở GD&ĐT nên trường phải bố trí 2 bàn phỏng vấn.

Hôm đó, lãnh đạo trường Lê Quý Đôn phải làm việc liên tục từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Thầy Hoàng Cơ Chính nói: “Mệt, nhưng phấn khởi vì chúng tôi đã chọn được người theo ý của mình mà không phải do bên trên áp xuống”. 

Áp lực về trách nhiệm

Không chỉ trường Lê Quý Đôn mà còn có 62 lãnh đạo đơn vị khác (trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên, trường Trung cấp chuyên nghiệp) của Hà Nội cũng đã được tiến hành chủ động tuyển giáo viên cho mình trong năm học này.

Việc thi được tiến hành đồng loạt tại tất cả các đơn vị trong 2 ngày 23, 24/2/2008. Tại mỗi Hội đồng thi đều có thanh tra Sở GD&ĐT cắm chốt. Ngoài ra, Ban chỉ đạo kỳ thi (gồm Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ) còn tổ chức 5 đoàn đi kiểm tra lưu động ở tất cả các hội đồng thi.

Năm học này, thành phố giao cho ngành GD&ĐT được tuyển bổ sung 561 giáo viên cho 63 trường, trung tâm trực thuộc Sở GD&ĐT. Ngay từ đầu năm 2008, Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai, phổ biến kế hoạch thi tuyển tới tất cả các đơn vị có liên quan.

Cách tuyển dụng này đã được hiệu trưởng các trường đón nhận trong tâm thế đầy phấn chấn. Làm lãnh đạo một đơn vị nhưng không có quyền tuyển dụng cũng như sa thải lao động là một ấm ức trong giới lãnh đạo các trường học nói chung trên toàn quốc bấy lâu nay.

Với việc giao quyền tự chủ cho nhà trường trong việc tuyển dụng giáo viên, Hà Nội đã có bước chuyển biến mới trong phân cấp quản lý. Cũng có ý kiến cho rằng, việc giao quyền tuyển dụng giáo viên cho hiệu trưởng dễ nảy sinh tiêu cực.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thì chính chủ trương này giảm thiểu tiêu cực. Tiêu cực sẽ dễ nảy sinh hơn khi một cơ quan này tuyển dụng cho cơ quan kia sử dụng.

Còn giờ đây, khi người lãnh đạo tuyển người làm việc cho bản thân đơn vị mình thì không có lý do gì họ coi nhẹ năng lực và tư cách của người được tuyển. Đó chính là cơ chế tạo nên sự công bằng trong tuyển dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá