Hà Nội: Lùi thời hạn đấu thầu sữa học đường

TPO - Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, đơn vị lùi thời gian đấu thầu sữa học đường đến ngày 10/10 thay vì 1/10 như trước đó.

Lý do nhằm để bổ sung thêm một số vấn đề vào hồ sơ đấu thầu. Cũng theo ông Tiến, hiện nay đã có 11 doanh nghiệp tham gia đấu thầu, tăng 4 đơn vị so với con số công bố trước đó

Ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết thêm, theo luật hiện nay có điều chỉnh 1 chút trong hồ sơ mời thầu. Ông Cẩn cho biết, dựa trên tiêu chuẩn sữa của Bộ y tế, Viện dinh dưỡng Quốc gia, đơn vị cũng phải thông báo rõ các tiêu chuẩn sữa cho các nhà thầu đồng thời mở rộng điều kiện cho các nhà thầu chuẩn bị kỹ càng.

Hà Nội: Lùi thời hạn đấu thầu sữa học đường Ngoài chế độ ăn, học sinh được khuyến cáo bổ sung sữa để phát triển toàn diện.

Được biết, Đề án sữa học đường góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em từ mẫu giáo, tiểu học đến năm 2020 được Chính phủ phê duyệt tháng 7/2016. Chương trình được triển khai theo hình thức xã hội hóa, trong đó doanh nghiệp hỗ trợ 20%, nhà nước 30% và 50% còn lại là gia đình.

Hiện nay, đã có 10 tỉnh, thành triển khai đề án này gồm: Nghệ An, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu; Bắc Ninh, Đồng Nai…Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngành giáo dục, khi đề án vào các địa phương khác, phụ huynh hào hứng đón nhận vì con được uống sữa mà giá thành chỉ giảm 1 nửa. Trong khi TP Hà Nội lại nhận được phản ứng trái chiều của phụ huynh ngay từ khi thông báo. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, ở Hà Nội, nhiều gia đình có điều kiện đã có chế độ sữa hợp lý cho con. Ngoài ra, các trường đặc biệt là các trường mầm non lâu nay đều có chế độ sữa cho trẻ vì vậy việc đưa thêm một loại sữa vào trường học khiến phụ huynh chưa tin tưởng.

Hiệu trưởng một trường mầm non ở Linh Đàm, Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, lâu nay, các trường đều đã có thực đơn với khẩu phần ăn hợp lý. Sau bữa sáng, trẻ được uống sữa lúc 9h30 sáng, sau đó 10h30 ăn cơm trưa, đi ngủ. 2 giờ chiều trẻ ngủ dậy lại được ăn bữa phụ là bún, phở, bánh, caramen, hoặc sữa chua… 4h30 phụ huynh đã đón con. Vì vậy, nếu thêm một loại sữa, trường sẽ không biết cho trẻ uống vào giờ nào, vì vậy trường buộc chọn phương án đăng ký sữa học đường thay thế loại sữa lâu nay vẫn dùng.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, hiện đơn vị đang rà soát số lượng phụ huynh đăng ký. Bà đánh giá, đây là chương trình ý nghĩa nên chỉ đạo các trường giải thích cho phụ huynh hiểu để quyết định có tham gia hay không. Theo bà Hằng, đa số các trường mầm non lâu nay đều uống sữa bột vì thế khi có sữa học đường buộc các trường phải tính toán lại khẩu phần ăn.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, quan điểm của Sở Hà Nội là thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tránh trường hợp học sinh không uống được sữa cũng bắt uống.  

Hà Nội: Lùi thời hạn đấu thầu sữa học đường - ảnh 2

Sữa học đường: Nơi khao khát, chỗ băn khoăn

Đề án sữa học đường có nơi được hào hứng đón nhận, có nơi lại bị phản ứng.

Hà Nội: Lùi thời hạn đấu thầu sữa học đường - ảnh 3

Đề án Sữa học đường: Vì tầm vóc trẻ em VN

Nhiều ý kiến cho rằng, khi áp dụng Chương trình Sữa học đường ở địa phương cần linh hoạt, đặc biệt công khai minh bạch thông tin sản phẩm và hướng tới mục tiêu cuối cùng của chương trình là cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc trẻ em.

Hà Nội: Lùi thời hạn đấu thầu sữa học đường - ảnh 4

Chương trình sữa học đường: Nên công khai minh bạch

Trao đổi với Tiền Phong chiều 17/9, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho hay: Do chương trình có quy mô lớn nên “bài thầu” phải rất rõ ràng và công khai.

Hà Nội: Lùi thời hạn đấu thầu sữa học đường - ảnh 5

Chương trình sữa học đường: Trục lợi là tội ác

Sữa học đường (SHĐ) quốc gia là chương trình nhân văn nhằm tạo ra một thế hệ trẻ khỏe mạnh, phát triển trí não. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn về chương trình quy mô lớn này. (Riêng Hà Nội từ nay đến 2020 dự toán khoảng 4.000 tỷ đồng).

Hà Nội: Lùi thời hạn đấu thầu sữa học đường - ảnh 6

Chương trình sữa học đường: Băn khoăn chất lượng, giá cả

Phụ huynh học sinh và giáo viên rất đồng tình với chương trình sữa học đường tại Hà Nội khi học sinh được tài trợ ít nhất 50% giá sữa. Tuy nhiên, xung quanh chất lượng, giá thành và quy trình triển khai cho học sinh uống sữa vẫn còn nhiều lo ngại.

Hà Nội: Lùi thời hạn đấu thầu sữa học đường - ảnh 7

Băn khoăn chất lượng sữa học đường: Sở GD&ĐT lên tiếng

Trước băn khoăn của phụ huynh về chất lượng sữa học đường bắt đầu được thực hiện từ năm học này đối với tất cả các trường mầm non, tiểu học trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội cam kết đảm bảo chất lượng sữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá