Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Hà Nội: Nhà trọ miễn phí vẫn vắng bóng sĩ tử

TPO - Thực tế đáng buồn là trong khi các sĩ tử nghèo lên thủ đô phải trả tiền để ở trong những khu nhà trọ cấp 4 chật chội, nóng bức thì nhiều nhà trọ miễn phí mát mẻ, rộng rãi và đầy đủ tiện nghi lại vẫn rơi vào tình trạng "ế ẩm" như kỳ thi ĐH đợt 1.

>> Địa chỉ gần 1.000 chỗ trọ miễn phí tại Hà Nội

Lòng tốt... buồn thiu

Có nhiều vị phụ huynh phải bỏ ra cả 500 nghìn/đêm/phòng cho con em trọ thi đại học thì nhiều nhà trọ miễn phí ở Hà Nội trong đợt thi ĐH-CĐ đợt 2 này vẫn lèo tèo, vắng khách. Nhiều gia chủ tốt bụng nhưng buồn thiu vì đến hôm nay cũng chưa có thí sinh nào hỏi han.

Ngay từ cuối tháng 6, thầy Hải ở số 25 ngách 48 ngõ Linh Quang (phường Văn Chương) đã chuẩn bị phòng cho thí sinh và người nhà đến ở nhờ trong thời gian thi.

Điều kiện chỗ ăn ở và học tập tốt, có cả những suất cơm miễn phí. Trong đợt thi thứ nhất, thầy chỉ đón nhận được 8 thí sinh đến ở trọ miễn phí, thừa hơn 30 chỗ.

Nhưng đến chiều nay 8/7, vẫn chưa có ai đến ở. Thầy Hải cho biết: “Không một thí sinh nào gọi điện hỏi cũng như đến ở. Chiều nay mà còn chưa có ai đăng kí thì chắc là không có ai đến ở trong đợt thi này rồi”.

“Đợt thi đại học này “thất bát” quá em ạ. Chuẩn bị mọi thứ để đón thí sinh nghèo nhưng cũng chẳng ai mặn mà. Chắc sang năm phải thông báo sớm cả tháng trước khi thi thì thí sinh mới biết thông tin”, thầy Hải giải thích.

Còn Anh Đào Hồng Phong, Nguyễn Huy Tưởng - Thanh Xuân - Hà Nội, có thể cho ở tới 20 người, đầy đủ tiện nghi nhưng đến nay cũng chỉ có một vài thí sinh gọi điện đến hỏi, còn chưa có thí sinh nào nhận đến ở. Đợt thi thứ nhất cũng chỉ đón được có gần 10 sĩ tử đến ở thôi.

Trong tình cảnh "ế ẩm" tương tự, chiều 8/7, Bác Hạnh, số nhà 15/49, Triều Khúc- Thanh Xuân- Hà Nội có thể cho ở 8 người nhưng đến giờ này thí sinh vẫn chẳng thấy đâu.

Cùng với các hộ gia đình ưu tiên dành chỗ ở cho đối tượng chính sách, nhiều ký túc xá như Mễ Trì, Đại học ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) là nơi cung cấp lượng chỗ ở miễn phí lớn với 200 chỗ. Đáng buồn là đến chiều nay 8/7, mới có 1/3 số chỗ trọ miễn phí tại trung tâm hỗ trợ sinh viên của Đại học Quốc gia có thí sinh đăng ký.

Thiếu thông tin

Nhà trọ miễn phí vẫn vắng khách do các thí sinh thiếu thông tin. Ảnh : Đỗ Hợp

Trong khi các nhà trọ miễn phí "ế" thê thảm thì nhà trọ ở các khu Bách Khoa, Thanh Xuân, Cầu Giấy,… vẫn đậm thu. Thậm chí các nhà nghỉ được các phụ huynh đặt từ trước vẫn có giá... trên trời.

9h sáng nay có mặt tại cổng trường Đại học Hà Nội, Chị Hoàng Thị Kim Oanh (Quảng Ninh) cho biết lí do đưa con đến trường làm thủ tục muộn: “Hai mẹ con tôi đi 11h đêm qua nhưng sáng nay 6h30 mới lên tới Hà Nội. Do có nhà nghỉ đặt trước rồi nên tôi mới dám lên muộn thế chứ”.

Chị Oanh cũng cho biết, trong đợt thi trước, khó khăn mãi mới thuê được 1 phòng ở nhà nghỉ bình dân mà giá lên tới 360 nghìn/đêm. Thấy nhà trọ “sốt cao” nên xong đợt thi đại học lần một, chị Oanh lặn lội từ Quảng Ninh thuê nhà nghỉ lần nữa. Và giá được hét tới  450 nghìn/ đêm ở khu Thanh Xuân mà vẫn phải cắn răng thuê.

“Tôi không biết đến nhà trọ giá miễn phí nên mới phải thuê ngoài như thế này chứ. Nếu trọ miễn phí thì tiết kiệm được cả hơn 1 triệu chứ ít gì đâu” , chị Oanh tiếc rẻ.

Không chỉ chị Oanh mà rất nhiều vị phụ huynh không có thông tin về nhà trọ miễn phí nên chịu mất “tiền oan” với chủ nhà hét giá quá cao.

Anh Đỗ Tuyển (Sơn Tây- Hà Nội) đưa con lên thi ở trường ĐH Luật cho biết: “Vừa lên đây có anh xe ôm bảo có chỗ nhà trọ rẻ 50 nghìn/ đêm nên đồng ý thuê”.

Anh Tuyển cũng cho hay, đã nghe phong thanh nhà trọ trong các kí túc xá rất rẻ, thậm chí có nhà trọ miễn phí nhưng chả biết hỏi ai, không biết đến đâu: “Thấy xe ôm bảo vống lên ở trong kí túc đắt hơn tận 75 nghìn/ đêm nên quyết định trọ ngoài”.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá