Hà Nội: Nhiều học sinh sẽ không phải đóng học phí

TPO- Theo dự thảo đề án học phí mới của Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến triển khai từ năm học 2010-2011, nhóm học sinh có gia đình sống ở các xã miền núi và 3 xã giữa sông sẽ không phải đóng học phí.

Học phí sẽ đóng theo các nhóm đối tượng, bao gồm nhóm 1 là học sinh (HS) có gia đình sống ở các quận, thị xã; nhóm 2 là HS có gia đình sống ở các huyện Gia Lâm, Thanh Trì, Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức; nhóm 3 là HS có gia đình sống ở các huyện còn lại; nhóm 4 là HS có gia đình sống ở các xã miền núi và 3 xã giữa sông (nhóm này không phải đóng học phí).

Mức chi trả khả thi và mức học phí được tính dựa trên mô hình gia đình bình quân có 4 người, trong đó có 2 con đi học mầm non hoặc phổ thông. Chi phí học tập khác bao gồm chi phí cho SGK, vở viết, dụng cụ học tập và một phần cho quần áo, giày dép… (chi phí này được điều chỉnh hằng năm ở mức tăng 7%).

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, mức học phí và chi phí học tập khác được xác định không vượt quá 5% thu nhập bình quân hộ gia đình ở mỗi vùng. Phần chi phí còn lại, ngoài sự đóng góp của người dân bằng học phí là do Nhà nước đảm nhận nhằm bảo đảm chất lượng giáo dục tối thiểu.

Theo đó, mức thu học phí của cấp học mầm non ở nhóm thấp nhất (nhóm 3) là 62.000 đồng/tháng, nhóm 2 là 115.000 đồng/tháng, nhóm cao nhất là 209.000 đồng/tháng. Mức thu thấp nhất ở cấp THCS là 10.000 đồng/tháng, cao nhất là 143.000 đồng/tháng. Ở cấp THPT, mức thu thấp nhất là 22.000/ đồng tháng và cao nhất là 143.000 đồng/tháng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá