Hà Nội: Phải xin phép khi dạy thêm ngoài nhà trường 

Đây là nội dung trong quy định mới nhất của Hà Nội về quản lý dạy thêm, học thêm (DTHT) trên địa bàn Thủ đô, có hiệu lực thi hành từ ngày hôm nay 23/11/2007. Đáng lưu ý, từ nay các trường dạy học 2 buổi/ngày, nhà trường và giáo viên không được tổ chức dạy thêm.

Theo đó, trong vòng 90 ngày, tất cả cơ sở DTHT ngoài nhà trường (kể cả các cơ sở DTHT đang hoạt động) đều phải làm thủ tục xin cấp phép hoạt động. Sau thời hạn trên, cơ sở nào không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền sẽ bị xử lý.

Theo quy định mới này, các trường dạy học 2 buổi/ngày, nhà trường và giáo viên không được tổ chức DTHT cho học sinh (HS); việc ôn thi tốt nghiệp, ôn thi chuyển cấp, phụ đạo HS yếu kém, bồi dưỡng HS giỏi chỉ bố trí trong các buổi học tại trường.

Các trường tiểu học không được tổ chức DTHT, trừ các trường hợp: nhận quản lý HS ngoài giờ học theo yêu cầu của gia đình, phụ đạo cho những HS yếu kém; bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao; luyện tập kỹ năng đọc, viết cho HS đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Các tổ chức, cá nhân thực hiện DTHT phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh trường học, cơ sở vật chất và lớp học hợp pháp, ổn định, diện tích bảo đảm tối thiểu 0,8 m2/HS, khu vực giáo viên giảng dạy 4 m2, có đủ ánh sáng, thông thoáng và các điều kiện quy định về trật tự an ninh, an toàn, môi trường như: đèn chiếu sáng, quạt, khu vệ sinh, phòng chống cháy nổ, lối thoát hiểm...

Thời gian DTHT với HS tiểu học không quá 2 tiết/buổi học, không quá 2 buổi/tuần; HS trung học cơ sở không quá 2 tiết/buổi học và không quá 3 buổi/tuần; HS trung học phổ thông không quá 3 tiết/buổi học và không quá 3 buổi/tuần. Số học sinh trong mỗi lớp học thêm không quá 45 em, riêng bậc tiểu học mỗi nhóm trông giữ chỉ tối đa 25 HS.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá