Hà Nội siết chặt kỷ luật phòng thi

TP - Sau sự cố lọt đề tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới đây, Hà Nội sẽ siết chặt việc kỷ luật phòng thi, các giám thị có trách nhiệm giám sát lẫn nhau.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Ảnh: Ngọc Châu.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Ảnh: Ngọc Châu.

Giám thị giám sát lẫn nhau

Năm nay, Hà Nội có gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đến thời điểm này, đơn vị đã chuẩn bị 123 điểm thi với các điều kiện cơ sở vật chất, quạt mát, bàn ghế phù hợp sẵn sàng cho kỳ thi trong những ngày tới.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết, việc lọt đề trong kỳ thi tuyển lớp 10 là sự việc hi hữu và đáng tiếc của ngành giáo dục và đào tạo, ảnh hưởng tới rất nhiều cán bộ làm công tác phục vụ kỳ thi. Rút kinh nghiệm từ sự cố đó, kỳ thi THPT quốc gia, Hà Nội sẽ siết chặt kỷ luật giám sát kỳ thi. Các trưởng điểm thi được yêu cầu nhấn mạnh việc phổ biến quy chế thi, những điểm mới, trách nhiệm cho cán bộ coi thi. 

Ông Dũng nói thêm, trong sự việc lọt đề thi, thầy giáo, người đưa đề đưa ra ngoài có ý thức rất kém và thiếu trách nhiệm làm ảnh hưởng rất nhiều người. Nhưng qua đó, cũng thấy trách nhiệm của giám thị bên cạnh chưa làm tốt việc giám sát đồng nghiệp. Trong kỳ thi tới, Hà Nội quán triệt các giám thị phải có trách nhiệm không chỉ giám sát thí sinh mà còn giám sát lẫn nhau. Khi có sự cố sẽ bị truy cứu trách nhiệm đến cùng. Cụ thể, trong sự việc thầy Nông Hoàng Phúc làm lọt đề, giám thị coi thi cùng phòng cũng đã bị xử lý kỷ luật vì thiếu trách nhiệm và hiệu trưởng cũng bị xem xét
trách nhiệm.

Kiểm đếm mã đề sau khi bóc

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các điểm thi phải đảm bảo phòng thi đủ điều kiện ánh sáng, thay thế các bóng đèn, quạt hỏng, bàn ghế có nguy cơ gãy, cửa sổ chắc chắn để đóng kín trong suốt thời gian thi. Trước cửa mỗi phòng thi, yêu cầu bố trí ở hành lang một bàn để cặp sách, tư trang của thí sinh.

Ông Bùi Quang Thái, Phó trưởng phòng  Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, tại buổi triển khai công tác thi ngày 24/6, các trưởng điểm thi được nhắc nhở việc tổ chức học tập quy chế thi cho tất cả thành viên của điểm thi, trong đó nhấn mạnh phần coi thi. Đặc biệt, giám thị phải được phổ biến, nghiên cứu kỹ điều 22, trách nhiệm của cán bộ coi thi và của các thành viên khác trong ban coi thi. Ngoài ra, các quy định về xử lý thí sinh vi phạm, trách nhiệm của thí sinh, phổ biến những điểm mới trong quy chế thi… cũng được nhắc nhở.

Để tránh sai sót đáng tiếc, ông Thái lưu ý cán bộ coi thi Hà Nội sau khi cắt túi đề thi phải kiểm đếm đề và mã đề. Trong túi đề thi, mã đề được đánh theo số thứ tự từ thấp đến cao. Tuy nhiên, có thể có sai sót, có 2 tờ cùng 1 mã đề giám thị phải phát hiện trước khi phát cho thí sinh.     

Những lưu ý thí sinh không được vi phạm

Không đến muộn giờ

Quy chế thi quy định, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính thời gian làm bài sẽ không được dự thi. Vì vậy, lãnh đạo các hội đồng thi nhắc nhở thí sinh đến điểm thi đúng giờ. Thí sinh thi 2 môn thành phần không liên tiếp phải có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề ít nhất 10 phút.

Trường hợp thí sinh bị ốm trong khi đang thi sẽ được cán bộ giám sát đưa đến y tế của điểm thi và lập biên bản bất thường. Nếu thí sinh ốm suốt buổi thi không làm được bài thi và tự nguyện không nộp bài thi, coi thí sinh đó vắng thi. Giám thị sẽ không thu bài thi môn đó của thí sinh và thí sinh không ký tên vào phiếu thu bài thi.

Không vi phạm quy chế thi

Vi phạm quy chế thi được hiểu là thí sinh cố tình hoặc vô ý làm những việc quy chế không cho phép như: mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi, quay cóp, trao đổi bài thi với thí sinh khác; tuồn đề ra ngoài, nhận bài thi vào trong; sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử…

Thí sinh bị xử lý vi phạm quy chế thi bị đình chỉ thi thì toàn bô đề thi, giấy nháp, bài thi và tang vật  (nếu có) sẽ được niêm phong riêng nộp cùng biên bản cho trưởng điểm thi.

Không sử dụng ký hiệu, bút nhiều màu

Theo quy định, thí sinh không được sử dụng bút đỏ để viết vào bài thi. Thí sinh đánh dấu hay làm các ký hiệu riêng không liên quan đến bài thi cũng được coi là vi phạm quy chế thi.

Thí sinh không ra khỏi phòng thi khi chưa hết 2/3 thời gian làm bài thi đối với môn thi tự luận. Nếu đã hết 2/3 thời gian làm bài, thí sinh phải nộp bài, đề thi và giấy nháp mới được ra ngoài. Riêng các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp, thí sinh phải chờ hết thời gian thi mới nộp phiếu trả lời trắc nghiệm. Đồng nghĩa với việc, thí sinh không được ra ngoài trước khi hết giờ làm bài thi môn thi thành phần.

Trước khi nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, thí sinh kiểm tra lại việc ghi và tô mã đề thi. Mã đề thi đã ghi, tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm và trên phiếu thu bài thi phải giống với mã đề thi ghi trên tờ đề thi của thí sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá